Saturday , May 30 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2020

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ได้มีผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ มากเป็นอันดับแรกในโลก ทำให้ต้องหวนมาคิดว่าประเทศที่เจริญอย่างสหรัฐฯ แต่กลับไม่มีมาตราการที่จะป้องกันประชาชนในด้านสาธารณสุขเมื่อยามหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้

สิ่งหนึ่งที่เข้ามาในความคิดคือประชาชนส่วนใหญ่ที่ยากจนไม่มีโอกาสที่จะเข้าถึงการรักษาพยาบาลในช่วงนี้ที่มีการระบาดด้วยไวรัสโควิด-19

หากมีไข้ ไอ จาม ก็คงไปซื้อยาตามห้างร้านมาทานโดยไม่สามารถรู้ได้ว่า ตนเองติดไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดโควิด-19

ในระยะแรกๆ ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้จักชื่อโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้การติดต่อแพร่หลายเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ประมาณว่าคนหนึ่งเอาเชื้อไปติดคนอื่นๆ ได้อย่างน้อย ๔ คน อีก ๔ คนไปติดได้เป็น ๑๖​

ทำให้เราเห็นตัวเลขพุ่งสูงมากในนครนิวยอร์ค ที่อยู่ทางภาคตะวันออกชิดกับทวีปยุโรป ที่มีการระบาดอย่างแพระหลาย

แม้นว่าโดนัลด์ ทรัมป์ จะออกมาประกาศปิดประเทศในระยะแรกๆ แต่เขายกเว้นประเทศอังกฤษ ที่มีการระบาดอย่างหนักเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป

นี่น่าจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับแรกในนครนิวยอร์ค

ส่วน รพ.ไคเซอร์ เพอร์มาเนนเต้ ไม่ยอมรับรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ของโรงพยาบาล

ส่วนในเมืองไทยที่คนทั่วโลกเชื่อว่ายกจนกว่าสหรัฐฯ แต่มี “น้ำใจ”ดีกว่าหลายพันเท่าในด้านการสาธารณสุข

คนไทยที่ป่วยด้วยไวรัสโควิด-19 รักษาพยาบาลฟรีในทุกๆ โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย

นายแพทย์ทวีศิลป วิษณุโยธิน หมอรูปหล่อเสียงดี ของศูนย์ ศบค.ที่ออกอากาศประชาสัมพันธุ์ให้ประชาชนไทยทราบการเคลื่อนไหว ของ เจ้าไวรัสโควิด-19 ได้เรียกร้องให้คนไทย “ร่วมใจกัน” อยู่บ้าน -ล้างมือ -ใส่หน้ากาก และ อยู่ห่างกัน

คุณหมอ เช้านี้วันที่ ๒๔ ​เมษายน ๒๐​๒๐ ออกมาบ่นถึงคนวัยหนุ่มที่แม้นจะเป็น “ส่วนน้อย”แต่ไม่ปฎิบัติตามคำขอร้อง คือยังมีการจับกลุ่ม “ดื่มสังสรรค์”กันในบ้าน เพราะร้านเหล้า บาร์ ถูกสั่งปิด จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเปลี่ยนจากการตั้งด่านตรวจไปเป็นลาดตระเวนตรวจตามบ้านเรือน ด้วยการอาศัยเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กับกลุ่มผู้สังสรรค์ ได้โทรไปแจ้งตำรวจให้มาจับกุม ตามการกระทำที่ผิดกฎหมาย พรบ.ฉุกเฉิน

หมอทวีศิลปะ บอกว่า กลุ่มคนที่เสียชีวิตมากที่สุดด้วยโรคไวรัสโควิด-19 ในเมืองไทยขณะนี้ไม่ใช่คนสูงอายุแต่กลับเป็นคนหนุ่มสาว

หมอบอกว่า “ในขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดูเหมือนจะน้องลงแต่ก็ยังเชื่อใจไม่ได้ หากยังมีการกระทำที่สุมเสี่ยงโดยการสังสรรค์ชุมนุมกันอยู่ ผู้ติดเชื้อที่น้องลงในเมืองไทยอาจตีกลับกระโดดขึ้นสูงเหมือนที่มีตัวอย่างในประเทศสิงคโปร์ ที่มีสถิติจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อลดน้อยลงจนประชาชนการ์ดตก และปล่อยให้เชื้อไวรัสแพร่หลายจนปัจจุบันนี้จำนวนผู้ป่วยทะยานขึ้นเป็นหมื่นราย

เป็นห่วงพี่น้องในอเมริกานะครับ อย่าเพิ่งเอาความสนุกมาเป็นตัวตั้ง ในช่วงนี้ สังสรรค์กันเมื่อไรก็ได้ตราบใดที่เรายังมีชีวิตอยู่ แต่อย่าสังสรรค์กันหนเดียวแล้วติดโควิด-19 จนไม่เห็นหน้ากันไปจนตลอดชีวิต

โดย…อรรคเดช  ศรีพิพัฒน์

Check Also

สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

ประเด็นร้อนแรงเท่าข่าวไวรัสโควิด -19 คือข่าวการผ่านร่าง พรบ. Hong Kong Human Rights and Democracy Act โดยคองเกรสของสหรัฐฯ ทั้งสภาล่างและสภาบนด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาแทรกแซงการเมืองในเกาะฮ่องกงแล้วอย่างเปิดเผยและเต็มตัวโดยการอ้างคำว่า สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ...