Wednesday , August 12 2020

ข่าวอิมมิเกรชั่น

โดย..จรินทร ทานัชฌาสัย..

1. นโยบายตรวจจับคนต่างชาติที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย

ในปัจจุบันรัฐบาลของประธานาธิบดีบุชมีนโยบายที่จะจับกุมคนต่างชาติที่อยู่ใน อเมริกาอย่างผิดกฎหมาย โดย เพ่งเล็งสถานประกอบการธุรกิจที่ว่าจ้างคนงานต่างชาติที่ทำงานอยู่อย่างไม่ ถูกต้อง

ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ สำนักงานโซเชียลซีคิวริตี้จะส่งจดหมายจำนวน 140,000 ฉบับให้แก่หน่วยงาน ธุรกิจที่ว่าจ้างคนงานอย่างน้อย 10 คน เพื่อแจ้งให้นายจ้างทราบว่าหมายเลขโซเชียลของคนงานของตนนั้นไม่ถูกต้อง หรือ ไม่ตรงกับชื่อนามสกุลของคนงาน คาดว่านายจ้างในแคลิฟอร์เนียจะได้รับจดหมายดังกล่าวจากสำนักงานโซเชีย ลประมาณ 35,000 ฉบับ

ในซองจดหมายฉบับเดียวกันนี้ จะแนบจดหมายจาก Department of Homeland Security แจ้งให้นายจ้าง ทราบว่า นายจ้างอาจจะกำลังกระทำผิดกฎหมาย และให้เวลาแก่นายจ้าง 90 วัน ที่จะทำการตรวจสอบว่าคนงานของตนอยู่ อย่างถูกต้องและมีสิทธิทำงานหรือไม่

ถ้านายจ้างละเลยไม่ปฏิบัติตามคำเตือนดังกล่าว  จะถือว่านายจ้างกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายโดยว่าจ้างคนงาน ผิดกฎหมายทั้งๆ ที่รู้ว่าคนงานนั้นไม่มีสิทธิในการทำงาน นายจ้างจะถูกปรับเป็นเงิน $2,200 ต่อคนงานหนึ่งคน ถ้าพบว่า กระทำผิดอีกค่าปรับจะทวีคูณ

เป็นที่ทราบกันดีว่าหน่วยงานธุรกิจในแคลิฟอร์เนีย อาศัยแรงงานของคนต่างชาติที่อยู่อย่างไม่ถูกต้องเป็นจำนวน มาก เช่น งานเกษตรกรรมและร้านอาหารต่างๆ มีคนงานทำงานในร้านอาหารในรัฐแคลิฟอร์เนียอยู่ทั้งหมด 1.4 ล้านคน ใน จำนวนนี้คาดว่าเป็นคนต่างชาติที่อยู่อย่างผิดกฎหมายจำนวนมาก

ในปัจจุบันอิมมิเกรชั่น Immigration and Customs Enforcement (ICE) จะปฏิบัติการเข้าจับกุมคนงานต่าง ชาติ ถ้ามีคนฟ้องหรือแจ้งให้ทราบว่าหน่วยงานธุรกิจนั้นได้ว่าจ้างคนงานต่างชาติ ที่ผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2007 ICE ได้บุกเข้าจับกุมคนต่างชาติในเมือง St.Paul และ Lumberton ที่รัฐ North Carolina โดยทำการบุกจับคนในเวลากลางดึกจากบ้านพักของคนเหล่านั้น ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เจ้าหน้าที่ได้จับกุมแม่ และบังคับให้แม่ละทิ้งลูกไว้ที่บ้าน ฝ่ายที่สนับสนุนคนต่างชาติกล่าวว่า  การกระทำของรัฐบาลนั้นผิดหลักมนุษยธรรมทำให้ ครอบครัวและสังคมแตกแยก

จากการที่สภาคองเกรสล้มเหลวไม่สามารถออกกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาของคนต่างชาติ ทำให้คนที่อยู่อย่างไม่ ถูกต้อง ต้องมีชีวิตอยู่อย่างหวาดผวา

2. หญิงเม็กซิกันถูกเนรเทศส่งตัวกลับเม็กซิโก

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2007 Elvira Arellano หญิงเม็กซิกันที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย และได้หลบหนีการเนรเทศ โดยเข้าไปขอลี้ภัยในโบสถ์ที่ชิคาโกเป็นเวลากว่า 1 ปี ได้ถูกจับกุมตัวและถูกส่งกลับเม็กซิโกแล้ว

Arellano อายุ 32 ปี ได้ถูกจับกุมตัวที่ลอสแอนเจลิส เธอได้เดินทางมาลอสแอนเจลิสเพื่อพูดที่โบสถ์ 4 แห่ง เพื่อรณรงค์ให้รัฐบาลออกกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่นให้แก่คนต่างชาติที่อยู่ อย่างผิดกฎหมาย หลังจากที่เธอเดินทางออกจาก โบสถ์ เจ้าหน้าที่ ICE ประมาณ 15 คนได้เข้าล้อมรถที่เธอและลูกนั่งอยู่ และเข้าจับกุมตัว

Arellano มีลูกชายอายุ 8 ขวบ ที่เป็นคนอเมริกันเพราะเกิดในอเมริกา เธอได้พยายามรณรงค์ให้รัฐบาลให้สิทธิ แก่พ่อ-แม่ที่เป็นต่างชาติที่มีลูกเป็นอเมริกัน เพื่อให้ได้อยู่ด้วยกัน ประมาณว่ามีเด็กอย่างน้อย 3.1 ล้านคนที่เกิดในอเมริกาที่ มีพ่อหรือแม่อยู่อย่างผิดกฎหมาย

Arellano ได้เป็นแรงผลักดันให้โบสถ์ในนิวยอร์ค, ชิคาโก, แซนดิเอโก และลอสแอนเจลิส ประกาศเสนอให้ สถานที่ลี้ภัยแก่คนต่างชาติ

3. ผู้ถือใบเขียวที่ไม่มีวันที่หมดอายุ จะต้องยื่นขอทำบัตรใหม่

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2007 รัฐบาลได้ประกาศว่าผู้ถือใบเขียวที่ไม่มีวันที่หมดอายุซึ่งมีจำนวนประมาณ 750,000 รายจะต้องยื่นขอทำบัตรใหม่ โดยกำหนดว่าจะต้องยื่นขอทำบัตรใหม่ภายในช่วงเวลา 120 วัน โดยจะประกาศให้ ทราบอีกครั้งหนึ่งว่าให้เริ่มยื่นขอทำบัตรใหม่ได้ตั้งแต่เมื่อไหร่

การบังคับให้ทำบัตรใหม่นี้เพื่อรัฐบาลจะได้สามารถเก็บข้อมูลปัจจุบันของผู้ ถือใบเขียว, ตรวจสอบประวัติของ ผู้ถือใบเขียว และสามารถเก็บข้อมูลลายนิ้วมือ และรูปถ่ายเข้าศูนย์คอมพิวเตอร์

ใบเขียวเป็นเอกสารที่แสดงว่า ผู้ถือบัตรมีสิทธิอาศัยอยู่และสามารถทำงานในอเมริกา ในเดือนสิงหาคม 1989 รัฐบาลได้เริ่มออกใบเขียวที่มีกำหนดอายุ 10 ปี ผู้ถือใบเขียวดังกล่าวจะต้องยื่นขอทำบัตรใหม่ทุก 10 ปี ในระหว่างปี 1979 จนถึง 1989 ใบเขียวที่ออกจะไม่มีวันที่หมดอายุ ใบเขียวดังกล่าวนี้จะต้องยื่นขอทำบัตรใหม่ตามร่างเสนอที่รัฐบาลประกาศนี้

ระเบียบใหม่นี้ระบุว่าผู้ถือใบเขียวที่ไม่มีวันที่หมดอายุจะต้องยื่นแบบ ฟอร์ม I-90 เพื่อขอทำบัตรใหม่ ผู้สมัครจะ ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือและถ่ายรูปที่ศูนย์ของอิมมิเกรชั่น เพื่อตรวจสอบประวัตรและเพื่อเก็บข้อมูลเข้าศูนย์คอมพิวเตอร์ ถ้า อิมมิเกรชั่นพบว่าผู้ถือใบเขียวกระทำความผิดที่เข้าข่ายถูกเนรเทศ ผู้ถือใบเขียวนอกจากจะถูกปฏิเสธบัตรใหม่แล้ว ยังจะถูก ดำเนินการเนรเทศอีกด้วย

ระเบียบใหม่นี้จะระบุให้ยกเลิกใบเขียวที่ไม่มีวันที่หมดอายุเพื่อบังคับให้ผู้ถือใบเขียวดังกล่าวยื่นขอบัตรใหม่

Check Also

โควิดทำให้ธุรกิจล้มละลาย

จากการระบาดของโรคโควิดทำให้ธุรกิจจำนวนมากถูกปิด ธุรกิจเหล่านี้ขาดรายได้ แต่มีรายจ่ายค่าเช่า และค่าโสหุ้ยต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องจ่ายอยู่คนที่ประกอบธุรกิจจำนวนมากต้องประสบปัญหาการเงิน คนที่ทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นกิจการเจ้าของคนเดียว (sole proprietorship) หรือจัดตั้งธุรกิจในรูปแบบของบริษัท, ห้างหุ้นส่วน หรือ LLC ก็ตาม เมื่อธุรกิจต้องการเงินทุนและกู้ยืมเงินจากธนาคารหรือใช้บัตรเครดิตของธุรกิจ เจ้าของธุรกิจมักจะต้องเซ็นต์เอกสารว่าตนจะต้องรับผิดโอนหนี้สินเป็นการส่วนตัวด้วยเสมอ ...