Sunday , September 20 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

ประเด็นร้อนแรงเท่าข่าวไวรัสโควิด -19 คือข่าวการผ่านร่าง พรบ. Hong Kong Human Rights and Democracy Act โดยคองเกรสของสหรัฐฯ ทั้งสภาล่างและสภาบนด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาแทรกแซงการเมืองในเกาะฮ่องกงแล้วอย่างเปิดเผยและเต็มตัวโดยการอ้างคำว่า สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย โดยมีชาวม็อบฮ่องกงส่งเสียงเชียร์ลั่นสนั่นหวั่นไหว โบกธง และร้องเพลงชาติสหรัฐฯ  (ก่อนหน้านี้จีนได้ใช้กำลังทหารและตำรวจเข้าปราบปรามจนสลายกลุ่มม็อบนี้)

กฎหมายฉบับนี้รัฐสภาอนุญาตให้สหรัฐฯ ตรวจสอบการใช้อำนาจในสภาฮ่องกง และแทรกแซงการออกกฏหมายที่มีผลร้ายกับชาวม็อบ โดยให้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯส่งรายงานกลับไปให้ทางสหรัฐฯ พิจารณาว่ากฏหมายที่ออกมานั้นเหมาะสมหรือไม่

เนื่องจากชาวฮ่องกงมีสิทธิได้รับวีซ่าเข้าสหรัฐฯ ได้ที่สนามบิน(Visa on Arrival) ทำให้ผู้ต้องหาชาวม็อบที่ถูกออกหมายจับจากตำรวจฮ่องกงจะเดินทางลี้ภัยเข้าสหรัฐฯ ได้ โดยการขอวีซ่าในฐานะผู้ขอลี้ภัยทางการเมือง (Political Assymlum) จึงเกือบเท่ากับว่าชาวม็อบทุกคนได้สิทธิ์เข้าสหรัฐฯ ได้ในฐานะผู้ลึ้ภัยทางการเมือง

ดังนั้นม็อบชาวหว่องจะโบกธงชาติสหรัฐฯ หัดร้องเพลง The Star-Spangled Banner กันอย่างจริงจังก็ไม่แปลกแล้ว

เรื่องนี้ค่อนข้างซับซ้อน และเข้าใจลำบากหน่อย สำหรับประเทศปลาซิว ปลาสร้อย หอยสังข์ ทั่วไป ว่าประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ มีสิทธิ์ออกกฏหมายในสภาบ้านตัวเอง เพื่อเข้ามาแทรกแซงเรื่องของประเทศอื่นได้ถึงขนาดนี้เชียวหรือ แต่ถ้าเราลองมองย้อนดูในประวัติศาสตร์ จะเห็นว่านี่คือการถือสิทธิภาพนอกอาณาเขตของจักรวรรดินิยม ในยุคล่าอาณานิคมไม่มีผิด

จากประวัติศาสตร์ในโลกของเราใบนี้ ไม่มีสนามรบใดเลย ที่จะไม่ยับเยินจากภัยสงคราม ประเทศที่ถูกใช้เป็นสงครามตัวแทนคือดินแดนที่พินาศมากที่สุด  เกาหลี ลาว เวียดนาม ลิเบีย ซีเรีย และสหรัฐฯ มุ่งจุดสนามรบต่อไปคือ ฮ่องกง

จีนไม่มีทางยอมให้สหรัฐฯ มาล้ำเส้นในพื้นที่ในเขตแดนของจีนแน่นอน

ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ทวีความรุนแรงขึ้นกว่าเดิม หลังสมาชิกวุฒิสภาผ่านร่างกฎหมายเพื่อเพิกถอนบริษัทของจีนออกจากตลาดหุ้นอเมริกา

ขณะที่จีนเตรียมออกกฎหมายใหม่ในด้านความมั่นคงของฮ่องกง โดยอาจทำให้ฮ่องกงสิ้นสุดสถานะ “เขตปกครองพิเศษ” อย่างถาวร

นั่นหมายความว่าจีนไม่มีทางยอมให้สหรัฐฯ มาล้ำเส้นในพื้นที่ในเขตแดนของจีนอย่างแน่นอน

หมายเหตุ: ในขณะที่โลกกำลังเดือดร้อนในเรื่องโรคระบาด ไวรัสโควิด-19 เวียตนามได้ประท้วงที่จีนฉวยโอกาสส่งกองทัพเรือเข้ายึดครองเกาะ Spratly และเกาะ Parcel ในทะเลจีนตอนใต้ที่จีนอ้างสิทธิว่าเป็นส่วนหนึ่งอาณาเขตจีน (ตามภาพ)

The Hong Kong Human Rights and Democracy Act of 2019 (HKHRDA)(S. 1838; Pub.L116–76) is a United States federal law that requires the U.S. government to impose sanctions against China and Hong Kong officials responsible for human rights abuses in Hong Kong, and requires the United States Department of State and other agencies to conduct an annual review to determine whether changes in Hong Kong’s political status (its relationship with mainland China) justify changing the unique, favorable trade relations between the U.S. and Hong Kong.

Check Also

“Money is yours but resources belong to the society”

หลายๆโรงเรียนในไทย จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนใหญ่โตด้วยเงินของผู้ปกครอง อาหารเหลือมากมาย แล้วยังขี้นเวทีพูดเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ?!? ลองอ่านดูข้างล่าง ยาวหน่อยแต่ได้ข้อคิดมากมาย เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ของผู้ที่ไปดูงานที่เยอรมันท่านหนึ่ง คิดว่าเป็นประโยชน์อย่างสูงให้หลายๆ ท่านได้อ่านกัน… เยอรมนี ประเทศซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมต่างๆ เจริญก้าวหน้าไปไกลมากแล้ว ประเทศนี้เป็นผู้ผลิตสินค้าชั้นนำ อย่างเช่น ...