Saturday , May 30 2020
Home / บทความ / รู้จักพ่อ / บทที่ 7ท่านทำเพื่อสอน

บทที่ 7ท่านทำเพื่อสอน

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา

ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ

e0b894e0b989e0b8b2e0b899e0b981e0b8abe0b8a5e0b988e0b887e0b899e0b989e0b8b3ต่อจากฉบับที่แล้ว

บทที่ 7… ท่านทำเพื่อสอน

น้ำสำคัญที่สุด…ทำไมสร้างอ่าง สร้างแก่งกักเก็บน้ำ อะไรต่ออะไร ท่านรู้ไหมครับว่าขนาดมีอ่างขนาดนี้ มีสระอย่างนี้ ฝน 100 หยดที่ตกลงมาในแผ่นดินไทย มีระบบกักเก็บแค่ 8 หยดครับ แล้วเราบ่นไม่ได้หรอกว่าแห้งแล้ง เพราะเก็บได้แค่นั้นแหละ อีสานเก็บได้แค่ 3.5 หยด แต่เราไปดูชาวบ้านที่ทำตามพระเจ้าอยู่หัวฯไหม ทำไมน้ำถึงเต็มไปหมด ก็ขุดเฉยๆ น้ำไม่มีทางอยู่หรอกครับ ขุดเสร็จแล้ว ถ้ามีเครื่องจักรก็เอาเครื่องจักรไปอัดให้มันแน่น ไม่มีเครื่องจักร ก็เอาเครื่องจักรมีชีวิต เอาวัว เอาควายไปนอนปลัก ไปสักพักใหญ่เอาน้ำไปหล่อหน่อย แล้วให้มันนอนกลิ้งไปกลิ้งมา ให้มันถ่ายมูลออกมา มันก็เก็บน้ำได้

ดิน…พอดินพังทลาย ท่านก็เอาหญ้าแฝกมาปลูก แทนที่จะคิดเรื่องเครื่องจักรเครื่องยนต์ท่านกลับให้เอาหญ้าแฝกไปปลูก หญ้าแฝกนี่เรารู้จักแค่เพียงใช้มุงหลังคา แต่เอามากันดินถล่ม ไม่เคยมีใครคิดมาก่อน คนแรกที่รู้จักคือพระเจ้าอยู่หัวฯ ตอนนี้แตกตื่นทั่วโลก มีแต่แม้ประชุมแฝกโลก อเมริกันยังมีผู้เชี่ยวชาญมาประชุมด้วย แม้กระทั่งที่นี่แถวฟลอริด้าก็มี ปลูกกันมากโซนเขตร้อน แต่หญ้าแฝกทนหนาวไม่ได้

วันแรกที่รับสั่งว่าไปหาหญ้าแฝกมาปลูกกั้นให้เป็นแนวเป็นแถว มันจะกั้นดินถล่มได้ ไปทดลองดู ผมก็สั่งตชด. (ตำรวจชายแดน) ให้ไปหาหญ้าแฝกมาโดยด่วน พระเจ้าอยู่หัวฯจะทดลองปลูก ปรากฏว่าหายไปพักนึง มีวิทยุกลับมา…พรุ่งนี้ช่วงบ่ายหญ้าแฝกจะส่งมา 2 คันรถ แหม…เราได้ฟังก็สบายใจ สั่งปุ๊บได้ปั๊ปทันใจดีจริงๆ นะตชด. ตอนมาถึงเปิดมามีหญ้าแฝกเป็นตับๆ เลยครับสำหรับมุงหลังคา เราต้องบอกเอาต้นมัน ตชด.ก็ยังสงสัยจะเอาต้นหญ้ามาปลูกทำไม พอเอาไปบอกชาวนาชาวสวนปลูกหญ้าแฝกแล้วมันจะดี ชาวบ้านบอก “ปลูกข้าวยังไม่พอแดกเลย ปลูกหญ้าแฝกจะเหลืออะไร”  เพราะชาวบ้านไม่รู้จักครับ ท่านก็ลงมือปลูกให้ดูเลย เป็นแถวๆ พอแนะนำชาวบ้านทำตาม ไปดูตอนนี้ครับดินอุดมสมบูรณ์ดีเหลือเกิน703_1

อีกหนึ่งเรื่องที่แปลกนะครับ หญ้าชนิดนี้เป็นหญ้าธรรมมะ ปลูกตรงไหน อยู่ตรงนั้น ไม่เหมือนหญ้าคา พระองค์ท่านรับสั่ง “หญ้าคามันคือหญ้าอันธพาล หญ้าแฝกคือหญ้าธรรมะ” ปลูกตรงไหนอยู่ตรงนั้น ลงลึกอย่างเดียวไม่ออกข้าง

น้ำสำคัญที่สุด น้ำอุปโภค น้ำบริโภค น้ำขาดแคลน น้ำเสีย ท่านทำหมด แล้วเรื่องดิน ดินเค็ม ดินเปรี้ยว ดินถล่ม ท่านก็แก้ไขหมด เรื่องป่าไม้ ทำป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง ท่านทำหมดทุกอย่าง แต่ประเด็นสำคัญ คือ ท่านทำเพื่อสอน ท่านไม่ใช่กระทรวง ทบวง กรม ท่านจะไปทำทั่วประเทศไม่ได้ ท่านไม่ใช่รัฐบาลจะไปเที่ยวสังงานก็ไม่ได้ พระเจ้าอยู่หัวฯ ได้แต่แนะนำ ได้แต่สอน ใครเห็นดีก็มาดูโครงการพระราชดำริ ที่ผ่านมาข้าราชการ ผู้ใหญ่ ปลัดกระทรวง รัฐมนตรี นายกฯ มาดูกันทุกคน บางคนนั่งดูไป น้ำตาไหลไป พอน้ำตาแห้งแล้ว ก็ไม่ทำอะไรต่อ ผมก็ไม่รู้จะว่ายังไง มาดูเพื่อชื่นชมแต่ไม่นำกลับไปทำ

วันหนึ่งพระองค์ท่านต้องเสด็จข้าม “เหว” ไม่มีใครน้ำหน้าพระเจ้าอยู่หัวฯนะครับ เพราะลังเลกันอยู่ว่าเหวมันลึกด้วย ปรากฏว่าท่านเดินนำเลย พวกเราที่ควรจะนำเสด็จ เลยกลายเป็นตามเสด็จแทน เห็นไหมครับท่านเสด็จเสี่ยงไปทุกที่ตลอดเวลา กลางค่ำกลางคืนท่านก็เสด็จ…เอาไฟฉายนำทาง ฝนตกที่ปักษ์ใต้พระเจ้าอยู่หัวก็ไม่หยุด ท่านทรงเสื้อฝนไปทำงานต่อ

พระองค์ท่านทรงรับฟังไว้…น้ำสำคัญมาก ต้องมีตั้งแต่ปี 29 แต่ก็ยังจัดการไม่ได้ เห็นไหมครับเดี๋ยวน้ำแล้งเดี๋ยวน้ำท่วม มันแล้งได้อย่างไร ในเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมันยังท่วมอยู่ ใช่หรือเปล่าครับ เพราะฉะนั้นตอนท่วมต้องเก็บ พระเจ้าอยู่หัวฯสอนง่ายๆ น้ำมาเหมือนเงินเดือน เดือนหนึ่งมาหนหนึ่ง แต่ต้องใช้ 29 วัน เพราะฉะนั้นเมื่อได้รับแล้วอย่าไปใช้หมดในวันนั้น ต้องเกลี่ยไว้ใช้ ถ้าทั้งปีมีน้ำมาแค่ 3 เดือนแล้วเราจะทำอย่างไรกับอีก 9 เดือน praMahaChanok-319x400 

ภาพหนึ่งที่อยู่ในหนังสือพระมหาชนก น่าสนใจมาก ท่านครับภาพนี้ คือ แผ่นรายงานอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ทันสมัยมาก มาจากคอมพิวเตอร์ราคา 300 ล้านบาท แต่พอมาถึงพระหัตถ์พระเจ้าอยู่หัวฯท่านรับสั่งกับผมบอกว่า “สุเมธ เธอดูนะนี่คือรายงานของกรมอุตุฯ ทันสมัยมาก แต่ฉันผูกดวงดู…ถ้าเธอดูดวงเป็น เธอจะเห็นว่าดาวต่างๆ ที่วางไว้กับสถานการณ์ที่เขารายงานมานั้นตรงกันเป๊ะเลย”

พระเจ้าอยู่หัวฯ ผูกดวงได้นะครับ ใครเชื่อบ้างครับ ท่านผูกดวงเก่งด้วย นี่ขนาดนักเรียนนอก แต่ท่านไม่มองข้ามศาสตร์ต่างๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นศาสตร์เก่า ศาสตร์โบราณ ศาสตร์สมัยใหม่ ท่านใช้ผสมผสานกลมกลืนหมด แล้วแถมมีความเชื่อแบบไทยๆ ด้วยว่า แล้วแต่เทวดาฟ้าดิน…มีนางมณีเมฆลาอยู่

วันหนึ่งมีใต้ฝุ่นลูกหนึ่ง กรมอุตุฯใช้เครื่องมือ 300 ล้านบาทคำนวณ รายงานพระเจ้าอยู่หัวฯ เข้ากรุงเทพฯแน่ๆ พระเจ้าค่ะ น่าจะประมาณบ่ายโมง พระเจ้าอยู่หัวฯ ออกมารับสั่ง “ไม่เข้าหรอก” แล้วรู้ไหมครับท่านชนะคอมพิวเตอร์ 300 ล้านบาท ไม่เข้าจริงๆ พอมาถึงเวียดนามแฉล่บขึ้นจีนเลย ผมก็อดรนทนไม่ไหว“เอ๊ะทรงทราบได้อย่างไรพระเจ้าค่ะ เพราะกรมอุตุฯเข้าคำนวณแล้วบอกเข้าแน่ๆ” ท่านบอกว่า “ฉันก็เห็นตะหงิดๆ นะ มันอย่างไรไม่รู้ มันมีตัวเลขอะไรไม่รู้ ฉันเลยลองผูกดวงดู ปรากฏว่าไม่มีดาวน้ำกับดาวลมอยู่ในเวลานั้นเลย” ณ ชั่วโมงนั้นท่านเชื่อดวงกล้าประกาศออกมา แล้วรับสั่งเล่นๆ ด้วยว่า นางมณีเมฆลาไปรออยู่ที่เวียดนามแล้วผลักใต้ฝุ่นให้ขึ้นจีน…นี่ครับทรงมีพระอารมณ์ขัน

แต่นี่แหละครับ…ซุนวูยังสอนว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” เพราะฉะนั้นอย่าลืม พวกเราที่เรียนเมืองนอกเมืองนาทั้งหลาย อย่าลืมศาสตร์ของบ้านเรานะครับ

อ่านต่อฉบับหน้า

Check Also

บทที่ 11บทสรุป “พญาควาย”

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ ต่อจากฉบับที่แล้ว บทที่ 11….บทสรุป “พญาควาย” ไม่มีใครรู้เลยว่าดินถล่ม น้ำหลาก เรื่องภัยพิบัติเหล่านี้เป็นงานหลักของมูลนิธิชัยพัฒนาด้วย พระองค์ท่านทรงพระราชทานความช่วยเหลือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *