Saturday , May 30 2020
Home / บทความ / รู้จักพ่อ / บทที่ 4 ประชาธิปไตย/พระสหาย

บทที่ 4 ประชาธิปไตย/พระสหาย

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา

ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ

109841505

ต่อจากฉบับที่แล้ว

บทที่ 4 ….ประชาธิปไตย/พระสหาย

สมัยก่อนจะตามเสด็จ…ผมแต่งตัวเอี้ยมเฟี้ยมเลยนะตอนรับตำแหน่งใหม่ๆ พอตกมืดค่ำ ถ้าแสงไฟยังมี ส่องดูอะไรต่ออะไรได้ พระเจ้าอยู่หัวก็จะประทับพับเพียบอยู่กลางดินรุกรัง เราก็ต้องพับเพียบตามเช่นกัน พอนานๆ เมื่อยก็ปิด ส่ายไปส่ายมา พอถึงที่พัก เสื้อผ้าเอี่ยมขาดหมดครับ ตอนหลังพอตามเสด็จเลยต้องเอากางเกงที่เก่าที่สุด หนาที่สุด และให้มันหลวมๆ ด้วย

แล้วท่านทำอะไรรู้ไหมครับ?…พระองค์ทรงทำประชาพิจารณ์ครับ ท่านถามเลยว่าจะแก้อย่างนี้ชาวบ้านจะเอาไม่เอา เอ็นจีโอจะมาค้านนู้นค้านนี้ไม่เกี่ยวนะครับ เชิญไปข้างหน้าเลย ท่านไม่ใช่ชาวบ้าน อย่ามายุ่ง ตัวชาวบ้านเองจะต้องเป็นผู้ตอบ ถ้าไม่เอา ก็ยังไม่ทำ เพราะฉะนั้นไปแต่ละแห่ง แผนที่ต้องมีติดตัวไว้ชี้แจงชาวบ้าน จะทำอะไรตรงไหน ใครได้อย่างไร ใครเสียอะไร แล้วชาวบ้านตัดสิน…

….ทรงเป็นประชาธิปไตยที่สุด

F11636773-3

ผมเองก็ไม่เคยนึกนะครับ เพราะไปโตที่เมืองนอกกลับมา ไม่นึกเลยว่าพระเจ้าอยู่หัวจะทรงงานอย่างนี้ ตอนแรกมีการเสนอให้ชื่อโครงการตามพระราชดำริฯ ท่านบอกไม่ได้นะ นี่เป็นเผด็จการ ให้เปลี่ยนเป็น “อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” คือ คิดอะไรไปให้…ไปคิดต่อว่าสมควรจะทำไหม

สมัยเริ่มมีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ก็จะเริ่มเห็นว่ามี “ต้นกล้วยรับเสด็จ” ตามมา…แต่เดิมมันไม่เคยมีหรอกครับ เมื่อวานก็ยังไม่มี แต่พอจะเสด็จเท่านั้นแหละ ต้นกล้วยก็ขึ้นเลย แล้วออกปลีออกลูกด้วยนะ พอต่อๆ ไป ก็เริ่มมีผักชีด้วย พอพระองค์รับสั่งถามเจ้าของแปลง เจ้าของแปลงก็บอกมีพระเจ้าค่ะ มีอยู่ตรงนู้น ท่านรับสั่งคงไม่แค่ตรงนู้นหรอก มีทั้งแปลงนั่งแหละ เพราะฝังทั้งกระถางเลยสิ เมื่อก่อนก็รับเสด็จกันอย่างนั้น แต่จะไปตบพระเนตรท่านไม่ได้หรอกนะครับ จริงๆ ก็คือ ตบตาท่านไม่ได้

บางทีท่านสะกิดบอกสุเมธๆ ดูสิกล้วยรับเสด็จ เราก็เอ๊ะ คืออะไรกล้วยรับเสด็จ? ก็เห็นทั้งสองข้างทางทั้งหมู่บ้าน กล้วยเป็นแถวเป็นแนว แล้วออกปลีทุกต้นเลย ท่านบอกกล้วยรับเสด็จ ก็ถามทำไมพระเจ้าค่ะ? ก็เห็นไหมปลีมันออกยังไง…พวกเรากันเองคนไทยไม่ทราบตามธรรมชาติของกล้วยว่าจะออกปลีทางทิศตะวันตก แต่วันนั้นมันออกสี่ทิศเลย เพราะคนฝังไม่มีความรู้ทางธรรมชาติวิทยา แต่พระองค์รู้ ท่านว่า “กล้วยรับเสด็จ โกหกฉันอีกแล้วมาฝังทั้งต้นเลย”  ฝังตั้งแต่เมื่อวานนี้ก่อนเสด็จไป เพราะหลุมก็ยังใหม่ๆ เลยกลายเป็นกล้วยสี่ทิศ อย่างนี้เป็นต้น เรื่องเหล่านี้ท่านทรงไวมากและทรงละเอียดมากด้วย

ถ้าเหนื่อย เก้าอี้ไม่มีให้นั่งนะครับ ในป่าในดง ก็ต้องนั่งพิงล้อรถ ท่านเรียบง่าย สบายๆ แต่ท่านก็เหนื่อยเป็นเหมือนกัน

วันนึงเสด็จที่พรุแฆ (อ.สายบุรี จ.ปัตตานี) ภาษาท้องถิ่นแปลว่า “ลมโชย” เสด็จไปจะพัฒนาแหล่งน้ำ เพราะตอนนั้นยังขาดน้ำอยู่ พอเสด็จประทับอยู่ตรงนั้น ท่านมองคุ้งน้ำไม่เห็นจะขอเลื่อนไปอีกที่หนึ่ง พวกเราใจหายวาบเลยเพราะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สถานการณ์ก็ไม่น่าไว้วางใจแล้วตอนนั้นก็มืดแล้ว แต่เมื่อพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งจะไป ก็รู้ใจกันอยู่ว่าต้องไป ก็เลยไป พาเข้าไปจนจบที่บ้านลุงวาเด็ง (วาเด็ง ปูเต๊ะ) ซึ่งต่อมาได้ชื่อว่าเป็นพระสหายแห่งสายบุรีของในหลวง ตอนเข้าไปถึงบ้านลุงนี่ แกก็อยู่ในชุดรับเสด็จครึ่งท่อน คือ ชุดชาวบ้านครึ่งท่อน คือ ใส่กางเกงตัวเดียว เสื้อไม่ใส่

พอเสร็จแล้วท่านก็รับสั่งถามเลย “…เอ้าลุงชื่ออะไร ก็ว่าลุงวาเด็ง ถามอะไรหน่อย…” ผมอยู่อีกด้านมองเห็นก็นึกเอ๊ะใจว่า เอ๊ะ…ทำไมตอนกราบทูลพระเจ้าอยู่หัว ตาลุงนี่เลิกลั่กๆมองตลอดเวลา ไอ้เราก็คิดอกุศลแล้ว เอ๊ะ….แกมีเจตนาอะไร ทำไมก้มลงมองแล้วเหลือบไปทางนู้นที แล้วเหลือบไปทางนี้ที ลอกแลกๆอยู่อย่างนั้น เราก็ระวังตัวแจเลยนะครับ จนกระทั่งทนไม่ไหว ถามลุงดูอะไร มองอะไรอยู่ คำตอบกลับมาเนี่ยนะ…กระแทกเข้าไปในหัวใจเลยครับ “ไม่ได้อะไรหรอก ที่ลุงมองหานะ พระเจ้าแผ่นดินเสด็จมาถึงบ้าน ลุงไม่มีอะไรถวาย มองดูต้นไหนมันมีอะไรสุกบ้างจะได้เก็บมา”

โถ่…ไอ้เราเจตนาร้ายนึกว่าแกจะทำอะไร เปล่าเลยครับ เห็นทุเรียนก็ยังลูกเล็กอยู่ ขนุนก็เพิ่งออกเป็นดอกเท่านั้นเอง ยังไม่ได้ติดลูกเลย แกจะหาของถวาย วันนั้นผมก็เลยเห็นว่ามีปั๊มน้ำอยู่อันหนึ่ง ใหม่เอี่ยมเลย แสดงว่าเพิ่งซื้อมา แล้วเงินประมาณ 2 หมื่นบาทสำหรับชาวบ้านนั่นคือเงินทั้งปีเลยนะครับ

ผมเลยบอกว่า…”เอ้า…ลุงถ้าอยากถวายก็เอานี่ปั๊มน้ำนี่แหละถวาย”  เชื่อไหมครับ แกวิ่งขึ้นไปบนบ้านเอาไขควงมาจะไขปั๊มน้ำถวายพระเจ้าอยู่หัว ดูสิครับ ห้ามกันเกือบตาย บอกไม่เอา พูดเล่น แกก็จะเอาถวายให้ได้ บอกรู้แล้วๆ ไม่มีของถวายก็จะเอาของรักของลูกนี่แหละถวาย เก็บเงินตั้งหลายปี เพิ่งซื้อได้ก็จะถวาย ผมห้ามเกือบตาย วันรุ่งขึ้นผมขับรถไปเก็บงานแถวนั้น แกก็จะเอาเครื่องวิดน้ำของแกใส่รถให้ได้ บอกให้เอาไปถวายพระเจ้าอยู่หัว

143200ju232hud92zcu2bk

ตอนหลังสนิทสนมกันมาก จนกระทั่งได้สมญานาม “พระสหายแห่งสายบุรี” พอพระเจ้าอยู่หัวเสด็จไปทีไร คราวนี้แต่งตัวเอี้ยมเฟี้ยมเลยนะ ตอนพระเจ้าอยู้หัวประชวรอยู่โรงพยาบาลศิริราช แกก็มาเยี่ยม แต่ตอนนี้ลุงวาเด็งเสียชีวิตไปแล้ว ลุงเป็นคนที่น่ารักมากนะครับ

เมื่อครั้งยังมีชีวิต…มีสื่อมวลชนไปสัมภาษณ์แกว่า “ลุงวาเด็งคิดยังไงกับการแบ่งแยกดินแดน?”

แกตอบได้จับใจมาก “แบ่งทำไม ประเทศมันใหญ่ๆ มันอยู่สบาย มันโล่งๆ ดี แล้วไปแบ่งเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยทำไม มันสบายนักหรอแคบๆ หนะ ลุงว่าดีแล้ว อยู่อย่างนี้แหละอย่าไปแบ่งอะไรเลย ให้มันอึดอัดเปล่าๆ”

แกก็ตอบของแกมาซื่อๆ แหละครับ ตามความคิดสามัญ ถึงจะเป็นคนไม่มีความรู้ แต่ตอบด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ มันซาบซึ้งกว่าคนที่มีความรู้อีกนะครับ

อ่านต่อฉบับหน้า


Check Also

บทที่ 11บทสรุป “พญาควาย”

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ ต่อจากฉบับที่แล้ว บทที่ 11….บทสรุป “พญาควาย” ไม่มีใครรู้เลยว่าดินถล่ม น้ำหลาก เรื่องภัยพิบัติเหล่านี้เป็นงานหลักของมูลนิธิชัยพัฒนาด้วย พระองค์ท่านทรงพระราชทานความช่วยเหลือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *