Friday , August 7 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2020

“สยามมีเดีย”ฉบับที่ 2017 นับเป็นปีที่ 38 ที่สยามมีเดียยังเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาไทยรายสัปดาห์ฉบับเดียวที่ออกถึงมือผู้อ่านตามปกติในยามเชื้อไวรัสโควิด-19

ต้องขอบคุณผู้อุปการะและผู้อ่านทุกท่านที่ทำให้หนังสือพิมพ์สยามมีเดียยังคงอยู่กับชุมชนไทยในอเมริกาต่อไป

แสดงความคาราวะต่อสปอนเซอร์แล้ว ต้องกลับมาเขียนถึงเรื่องของโควิด-19 โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่าล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่าแสนคน

ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นที่ไวรัสโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าทหารที่เสียชีวิตในสงครามเวียตนามที่ยืดเยื้อกว่า 10 ปี มีผู้เสียชีวิต 50,000 นาย

ยามเชื้อระบาดอย่างหนักวิธีหนึ่งที่จะป้องกันการแพร่เชื้อคือการ “ปิดเมือง”

เราไม่รู้ว่าใครติดเชื้อมาแล้วบ้าง?

ต้องเข้าใจว่า ผู้ที่ติดเชื้อมาแล้วจะไม่แสดงอาการใน ๑๔ วันแรกที่ติดเชื้อ อาจจะมีอาการมีไข้และไอแต่ผู้ติดเชื้ออาจเข้าใจว่าเป็นแค่หวัดธรรมดา

ไวรัสโควิด-19 คืออะไร ?

ไวรัสโคโรนา (Coronavirus) เป็นไวรัสที่ถูกพบครั้งแรกในปี 1960 แต่ยังไม่ทราบแหล่งที่มาอย่างชัดเจนว่ามาจากที่ใด แต่เป็นไวรัสที่สามารถติดเชื้อได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันมีการค้นพบไวรัสสายพันธุ์นี้แล้วทั้งหมด 6 สายพันธุ์ ส่วนสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดหนักทั่วโลกตอนนี้เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยพบมาก่อน คือ สายพันธุ์ที่ 7 จึงถูกเรียกว่าเป็น

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” และในภายหลังถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” (COVID-19) (จากเว็บไซต์มหิดล)

ในเมืองไทย มีการตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค) มีนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน เป็นโฆษก ที่นำเสนอเรื่องการระบาด การป้องกัน และสถิติที่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยและเปรียบเทียบกับต่างประเทศ จนเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนทั่วประเทศ

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน มีศิลปะะในการพูดที่ดีเยี่ยมสามารถโน้มน้าวให้ผู้ฟังเกิดความเข้าใจและเชื่อถือที่จะปฎิบัติตาม

ทราบว่า นพ.ทวีศิลป์ อ่านรายงานจากหน่วยงานการแพทย์ต่างๆ ตั้งแต่ตี ๓​ แลัวไปประชุมสรุปที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ก่อนออกมาพูดทุกๆ วันเวลา 11:30 น.ทางโทรทัศน์ช่อง NBT กระบอกเสียงของรัฐบาล “ตู่”

มีการแถลงการณ์ทั้งขู่และทั้งปลอบให้ทุกๆ คนปฎิบัติตาม คนที่ไม่ปฎิบัติตามจะถูกลงโทษด้วยดาบอาญาสิทธิในกฎหมาย พรบ.สถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมีประชาชนไทยทั้งประเทศกว่า 90% ที่ปฎิบัติตามยอมใส่หน้ากาก และทิ้งระยะห่างกัน รวมทั้งล้างมือเป็นประจำและ อยู่บ้าน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2020 ในประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศมาเป็นเวลาสามวันแล้ว แต่ก็ไม่อาจที่จะเชื่อมั่นได้ว่า ประเทศไทยปลอดโควิด-19 จนกว่าสิ้นปี 2020 หรือเมื่อประชาชนส่วนใหญ่ได้สร้างภูมิต้านทานในร่างกายได้แล้ว

ต้องปรมมือให้กับการสาธารณะสุขของประเทศไทยอีกครั้ง ของไทยวิ่งหาผู้ป่วยไม่ใช่ให้ผู้ป่วยกลับบ้านไปรักษาหรือกักตัวเอง

เป็นห่วงสำหรับชุมชนไทยโพ้นทะเลในสหรัฐอเมริกาที่มีผู้นำชื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับริกัน ที่บริหารประเทศจนขณะนี้สหรัฐฯกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัศโควิด-19 มากเป็นอันดับ1 แถมบ้าบอคอแตกแนะนำให้ดื่มน้ำยาล้างตู้ปลาเพื่อรักษาไวรัสโควิด-19

ด้านชุมชนไทยในรัฐแคลิฟอร์เนียมีประชาชนไทยอาศัยพักพิงมากที่สุดในสหรัฐฯ และเป็นชุมชนไทยโพ้นทะเลที่ใหญ่ที่สุดในต่างประเทศทั่วโลก

โชคดีที่นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส เอริค การ์เซ็นตี้ ออกคำสั่งให้ปิดเมืองเพื่อต้านไวรัสโควิด-19 ตามทฤษฎี “อยู่บ้านต้านภัย” จะออกจากบ้านก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเช่นไปซื้ออาหาร ฯลฯ

สองอาทิตย์แรกที่ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส เอริค การ์เซ็ทตี้มีคำสั่งปิดเมืองตามก้น ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซัม ที่สั่งปิดทั้งรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่า

“ในเมืองต่างๆ ของรัฐแคลิฟอร์เนียจะต้องปฎิบัติตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐฯ และสามารถมีคำสั่งที่เข้มข้นกว่าได้ แต่อ่อนข้อกว่าคำสั่งที่ผู้ว่าการรัฐฯ วางไว้ไม่ได้”

หนักในและเห็นใจคนที่ขาดรายได้จากการที่เมืองถูกปิด หากไม่รู้จักทำมาหาเก็บเอาไว้บ้างคงเดือดร้อนมาก

“สยามมีเดีย” จึงขอตอบแทนชุมชนไทยด้วยการมอบเงิน $1,000 เหรียญให้ สภาไทยทาวน์ฯ ที่มี นายป๊อป “ตัน” พัฒนะ เป็นนายกฯ นำไปช่วยเรื่องอาหารให้พี่น้องคนไทยที่เดือดร้อน

ผู้ที่เดือดร้อนมารับความช่วยเหลือมาจากทุกแห่งหนทำให้มีข้อเสนอชื่อเป็นว่า “สภาพัฒนาชุมชนไทย

โดย…อรรคเดช  ศรีพิพัฒน์

Check Also

“โบราณว่า”

ข่าวที่ออกมางงจน “จับแพะชนแกะ” ไม่ถูกแล้ว จริงๆ แล้วมันมี ”แกะดำ” อยู่แค่ไม่กี่ตัว แต่เกรงว่าจะทำให้ ”ปลาตายทั้งข้อง”  แม้ ”วัวหายแล้วล้อมคอก” ก็ยังดีกว่าไม่ล้อมเลยวัวที่เหลือจะหายอีก  เรื่องแบบนี้ใครๆก็รู้ “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่” ...