Monday , August 3 2020
Home / บทความ / บทความพิเศษ “เจตน์ณรงค์ คำเป็ง” / ความร่วมมือสองฝั่งโลก สู่การพัฒนาชนบทไทย

ความร่วมมือสองฝั่งโลก สู่การพัฒนาชนบทไทย

บ่อยครั้งที่ชาวต่างประเทศจะเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่มีชื่อเสียงในมิติต่างๆ อย่างมากมาย แต่ส่วนตัวแล้วผมได้รับโอกาสในการเจอกับกลุ่มชาวต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อเดินทางไปยังชนบทของประเทศ เพื่อการทำให้พื้นที่ต่างๆนั้นได้รับโอกาสในการพัฒนา ลดความเลื่อมล้ำจากการที่อยู่ห่างไกล และครั้งนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมร่วมมือกับชาวต่างชาติที่อยู่ห่างไกลไปครึ่งโลกในการมุ่งหวังพัฒนาชีวิตของคนไทยในพื้นที่ห่างไกล นับเป็นความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งและนับถือน้ำใจของชาวอเมริกันที่เห็นความสำคัญของคนที่อยู่พื้นที่ห่างไกล ไกลถึงครึ่งโลกอย่างคนไทย

หลังจากที่ผมได้รับโอกาสอันดียิ่งจาก ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย ที่ปรึกษาอธิการบดี มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ในการพบปะกับกลุ่มบุคลากรและนักศึกษาจากอเมริกาในการเดินทางมาทำกิจกรรมที่ประเทศไทยบ่อยครั้ง ทำให้ทุกครั้งที่ได้ร่วมมือกันจึงเป็นการเรียนรู้การทำงานเป็นทีม ภาษา และสังคมที่มีวัฒนธรรมต่างกัน แต่สิ่งที่ทำให้เราปรับเข้าหากันได้อย่างรวดเร็วนั้น คือ “จิตอาสา” ที่ต่างมีเหมือนกัน

ในครั้งนี้ผมได้พบกับ Dr. Chad Allred ศาสตรจารย์ของคณะบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) ซึ่งเป็นเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาและของโลก และครอบครัวของท่าน ที่เดินทางมาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่จากการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ที่จะสามารถช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านบนพื้นที่สูงและห่างไกลได้อย่างมาก นั่นคืออุปกรณ์ในการสร้างเครื่องกรองน้ำทำเองที่สามารถเปลี่ยนจากน้ำสกปรกให้กลายเป็นน้ำที่พร้อมในการอุปโภคบริโภค ถือเป็นนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

Dr. Chad Allred ถือเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่อย่างยาวนาน โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้มีโครงการที่ร่วมมือกับบุคลากรและนักศึกษาจากสองประเทศในการพัฒนาชุมชนของประเทศไทยในหลายพื้นที่ ซึ่งถือเป็นโอกาสในการพัฒนาบุคลากรและนักศึกษาจากสองประเทศได้อย่างดี และสิ่งที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดคือชุมชนต่างๆได้รับประโยชน์จากความร่วมมือดังกล่าวนี้ด้วย

เช่นเคย ผมได้รับโอกาสในการเข้าร่วมโครงการนี้ โดยวัตถุประสงค์ของ Dr. Chad Allred คือการนำนวัตกรรมของทางอเมริกาไปติดตั้งในชุมชนที่ห่างไกล เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของชาวบ้านได้ดีขึ้น โดยมีศูนย์กลางความช่วยเหลือ คือ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ในการช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา และกระจายเครื่องกรองน้ำดังกล่าวไปยังพื้นที่ห่างไกลต่างๆ และสิ่งที่สำคัญในเบื้องต้น คือการสร้างบุคลากรที่เข้าใจเรื่องเครื่องกรองน้ำทำเองนี้ สามารถให้คำแนะนำและติดตั้งได้ ซึ่งทำให้ยิ่งทวีความตื่นเต้นเพราะคนนั้น คือ ผมเอง !!!

เวลากว่า 5 วันในการช่วยเหลือและเรียนรู้วิธีการเตรียมอุปกรณ์ เริ่มตั้งแต่จัดหาอุปกรณ์ที่ต้องใช้ การร่อนทรายที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก เนื่องจากขนาดของเม็ดทรายที่ต้องได้มีขนาดที่ต้องเป็นมาตรฐานของการวิจัย และนั่นเองเป็นอุปสรรคที่เราต้องก้าวข้าม เนื่องจากอุปกรณ์ร่อนทรายที่ทาง Dr. Allred เตรียมมามีขนาดเล็ก เนื่องจากการเดินทางไกลไม่สามารถนำขนาดใหญ่มาได้ ทางมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่พยายามในการจัดซื้อแต่ไม่เป็นผลเนื่องจากขนาดของมุ้งลวดนั้นเล็กกว่ามุ้งลวดทั่วไป ทำให้การร่อนทรายใช้เวลาเป็นอย่างมาก และมีอุปสรรคสองสามอย่างที่เราต้องร่วมกันแก้ปัญหา ถือเป็นการเรียนรู้ได้อย่างดี ในที่สุดเครื่องกรองน้ำทำเองในศูนย์สาธิตก็สำเร็จไปด้วยดี

หลังจากที่เครื่องกรองน้ำศูนย์สาธิตมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่สำเร็จ ครอบครัวของ Dr. Chad Allred และผมได้เดินทางไปยังอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเราใช้เวลาในการเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 3 ชั่วโมง ถือเป็นอำเภอที่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่พอสมควร ผมได้พบกับกลุ่มของ Help International ซึ่งเป็นอาสาสมัครจากอเมริกาในการมาช่วยเหลือคนในพื้นที่ห่างไกลของประเทศต่างๆหลายทวีป และเพื่อนที่ผมได้พูดคุยด้วยคือ Mr.Jeff Watt ซึ่งได้อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาแล้วกว่า 10 ปี และอยู่ช่วยเหลือและสอนภาษากว่า 3 ปีในอำเภอฝาง จะเป็นผู้ช่วยเหลือและนำทางเราไปสู่หมู่บ้านห่างไกลนั้น

เราเดินทางจากจุดนัดหมายเขาไปบนภูเขาเกือบ 1 ชั่วโมง เป็นทางภูเขาที่มีถนนเป็นดินแดง มีความลาดชันและน้ำขังเป็นจำนวนมาก สำหรับผมที่เป็นคนไทยจะเคยเดินทางแบบนี้แล้วบ่อยครั้งทำให้ค่อนข้างคุ้นชิน แต่ทางชาวต่างชาติต้องบอกเลยว่าเป็นประสบการณ์น่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน การบุกป่าฝ่าดงในครั้งนี้มีผู้ขับรถเป็นชาวอเมริกันซึ่งถือเป็นเรื่องประหลาดใจสำหรับผมมาก ถือว่าเป็นความท้าทายและสนุกมากบนเส้นทางยากลำบาก เมื่อเราไปถึงยังหมู่บ้านเป้าหมาย เป็นหมู่บ้านเงียบสงบ บ้านถูกสร้างด้วยไม้ไผ่เกือบจะทั้งหลัง หลังคาถูกสร้างด้วยหญ้าชนิดหนึ่ง ใช้ไม้ไผ่ตีแผ่ทำเป็นผนังบ้านแทบจะทุกหลัง ความรู้สึกเหมือนเราเป็นผู้จะมามอบชีวิตที่ดีขึ้นให้กับพวกเขา และผมก็หวังเช่นนั้นเช่นกัน

เราได้ติดตั้งเครื่องกรองน้ำทำเอง โดยการนำของคาร์กและคีธ สองพี่น้องบุตรชายของ Dr. Chad Allred กลางฝนที่โปรยปรายอย่างหนัก ทำให้เห็นถึงความพยายามและความมุ่งมั่นของครอบครัวชาวอเมริกันที่มุ้งเน้นพัฒนาวิถีชีวิตชนบทห่างไกลอย่างแท้จริง เราใช้เวลาในการติดตั้งไม่นานเนื่องจากอุปกรณ์หลายอย่างถูกเตรียมมาจากศูนย์สาธิตแล้ว หลังจากอธิบายและสาธิตการการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เราได้ขึ้นหลังรถกระบะคันเดิมที่มีโครงเหล็กสำหรับขนส่งเพื่อเดินทางกลับ หลังจากสายฝนโปรยปรายทำให้พื้นถนนมีน้ำขังสูงขึ้น ถนนลื่น ทำให้การกลับออกมาค่อนข้างยากลำบาก

เมื่อกลับมาถึงจุดนัดหมายซึ่งต้องใช้เวลาอีกค่อนชั่วโมงในการเดินทางไปยังถนนใหญ่นั้น เราใช้เวลากว่าสองชั่วโมงในการเดินทางทั้งหมด ผมได้พูดคุยกับ Jeff ถึงแผนการหลังจากนี้ จึงได้ทราบว่าทาง Help International จะนำเครื่องกรองน้ำไปพูดคุยกับผู้นำชุมชนและนำไปติดตั้งในชุมชนต่างๆอีกหลายที่ ถือเป็นนิมิตหมายอันดี และทางผมในการเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่อาสาเป็นผู้ประสานงานและช่วยเหลือแผนการดังกล่าวด้วย เราจึงออกเดินทางกลับมายังมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โดยไม่ได้ทานอาหารกลางวันแม้แต่คนเดียว เนื่องจากการเดินทางค่อนข้างใช้เวลาเป็นอย่างมาก ด้วยเวลาจำกัดทำให้ต้องรีบเดินทางโดยอาศัยทานขนมขบเคี้ยวเพื่อประทังความหิว โดยใช้เวลาทั้งหมดในการเดินทางที่แสนวิเศษนี้ถึง 9 ชั่วโมง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Dr. Chad Allred ด้วยความเมตตาจาก Dr. Chad  Javfert ศาสจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเพอร์ดูผู้ประดิษฐ์เครื่องกรองน้ำ ได้ส่งอุปกรณ์เครื่องกรองน้ำมาให้อีก 22 ชุดเพื่อให้ผมดำเนินติดตั้งแล้วนำไปมอบกับหมู่บ้านที่ขาดแคลนเครื่องกรองน้ำโดยผมกำลังปรึกษากับท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์และดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วยในการดำเนินโครงการนี้ต่อไป

อีกทั้งในปีหน้า ทั้งสองท่านจะเดินทางมายังมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองสถาบันอีกด้วย

นับเป็นประสบการณ์ที่สนุกและตื่นเต้นไปพร้อมกัน และเราหวังอย่างยิ่งว่าจะเป็นจุดเริ่มของการมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นของคนในพื้นที่ห่างไกล และทางมหาวิทยาลัยบริคัมยัง (Brigham Young University) มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา และ Purdue University มีแผนในการร่วมมือกันทางด้านวิชาการและพัฒนาประเทศไทย ผ่านศูนย์กลางอย่างมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ในอนาคตคาดว่าจะมีโครงการในการพัฒนาชนบทมากขึ้นอย่างแน่นอน

ท้ายที่สุดนี้ ผมยินดีอย่างยิ่งที่กล่าวว่า ระยะทางไม่เคยเป็นอุปสรรคต่อความมุ่งมั่นของมนุษย์ได้ ภูเขาที่สูงชันที่สุดในโลกยังถูกมนุษย์พิชิต ดังนั้นไม่ว่าอุปสรรคแบบไหนย่อมไม่สามารถขัดขวางการทำเพื่อพัฒนาชาติได้ นี่ถือเป็นโอกาสในการพัฒนาของพื้นที่ห่างไกล ได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ได้รับโอกาสในพัฒนาแหล่งอาศัยและวิถีชีวิต ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งในการเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเหล่านี้และหวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการผลักดันให้ความร่วมมือสองฝากฝั่งโลกพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน สืบไป

                                                                                    โดย… เจตน์ณรงค์ คำเป็ง

 

Check Also

เยาวชนไทยกับการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น

จากอดีตถึงปัจจุบันความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นมูลค่ามหาศาล มีสิ่งก่อสร้างที่อนุสาวรีย์ที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง เช่นกับข่าวที่พึ่งออกไปไม่นานคือ ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาคดีโฮปเวลล์รัฐต้องจ่ายค่าเสียหายให้เอกชนถึง 1.2 หมื่นล้านบาท นับเป็นหนึ่งในโครงการที่มูลค่ามหาศาล เป็นต้น และยังมีอีกหลายโครงการเล็กใหญ่ที่เป็นการทุจริต ทำให้ความสูญเสียดังกล่าว ควรกลับกลายมาเป็นโครงการที่พัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของไทยได้มากกว่านี้ ดังนั้นการทุจริตคอร์รัปชั่นจึงเป็นเรื่องของทุกคนที่ต้องร่วมกันต่อต้าน เป็นหูเป็นตาเพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดขึ้นอีก เมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *