Monday , August 3 2020
Home / บทความ / บทความพิเศษ “เจตน์ณรงค์ คำเป็ง” / กีฬาฟุตบอลและวิชาการ สู่โอกาสการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

กีฬาฟุตบอลและวิชาการ สู่โอกาสการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

หากจะพูดถึงการเล่นฟุตบอลอาชีพแล้วนั้น เด็กและเยาวชนส่วนใหญ่ยังขาดโอกาสในการเรียนและเล่นฟุตบอลอาชีพ เนื่องจากการทำสัญญาต้องมีการซ้อมอย่างหนักทำให้นักฟุตบอลหลายคนเลือกที่จะซ้อมมากกว่าการเรียนในสถานศึกษา แต่มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ร่วมมือกับโรงเรียนวชิราลัย จังหวัดเชียงใหม่ กำลังจะสร้างมิติใหม่แห่งวงการฟุตบอลอาชีพด้วยการเปิดหลักสูตรการศึกษาให้สอดคล้องกับการเล่นฟุตบอลอาชีพ ในการสร้างบัณฑิตนักฟุตบอลที่สามารถเรียนและทำตามฝันได้อย่างควบคู่กัน

กีฬาฟุตบอลหรือที่อเมริการู้จักในคำว่า “ซอคเกอร์” ถือเป็นกีฬายอดฮิตของโลกอันดับต้นๆ มีนักฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงจำนวนมาก แต่สำหรับประเทศไทยที่มีกีฬาฟุตบอลมาอย่างยาวนานและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังมีโอกาสที่น้อยมากสำหรับเยาวชนในการก้าวสู่การเล่นฟุตบอลอาชีพ เนื่องคนไทยมุ่งเน้นให้บุตรหลานเลือกที่จะเรียนก่อน

นอกจากนั้นนักฟุตบอลยังเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งร่างกายที่ทรุดโทรม อาการบาดเจ็บ ทำให้หากไม่ได้เล่นฟุตบอลแล้วนั้นนักฟุตบอลจำนวนไม่น้อยที่ต้องตกงานเนื่องจากไม่มีวุฒิการศึกษา และเพื่อมุ่งเน้นแก้ปัญหานั้นทำให้เกิดความร่วมมือในโครงการ “นอร์ท-วชิราลัย เชียงใหม่ ยูไนเต็ด” ขึ้น ผ่านความร่วมมือของสองสถาบันได้แก่มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ และโรงเรียนวชิราลัย ถือเป็นการร่วมมือของสถาบันระดับอุดมศึกษากับระดับมัธยมศึกษา ถือเป็นร่วมมือที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมาได้มีการคัดเลือกนักเตะที่ต้องการโอกาสการเล่นฟุตบอลอาชีพตามความฝันของตนเองควบคู่กับการเรียนเพื่อความมั่นใจในชีวิตที่มั่นคงในอนาคต โดยมีนักเตะเยาวชนในวันนั้นจำนวนกว่า 100 คน

ท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ได้เปิดเผยถึงความปลื้มปิติจากบรรยากาศที่คึกคักน่าประทับใจในครั้งนี้ ท่านได้กล่าวต้อนรับและได้แสดงวิสัยทัศน์ในกิจกรรม รวมไปถึงการกล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและนักฟุตบอลที่มาคัดตัว พร้อมที่จะมอบทุนการศึกษาสำหรับนักฟุตบอลที่มีพรสวรรค์

ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนวชิราลัย อาจารย์คะนองศักดิ์ ตนเล็กได้แสดงความรู้สึกว่า “เมื่อพญาอินทรี พร้อมอินทรีน้อยใหญ่กลางปีก ในท้องฟ้าที่สดใส ท่ามกลางมวลดอกไม้มีภมรผึ้งดมดอมเกสรน้ำหวาน เป็นสัญญานบ่งบอกว่าฟ้าจะให้พร

วันคัดเลือกนักฟุตบอลนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่มาถึง เป็นจุดเริ่มต้นที่แสนประทับใจยิ่งเทวดาฟ้าดินได้เปิดพื้นที่ ณ สนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยด้วยอากาศที่สดใสไร้อุปสรรคใดๆ คงเป็นด้วยเพราะพญาอินทรีที่มีสายตากว้างไกลและพญาผึ้งที่เก็บทุกเกสร ทุกน้ำหวานของมวลดอกไม้ทั้ง2พญาได้จุดประกายและมอบโอกาศที่งดงามให้แก่เด็กไทยที่จะได้มีพื้นที่ชีวิตกว้างขึ้นในเส้นทางของอาชีพนักฟุตบอล

ที่มีคณะรัฐศาสนประสานศาสตร์ที่จัดสร้างความมั่นคงให้แก่ผู้ที่รักในอาชีพนักฟุตบอลซึ่งยังไม่เคยปรากฏในเมืองไทย ถือได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งใหญ่ของชาววชิราลัยสถาบันการศึกษาระดับมัธยมที่มีสัญลักษณ์ประจำสถาบันคือ”พญาผึ้ง”และก็คงเช่นกันกับมหาวิทยาลัยนอร์ทเชียงใหม่สถาบันอุดมศึกษาที่มีสัญลักษณ์คือ”พญาอินทรี”

ในวันดังกล่าวเราได้ชื่นชมประกายตาที่งดงามลึกซึ้งของพญาอินทรี ท่านอธิบการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ พญาอินทรีน้อยรองอธิการบดีอาจารย์ชินวร ชวสินธุ์ พร้อมเหล่าอินทรีได้ฉายแสงแห่งความสุขความหวังเป็นที่ประทับใจ เราชาววชิราลัยอย่างยิ่งด้วย ขอขอบคุณท่านอธิการบดี ดร. ณรงค์ ชวสินธุ์ ที่มีเมตตา ขอขอบใจในไมตรีท่านผู้ช่วยอธิการบดี ชินวร ชวสินธุ์ที่ได้มาพบกัน”

ในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเห็นว่าบรรยากาศของการคัดฝีเท้าในครั้งนี้สัมผัสถึงความตั้งใจของเยาวชนที่ต้องการทำตามความชอบควบคู่กับการทำตามหน้าที่ เพื่อไม่พลาดโอกาสที่เข้ามา ทุกอย่างทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความอบอุ่นของคณาจารย์ บุคลากร โค้ชและทีมงาน ทำให้มั่นใจได้ว่านักฟุตบอลที่เข้ามาจะได้รับความดูแลเป็นอย่างดี หลักสูตรออกแบบให้สนับสนุนการฝึกซ้อม สถานที่ที่เอื้ออำนวย และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทางสองสถาบันการศึกษาจะมอบให้

ถือเป็นโอกาสอันนี้ที่ความร่วมมือนี้ได้เปิดโอกาสให้นักฟุตบอลที่ต้องการเรียน อีกทั้งยังให้โอกาสเยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการเรียนแต่มีความสามารถด้านทักษะการเล่นฟุตบอลได้เข้ามาคัดเลือกและรับทุนการศึกษาในการเรียนอีกด้วย เป็นโอกาสที่เปิดกว้างให้กับเยาวชนมากยิ่งขึ้นให้ เป็นเวทีให้เยาวชนได้แสดงออกในสิ่งที่รัก เป็นโอกาสให้ได้เรียนในสิ่งที่ชอบ และแสดงถึงความพร้อมในการสร้างพลังในการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้สู่ระดับสากล ทำให้ผมไม่ลังเลเลยที่จะใช้ทุกความสามารถที่มีอยู่ในการเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้

จากการได้เป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกนักฟุตบอลในวันนั้น ได้เห็นแววตาแห่งความหวังที่แปร่งประกายออกมา สายตาความมุ่งมั่น หยาดเหงื่อที่ไม่ย่อท้อและต้องการก้าวเดินในเส้นทางของตนเอง ได้เห็นเยาวชนที่เดินทางมาจากภาคต่างๆ จังหวัดต่างๆ เป็นความประทับใจที่ไม่รู้ลืม เป็นสิ่งที่อธิบายความเยี่ยมยอดของโครงการนี้โดยไม่ได้ใช้คำพูดใดๆ แต่เหมือนความรู้สึกและความตั้งใจเหล่านั้นได้อธิบายได้อย่างชัดเจนที่สุดแล้ว

ทั้งนี้ไม่เพียงแต่การคัดเลือกนักเตะที่พึ่งผ่านมา ยังมีการเปิดคัดเลือกเพื่อเปิดโอกาสครั้งที่2 ในเร็ววันนี้ เยาวชนที่พลาดจากการเข้าร่วมครั้งแรกยังมีโอกาสในการทำตามฝัน ถือเป็นวิสัยทัศน์อันกว้างไกลและความอารีของท่านอธิการบดี ในการมอบโอกาสให้เยาวชนครั้งนี้

กล่าวโดยสรุป เยาวชนยังคงเป็นพลังในการพัฒนาประเทศชาติในหลายมิติ รวมถึงกีฬาฟุตบอลไทยที่กำลังกลายเป็นความนิยมและมาตรฐานใกล้เคียงกับสากล แต่เยาวชนยังขาดโอกาสที่จะได้ทำในสิ่งที่รัก เมื่อมีโอกาสเด็กเหล่านี้ได้แสดงถึงความมุ่งมั่งที่ยิ่งใหญ่ สิ่งนี้เองเป็นเครื่องยืนยันถึงศักยภาพและจิตใจที่ยิ่งใหญ่ เป็นนักสู้บนสังเวียรสนามหญ้าที่น่านับถือและควรค่าแก่การให้โอกาสอย่างยิ่ง สืบไป

เจตน์ณรงค์ คำเป็ง

Check Also

เยาวชนไทยกับการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น

จากอดีตถึงปัจจุบันความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นมูลค่ามหาศาล มีสิ่งก่อสร้างที่อนุสาวรีย์ที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง เช่นกับข่าวที่พึ่งออกไปไม่นานคือ ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาคดีโฮปเวลล์รัฐต้องจ่ายค่าเสียหายให้เอกชนถึง 1.2 หมื่นล้านบาท นับเป็นหนึ่งในโครงการที่มูลค่ามหาศาล เป็นต้น และยังมีอีกหลายโครงการเล็กใหญ่ที่เป็นการทุจริต ทำให้ความสูญเสียดังกล่าว ควรกลับกลายมาเป็นโครงการที่พัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของไทยได้มากกว่านี้ ดังนั้นการทุจริตคอร์รัปชั่นจึงเป็นเรื่องของทุกคนที่ต้องร่วมกันต่อต้าน เป็นหูเป็นตาเพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดขึ้นอีก เมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *