Thursday , July 9 2020
Home / บทความ / ความรู้เกี่ยวกับอิมมิเกรชั่น / หมอรักษาคนไข้โควิดถูกปฏิเสธใบเขียว

หมอรักษาคนไข้โควิดถูกปฏิเสธใบเขียว

ที่เมืองนิวยอร์คหมอที่รักษาคนไข้ที่ป่วยจากโควิด-19 ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลในเมืองนิวยอร์ค ถูกอิมมิเกรชั่นปฏิเสธใบเขียว

หมอจูเลียกล่าวว่า เธอเอาชีวิตของเธอเข้าเสี่ยงต่อโรคร้ายนี้ทุกๆ วัน เพื่อช่วยชีวิตคนไข้ เธอรู้สึกเหมือนเธอถูกตบหน้าเมื่อรัฐบาลอเมริกันมิได้เล็งเห็นคุณค่าของเธอ

หมอจูเลียมาจากประเทศแคนาดาและได้อาศัยอยู่ในอเมริกาเป็นเวลา 13 ปี จบการศึกษาและฝึกงานด้านแพทย์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไอโอวาในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เธอได้ทำงานที่แผนกแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เธอเป็นแพทย์ประจำของนักกีฬาสกีทีมชาติอเมริกัน ในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาดเธอได้อาสาสมัครเข้าทำงานในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลเพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยจากโควิด-19

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเธอได้รับจดหมายจากอิมมิเกรชั่น ระบุว่าคำร้องขอรับใบเขียวของเธอถูกปฏิเสธ โดยระบุว่า เธอมิได้แสดงหลักฐานอย่างเพียงพอว่าเธอมีคุณสมบัติเป็นที่ต้องการในประเทศนี้

เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นกล่าวว่า คำร้องใบเขียวจะถูกพิจารณาในแต่ละคดีแตกต่างกันไป เพื่อดูว่าผู้สมัครมีคุณสมบัติตามที่ระบุไว้ในหลักกฎหมายหรือไม่ หลังจากที่คำร้องใบเขียวของเธอถูกปฏิเสธ หมอจูเลียได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์เพื่อให้อิมมิเกรชั่นพิจารณาคำตัดสินใหม่ ซึ่งคำร้องอุทธรณ์ของเธอยังมิได้รับการพิจารณา

รัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้พยายามบีบคั้นและควบคุมจำนวนของคนต่างชาติในประเทศอเมริกา เพราะทรัมป์ต้องการคะแนนเสียงจากกลุ่มที่ต่อต้านอิมมิเกรชั่น โดยพยายามแสดงว่ารัฐบาลจะต้องปกป้องงานให้แก่คนอเมริกัน

ผลของโควิด-19 ที่มีต่อคนต่างชาติ

โรคไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อคนทั่วโลกโดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติศาสนา สถานภาพด้านสังคมหรือเศรษฐกิจ คนต่างชาติที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งถูกบีบคั้นแล้วก่อนการระบาดของโรคร้าย เมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 คนต่างชาติจะถูกผลกระทบมากกว่าคนอื่นๆ

1.คนงานต่างชาติเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด

มาเรียหญิงอายุ 37 ปี เป็นคนงานต่างชาติจากเม็กซิโก เธอตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อออกไปทำงานในไร่ผลไม้ ในระหว่างที่เกิดโรคระบาด งานเกษตรถือเป็นงานที่มีความสำคัญ (essential) ซึ่งต้องเปิดดำเนินการในขณะที่งานต่างๆ เกือบทุกอย่าง ได้ถูกสั่งปิดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

มาเรียกล่าวว่า นายจ้างระบุนโยบายให้คนงานอยู่ห่างกัน 6 ฟุต แต่ในความเป็นจริงไม่สามารถปฏิบัติได้ นายจ้างระบุให้คนงานสวมหน้ากากและถุงมือ แต่นายจ้างมิได้แจกหน้ากากหรือถุงมือให้แก่คนงาน มาเรียกล่าวว่าเธอกลัวการติดเชื้อ แต่เธอไม่กล้าบ่น หรือเรียกร้องต่อนายจ้าง

มีคนต่างชาติอยู่ในอเมริกาอย่างผิดกฎหมายประมาณ 11 ล้านคน ประมาณว่าคนต่างชาติจำนวน 6 ล้านคนต้องทำงานที่จัดเป็นงานที่มีความสำคัญในช่วงโรคระบาด เช่น งานเกษตร งานในตลาด งานในโรงงานผลิตเนื้อสัตว์ ตลอดจนงานในโรงพยาบาล

คนต่างชาติที่ผิดกฎหมายในอเมริกา จ่ายเงินค่าภาษีเป็นจำนวนปีละพันล้านเหรียญ แต่พวกเขากลับไม่มีสิทธิขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐาล เพราะพวกเขามีแต่หมายเลขเสียภาษี (Tax ID) แต่ไม่มีหมายเลขโซเชียล เงินที่รัฐบาลจ่ายช่วยเหลือประชาชนจะจ่ายให้เฉพาะคนที่มีหมายเลขโซเชียลเท่านั้น นอกจากนั้นคนต่างชาติยังไม่สามารถขอรับเงินตกงาน (Unemployment insurance)

2.คนต่างชาติที่ถูกกักขังมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อโควิด

โดยปกติคุกที่กักขังคนต่างชาติ มักจะมีคนจำนวนมากแออัดอยู่ในห้องขังร่วมกัน ผู้ถูกกักขังที่เจ็บป่วยจะไม่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเหมาะสม คนเหล่านี้ต้องใช้ห้องน้ำร่วมกัน ใช้ที่นอนร่วมกัน กินอาหารร่วมกันสภาพในห้องกักขังช่วยให้โรคโควิด-19 สามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

นอกจากการแออัดในห้องกักขังแล้ว เจ้าหน้าที่ผู้คุมห้องขังมักจะปฏิเสธไม่ยอมให้ความช่วยเหลือแก่คนเจ็บป่วย เคยมีเหตุการณ์ที่สาวท้องแก่เกือบต้องเสียชีวิตเมื่อเจ้าหน้าที่มิได้นำเธอส่งโรงพยาบาลอย่างที่ควรจะปฏิบัติ มีรายงานว่าเมื่อคนในห้องขังเรียกร้องขอให้เจ้าหน้าที่แจกหน้ากากเพื่อสวมใส่ป้องกันการติดเชื้อโควิด กลับถูกเจ้าหน้าที่ฉีด Pepper Spray ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่มิได้เหลียวแลต่อสุขภาพของคนในห้องขัง ในปัจจุบันมีคนในห้องขังตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดเป็นจำนวนมาก และคาดว่าคนติดเชื้อโควิดในห้องขังจะเพิ่มขึ้นทวีคูณอย่างรวดเร็ว

โดย..จรินทร ทานัชฌาสัย

Check Also

ทรัมป์ออกคำสั่งมิให้วีซ่าและใบเขียวแก่คนต่างชาติ

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2020 ทรัมป์ได้ออกคำสั่งยับยั้งการออกใบเขียวให้แก่คนต่างชาติเพื่อมิให้คนต่างชาติเดินทางเข้ามาในอเมริกา โดยมีกำหนดระยะเวลา 60 วัน หลังจาก 60 วันผ่านไป เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2020 ...