Tuesday , June 18 2019

กงสุลใหญ่ฯ รายงาน

ชุมชนไทยมีงานสำคัญในช่วงเดือนกันยายนนี้ที่ผมอยากกล่าวถึงคือ 1.งานไทยทาวน์เดย์มาร์เก็ต (Thai Town Day Market) และ งานราตรีชาวใต้ ในวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับสภาไทยทาวน์ สมาคมปักษ์ใต้ ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai CDC) สมาคมต่างๆ ผู้สนับสนุนและอาสาสมัครทุกคนที่ประสบความสำเร็จในการจัดทั้งสองงาน รวมทั้งไทยทาวน์เดย์มาร์เก็ตที่นายกสภาไทยทาวน์สามารถดึงคนรุ่นใหม่เข้าทำงานร่วมกันอย่างสนุกสนาน (2) การสัมมนาการบริหารจัดการธุรกิจนวดไทยและกองทุนฉุกเฉินฯ ของสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ วันที่ 13 กันยายน และ (3) ไทยแคเรียแฟร์เดย์ (Thai Career Fair Day) วันที่ 23 กันยายน

ในโอกาสที่ผมจะครบกำหนดการปฏิบัติหนาที่ก็อดไม่ได้ที่จะมองไปในอนาคตเกี่ยวกับการพัฒนาไทยทาวน์ของชุมชนไทยในพื้นที่ลอสแอนเจลิสและอาจะป็นข้อคิดเห็นสำหรับเมืองอื่นๆ ได้ด้วย เพราะมีผู้สนใจถามมา ผมขอเรียนว่า ไทยทาวน์ประสบความสำเร็จมากในการเป็นที่รู้จักสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารไทยรสชาติไทยแท้ ซึ่งจริงๆ แล้วร้านต่างๆ ก็ทำอาหารไทยขายคนไทยกันเองเป็นหลักแต่ก็มีลูกค้าคนอเมริกันและชาติต่างๆ ที่รู้จักและเป็นแฟนอาหารไทยมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ไทยทาวน์และพื้นที่โดยรอบก็มีธุรกิจนวดไทยและสปาอยู่มาก สองธุรกิจนี้จึงเป็นสองกลุ่มใหญ่ที่สุดในไทยทาวน์แต่ก็มีธุรกิจที่คนไทยเป็นเจ้าของอยู่อีกหลายประเภทที่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักกว้างขวางเท่าร้านอาหารและร้านนวด เช่น ธุรกิจขนส่ง อสังหาริมทรัพย์ ทนายความ ตัดผม ขายหนังสือ สังฆภัณฑ์ และล่าสุดโรงเรียนสอนนวดของคนไทยใกล้ไทยทาวน์ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดรับสมัครทำการเรียนได้แล้ว เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่า คนไทยเป็น “เจ้าของที่” ในไทยทาวน์น้อยมาก การพัฒนาไทยทาวน์จึงมีสองประเด็นคือ (1) การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทยทาวน์และ (2) แนวทางการพัฒนาไทยทาวน์ในอนาคต ประเด็นแรก ชุมชนไทยนำโดยสภาหอการค้าไทยอเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนียร่วมกับสภาไทยทาวน์สนับสนุนโดยองค์กรที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ ควรหารือเกี่ยวกับแนวทางต่างๆ ในการดึงดูดให้นักธุรกิจไทยทั้งในสหรัฐฯ และไทยอาจรวมถึงนักลงทุนชาติอื่นที่มีความใกล้ชิดกับชุมชนไทยพิจารณาความเป็นไปได้ในการค่อยๆ ลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็กและใหญ่ หรืออาจหารือกันตั้งเป็นกองทุนเพื่อนลงทุนร่วมกัน แม้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะราคาปรับตัวขึ้นพอสมควร แต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมก็ได้คุยกับผู้อาวุโสในชุมชนไทยท่านหนึ่งที่แสดงความสนใจลงทุนในไทยทาวน์ และในชุมชนไทยก็มีนักธุรกิจหรือคนเก่งๆ ที่ทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์ไม่น้อย การลงทุนนี้ก็ทำควบคู่ไปกับกิจกรรมพัฒนาไทยทาวน์ต่างๆ ที่กลุ่มพัฒนาไทยทาวน์ได้หารือไว้ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2560

สำหรับประเด็นที่สอง คือแนวคิดการส่งเสริมให้ไทยทาวน์มีธุรกิจและกิจกรรมที่หลากหลายและน่าดึงดูดผู้มาเยือนมากยิ่งขึ้น อาทิ การทำ co-working space สำหรับเป็นสถานที่ให้คนรุ่นใหม่และนักธุรกิจสตาร์ทอัพ นักออกแบบสาขาต่างๆ รวมทั้งแอนมิเมเตอร์ ซึ่งมีคนไทยทำอยู่ในวงการฮอลลีวูด ใช้เป็นที่ทำงาน และเสนองานกับนักลงทุน venture capital โดยใช้ประโยชน์จากทำเลที่ตั้งของไทยทาวน์ที่ใกล้ย่านฮอลลีวูดและระหว่างดาวน์ทาวน์ลอสแอนเจลิส นอกจากนี้ พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจเริ่มต้นจากร้านเดียวก่อนและสถานที่เดียวกันนี้ในเวลาเลิกงานสามารถปรับใช้เป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้ากีฬาหรือแฟชั่นที่ต้องการเจาะหรือทดลองตลาดสินค้าสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะยามค่ำคืนในไทยทาวน์ก็มีชีวิตกลางคืนที่น่าสนใจทั้งที่เป็นธุรกิจของคนไทยและคนเชื้อชาติอื่นๆ ให้บริการคนกลางคืนและคนรุ่นใหม่อยู่แล้ว นี่เป็นเพียงแนวคิดหนึ่งที่ผมรับฟังจากคนไทยรุ่นใหม่ และเชื่อว่ายังมีอีกหลายความคิดที่ชุมชนไทยหารือกันได้ครับ แน่นอนว่าการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ต้องการผู้มีที่มีวิสัยทัศน์ เงินทุนและความตั้งใจจริง สรุปอนาคตของไทยทาวน์จึงน่าจะต่อยอดจากจุดแข็งคือ ธุรกิจอาหารและนวดไทยและอาจจะพัฒนาไปสู่ธุรกิจแห่งอนาคตคือ เทคโนโลยีและนวัตกรรมก็เป็นได้ ขอเพียงเรามุ่งมั่น สามัคคี กล้าคิดและกล้าทำเพื่อแผ่นดินนี้ที่เราอยู่ แผ่นดินแม่ที่จากมาและชุมชนไทยในอเมริกาที่เรารักครับ

ฉบับนี้ร่ายมายาวพอสมควรแล้ว ผมขอจบด้วยการประชาสัมพันธ์ งานสัมมนาการบริหารจัดการธุรกิจนวดและการจัดการกองทุนฉุกเฉินสำหรับสมาชิกสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 13 กันยายน 2561 เวลา 9.00น. ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เปิดสำหรับบุคคลทั่วไปซึ่งนับเป็นการริเริ่มกิจกรรมดีๆ ของสมาคมนวดไทยฯ ลงทะเบียนได้ที่คุณวรนุช บุญประกอบ สมาคมนวดไทยฯ โทร. 323-229-0404 และงาน Thai Career Fair Day ในวันที่ 23 กันยายน 2561 เวลา 17.00 น. ที่บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สถานกงสุลใหญ่ฯจะจัดร่วมกับบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อสร้างเครือข่ายและโอกาสในการทำงานระหว่างเยาวชนไทยรุ่นใหม่กับบริษัทชั้นนำและธนาคารไทยหลายบริษัท มีไก่ย่าง ข้าวเหนียว ส้มตำไว้ล่อใจล่อปากลูกหลายด้วยครับ งานนี้คงเป็นงานส่งท้ายของผมนะครับ จึงขอฝากเชิญชวนลูกหลานคนไทยและเพื่อนต่างชาติไปพบปะหารือเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานกับภาคเอกชนไทยระดับชั้นนำของประเทศกันครับ ลงทะเบียนได้ที่คุณอิสรีย์ พหรมโสภี สถานกงสุลใหญ่ฯ โทร. 323-962-9574 ต่อ 208 หรืออีเมล์ issaree.p@thaiconsulatela.org

ขอบคุณครับ

ธานี  แสงรัตน์

10 กันยายน 2018

Check Also

สายตรงจากกงสุลใหญ่แอล.เอ.ธานี แสงรัตน์ 2

กงสุลใหญ่รายงาน   สวัสดีครับ ผมเพิ่งกลับจากการประชุมทูต/กงสุลใหญ่ไทยประจำประเทศเพื่อนบ้านกับผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนก่อนไป ผมก็ได้ทราบข่าวดีว่าเบียร์สิงห์จะกลับมาเป็นผู้สนับสนุนหลักของงานไทยนิวเยียร์สงกรานต์เฟสติวัลอีกครั้ง ผมขอแสดง ความยินดีกับชุมชนไทยและคณะกรรมการไทยนิวเยียร์ฯ  เราแสดงให้เห็นแล้วว่า งานไทยนิวเยียร์ฯ เป็นประโยชน์ไม่เฉพาะกับชุมชนไทยแต่ช่วยขยายตลาดและส่งเสริมภาพลักษณ์แก่สินค้าและตลาดนักท่องเที่ยวไทยในสหรัฐฯ ได้  ผมขอขอบคุณคุณศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์และทีมงานและขอเป็นกำลังใจให้คณะกรรมการไทยนิวเยียร์ฯ โดยเฉพาะคุณสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *