Thursday , June 4 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559

โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559

US President Obamadrink beers and dinner with Anthony Bourdain in Hanoi
US President Obamadrink beers and dinner with Anthony Bourdain in Hanoi

ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 24 May 2016 เห็นภาพนี้แล้วมีความรู้สึกว่าประธานาธิบดีโอบาม่า ทำตัวได้ติดดิน เหมือนคนทั่วๆไป ส่วน นายAnthony Bourdain เป็นเจ้าของรายการท่องเที่ยวที่มีคนดูเป็นจำนวนมากด้วยวิธีการพูดและการเข้าถึงท้องถิ่น ดังนั้นจึงไม่เป็นเรื่องที่แปลกอะไร เขาชอบไปเที่ยวกินอาหารข้างถนนอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะไปที่ประเทศไหนในโลกนี้

การมาเยือนประเทศเวียตนามของประธานาธิบดีโอบามา ครั้งนี้ไม่ธรรมดาในขณะที่ สหรัฐฯกำลังมีข้อพิพาทกับจีนโดยตรงในเรื่องของอาณาเขตต่างๆในน่านน้ำทะเลจีน ซึ่งเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อนเป็นกรณีพิพาทของหลายๆประเทศที่ต่างอ้างสิทธิในการเป็น “เจ้าของ” ของหมู่เกาะ สแปรทลีย์ (Spratly Island) และหมู่เกาะพาราเซล (Paracel Island)

มีคู่กรณีที่ต่างประกาศความเป็นเจ้าของได้แก่ประเทศ จีน-ใต้หวัน-มาเลเซีย-บรูไน-เวียตนาม และฟิลิปปินส์ ในหมู่เกาะ สแปรทลีย์ ซึ่งถ้าดูในแผนที่จะเห็นว่า แต่ละประเทศต่างประกาศพื้นที่ในทะเลจีนว่าเป็นของตน โดยการขีดเส้นแบ่งทับกันไปทับกันมา จนกว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่จำเป็นสำหรับประเทศไทยที่จะต้องเข้าใจและจับตาดูอย่างใกล้เนื่องจากมีส่วนได้ส่วนเสียแม้นว่า ไทยจะไม่มีเขตแดนเข้าไปอยู่ในกรณีพิพาทก็ตาม

มีอยู่แล้ว 6 ประเทศที่เป็นปัญหากันอยู่แล้วมีสหรัฐฯสอดเข้ามาโดยวางมาดว่าจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาแต่สถานะการณ์ดูจะตึงเคลียดมากยิ่งขึ้น

จีนได้ประกาศว่าพื้นที่ในทะเลจีนตอนใต้ซึ่งรวมหมู่เกาะ สแปรทลีย์ (Spratly Island) และหมู่เกาะ พาราเซล (Paracel Island) เป็นของจีนโดยอ้างแผ่นที่ ของจีนเมื่อปีคศ.1947 ซึ่งขีดเส้นเอา เป็นวงลงมาทางด้านใต้ของทะเลจีน ผ่านประเทสมาเลเซีย ว่าเป็นพื้นที่ของจีน ซึ่งจะรวมหมู่เกาะ สแปรทลีย์ (Spratly Island) และหมู่เกาะ พาราเซล (Paracel Island) เข้าไปด้วย

การที่จีนไปเขียนแผ่นที่เอาพื้นที่ในทะเลจีนตอนใต้เป็นกรรมสิทธิ์เนื่องจากหลังจากที่ ญี่ปุ่นเซ็นสัญญายอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 จีนได้แผนที่ระบุว่าพื้นในทะเลจีนตอนใต้เป็นของตนเอง

เล่นเอาประเทศอื่นๆที่อยู่ในเขตน่านน้ำซึ่งจีนระบุว่าเป็นของเขา ต้องเดือดร้อนออกมาขีดเส้นแบ่งปันพื้นที่โดยต่างคนต่างกำหนดว่า ตรงนั้นตรงนี้เป็นของประเทศของตน ทำให้เกิดความสับสนและซ้ำซ้อนซึ่งมีอีกถึง 5 ประเทศ

tang 2

 

ทะเลจีนตอนใต้มีความสำคัญสองประการคือเป็นทางเดินเรือที่ขนสินค้ากว่า 1/3 ของสินค้าในโลกซึ่งเท่ากับเป็นจุดยุทธศาสตร์ทั้งการทหารและการพานิชย์หากประเทศใดได้ยึดครองหมู่เกาะสแปรทลีย์ และหมู่เกาะพาราเซล ย่อมเป็นประโยชน์แก่ประเทศนั้น

นอกจากนั้นยังเชื่อกันว่าในท้องทะเลมีน้ำมันและแก๊ส จำนวนมหาศาลอยู่ใต้ท้องทะเลลึกซึ่งบางรายงานว่ามีมากกว่าในดินแดนเปอร์เซียของ อิรัค อีหร่าน ฯลฯ

จีนซึ่งมีประชาชนกว่าพันล้านคน จะมีความต้องการในการใช้พลังงานเชื้อเพลิงมาป้อนโรงงานและประชาชนเพิ่มมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการที่จะใช้เป็นด้านป้องกันการแพร่อำนาจของกลุ่มประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ

ส่วนสหรัฐฯแถลงโต้แย้งว่า อาณาเขตที่จีนถือว่าเป็นของจีนนั้นเป็นน่านน้ำสากล ทุกประเทศมีสิทธิที่จะเดินเรือผ่านและจีนไม่มีสิทธิที่จะขุดเจาะน้ำมันในบริเวณดังกล่าว

นี่และครับที่เป็นปัญหาใหญ่ระหว่างสองยักษ์จะชนกัน ประธานาธิบดีโอบามา ถึงได้เดินทางมาเยือนประเทศในภูมิภาคนี้หลายครั้ง และครั้งล่าสุดปลายเดือนพฤษภาคม 2016 ได้เยือนประเทศญี่ปุ่น เวียตนาม ที่มีความสำคัญเกี่ยวโยงประเทศไทย

ดูจากแถลงการณ์ของทำเนียบขาวของสหรัฐฯในการมาเยือนของประธานาธิบดีโอบาม่าระบุความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในด้านการพานิชย์ ทำให้เชื่อได้อย่างแน่นอนว่า สหรัฐฯต้องการที่จะ “เขี่ย” ไทยแล้วเอาเวียตนามเข้ามาเป็นคู่ค้าในภูมิภาคนี้แทน นับเป็นสิ่งที่ไทยจะต้องกังวลเป็นอันดับแรกๆเนื่องจากไทยส่งสินค้าไปขายสหรัฐฯประมาณครึ่งหนึ่งของสินค้าขาออก

นอกจากนั้นสหรัฐฯยังได้ทำสัญญาช่วยเหลือในด้านพลังงานปรมาณูเพื่อพลังงานอย่างใกล้ชิดกับเวียตนาม ซึ่งการสร้างโรงงานผลิตยูเรเนียมเพื่อนำไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้านั้นเป็นร่องทางให้นำไปสู่การผลิตอาวุธนิวเคลีย์ เช่นเดียวกับประเทศอิหร่านที่ประกาศว่าได้ผลิตยูเรเนียมเพื่อสันติแต่สหรัฐฯได้เจรจาเพื่อให้อิหร่านยุติการผลิตยูเรเนียม แต่กลับมาให้ความร่วมมือให้เวียตนามผลิตยูเรเนียมโดยอ้างว่าเพื่อเป็นพลังงานในทางสันติแถมด้วยการยกเลิกการบอยคอตไม่ขายอาวุธให้เวียตนามที่มีมาตั้งแต่คศ.1984

การช่วยเหลือและกระชับมิตรระหว่างสหรัฐฯและเวียตนาม จะมองได้ในมุมที่สหรัฐฯ ใช้เวียตนามเป็นเครื่องมือในกาโต้ตอบกับจีน เนื่องจากเวียตนามไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีนมายาวนาน

แม้นจะเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ด้วยกันก็ตาม

รัฐบาลทหาร “บิ๊กตู่”โต้ตอบด้วยการร่วมฝึกรบกับจีนเป็นครั้งแรกในเวลาเดียว กับที่ประธานาธิบดีโอบาม่าเยือนเวียตนามและร่วมประชุม จี๗ ที่ประเทศญี่ปุ่น

ปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนตอนใต้ทำให้ประเทศต่างๆที่เป็นคู่กรณีต่างเพิ่มงบประมาณทางทหาร โดยเฉพาะประเทศจีน

ส่วนประชาชนในประเทศไทยส่วนใหญ่คงไม่ติดตามและให้ความสนใจเรื่องที่เกิดขึ้นในต่างประเทศโดยคิดว่าไม่ใช่เรื่องของเราแต่หารู้ไม่ว่ามันใกล้ตัวและมีส่วนกระทบกับความมั่นคงของประเทศไทยโดยตรง

Check Also

สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

ประเด็นร้อนแรงเท่าข่าวไวรัสโควิด -19 คือข่าวการผ่านร่าง พรบ. Hong Kong Human Rights and Democracy Act โดยคองเกรสของสหรัฐฯ ทั้งสภาล่างและสภาบนด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาแทรกแซงการเมืองในเกาะฮ่องกงแล้วอย่างเปิดเผยและเต็มตัวโดยการอ้างคำว่า สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *