Wednesday , August 12 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2020

อาทิตย์ที่ผ่านมามีข่าวเรื่องข้าราชการในกรมอนุรักษ์ป่าไม้เขต ๑๓ ในจังหวดแพร่สั่งรื้อเรือนไม้สักโบราณอายุร้อยกว่าปี

รื้อเรือนไม้สักที่เคยเป็นที่ทำการของบริษัทค้าไม้จากประเทศอังกฤษที่ได้รับสัมปทานในจังหวัดแพร่ เป็นเรือนไม้สักสีเขียวที่สร้างไว้อย่างสวยงามและมีคุณค่าในทางประวัติศาสตร์

เห็นข่าวนี้ทางโทรทัศน์โดยมีข้าราชการหญิงคนหนึ่งออกมาแจ้งว่าเป็นผู้สั่งรื้อเรือนไม้แห่งนี้แต่ไม่ได้ให้เหตุผลว่า ทำไมจึงสั่งรื้อ

ในใจส่วนตัวเมื่อเห็นข่าวที่ ไทยพีบีเอส นำเสนอในวันแรกก่อนมีการรื้อถอนหรือเมื่อได้สั่งการรื้อถอนไปแล้ว รู้สึกแปลกใจมากที่ข้าราชการกรมอนุรักษ์ป่าไม้คนเดียวมีสิทธิ์และอำนาจอาจหาญถึงสั่งรื้อเรือนไม้ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยได้อย่างไร?

คนทั้งประเทศก็มีความรู้สึกเช่นเดียวกันว่าเรือนไม้สวยงานแห่งนี้ไปหนักส่วนไหนของเธอเข้าถึงได้เกลียดชังของดีงามจนต้องสั่งรื้อและทุบทิ้งเหลือไว้แต่ซากที่สร้างความเจ็บปวดให้คนที่รักความถูกต้องและหวงแหนประวัติศาสตร์ของชาติในเรื่องการอนุรักษ์

เป็นข่าวที่คนไทยทั่วประเทศต่างให้ความสนใจและวิจารณ์ว่า “บ้านสวยงามหลังนี้ไปหนักส่วนไหนของร่างกายเธอเข้าและเธอเอาส่วนไหนมาคิด”

ข่าวการรื้อถอนอาคารประวัติศาสตร์แห่งนี้ถูกวิจารณ์ในทางลบจนอธิบดีกรมป่าไม้ต้องออกมาชี้แจ้งและไม่ได้รับเสียงตอบสนองในทางบวก ร้อนถึง นายอรรถพล เจริญชันษา คนหนุ่มไฟแรงอธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งสอบสวนและย้ายข้าราชการสตรีคนนั้นออกจากพื้นที่ เข้าใจว่าคงจะสั่งเข้านั่งในกรุที่กระทรวงและรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้ออกมาขอโทษประชาชน

การสั่งให้เข้าไปนั่งตบยุงในกระทรวงไม่เพียงพอต้องมีการสืบสวนในความผิดคิดพิเรนที่สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงกับการตัดสินใจของคนๆ เดียวแม้นว่าบ้านหลังนี้จะไม่ได้ขึ้นทะเบียนให้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากรก็ตาม

ต้องทำให้เป็นตัวอย่างแก่ข้าราชการคนอื่นๆ ที่ไม่เข้าใจคำว่า “ข้าราชการ”​ กลับคิดว่าข้าใหญ่โตคับฟ้า

โดย…อรรคเดช  ศรีพิพัฒน์

Check Also

“โบราณว่า”

ข่าวที่ออกมางงจน “จับแพะชนแกะ” ไม่ถูกแล้ว จริงๆ แล้วมันมี ”แกะดำ” อยู่แค่ไม่กี่ตัว แต่เกรงว่าจะทำให้ ”ปลาตายทั้งข้อง”  แม้ ”วัวหายแล้วล้อมคอก” ก็ยังดีกว่าไม่ล้อมเลยวัวที่เหลือจะหายอีก  เรื่องแบบนี้ใครๆก็รู้ “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่” ...