Saturday , May 30 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2020

โรคระบาดเป็นสิ่งที่น่าสะพรึงกลัว และยิ่งน่าสพึงกลัวมากขึ้นเมื่อเกิดเป็นโรคระบาดแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นการระบาดของไวรัสโคโรน่า ที่สามารถทำร้ายให้ผู้ที่ติดเสียชีวิตได้

ไวรัสโคโรน่าติดต่อกันได้ระหวางมนุษย์และสัตว์ จนมีการวิจารณ์ว่า คนจีนเอาค้างคาวมากินเป็นอาหารจนติดโรคร้ายมาจากค้างคาวคนที่เป็นโรคนี้จะมีอาการจามและไอเหมือนคนที่เป็นไข้หวัดแต่อาการจะรุนแรงขึ้นเพราะเชื้อโรคลามเข้าสู่ระบบหายใจคือปอด ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีไวรัสจะทำลายปอดจนผู้ป่วยเสียชีวิต

หรือบ้างก็เชื่อว่า เกิดขึ้นจากฝีมือคนจีนในห้องทดลองที่ทำการเพาะเชื้อโรคเพื่อนำไปแพร่ในอเมริกา เพื่อเป็นการโต้ตอบในการทำสงครามการค้า แต่เกิดหลุดจากห้องทดลองทำให้เกิดการระบาดในเมืองอู่ฮั่นที่เป็นที่ตั้งของห้องทดลอง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่มีการปกครองกึ่งเผด็จการใช้ยาแรงสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นทันที่พร้อมประกาศไม่ให้ผู้คนออกนอกบ้าน เพื่อรักษาคนที่เป็นและป้องกันไม่ให้โรคแพร่ระบาดออกไปสู่ที่อืน

เชื่อว่ารัฐบาลจีนคงสั่งให้คนที่ต้องถูกกักบริเวณให้สต๊อกอาหาร น้ำดื่มไว้ให้เพียงพอในช่วงกักบริเวณ

ได้ผลดีที่เดียวปรากฏว่าไม่มีผู้ติดเชื้อใหม่ในเมืองอู่ฮันและในที่สุดจีนได้ประกาศชัยชนะต่อโรคไวรัสโคโรน่า

ส่วนในเมืองไทยได้เกิดมีคำศัพท์ใหม่เรียก คนไทยที่กลับมาจากเกาหลีใต้ว่า “ผีน้อย” จากสาเหตุที่มีการระบาดในเกาหลีอย่างรุนแรงและคนไทยที่อยู่ในเกาหลีใต้อย่างผิดกกหมายประมาณ ๒ ​พันคนต้องการที่จะกลับประเทศไทย

ทำให้เกิดอารมณ์รังเกียจจากคนไทยในประเทศ จากการที่คนไทยจากเกาหลีใต้ส่วนหนึ่ง “หลบหนี”จากการร้องขอของรัฐบาลให้กักบริเวณตนเองให้อยู่คนเดียวโดยไม่เกี่ยวข้องกับผู้อื่นเป็นเวลา ๑๔ วันเพื่อให้แน่ใจว่า

“ติดเชื้อโรคหรือไม่”

สิบสี่วันจะเป็นเวลานับตั้งแต่วันแรกที่ผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการออกมาว่าเป็นผู้ป่วยหรือไม่

อย่างเพื่อนนักกอล์ฟผู้หนึ่งเดินทางมาเมืองไทยแล้วเกิดไปเล่นกอล์ฟที่สนามกอล์ฟซึ่งมีผู้ป่วยด้วยโรคไวรัสโควิด-19

กลับไปแอล.เอ.แล้ว ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษที่รับผิดชอบต่อสังคม เขาสมัครใจที่จะกักบริเวณตนเองไม่เกี่ยวข้องกับโลกภายนอกในห้องพักของเขาเป็นเวลา 14 วันซึ่งในขณะที่เขียนบทความนี้ยังไม่ทราบผลว่า

“เขาจะติดเชื้อโรคหรือไม่”

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบเดือนที่จำนวนผู้ป่วยในเมืองไทยได้เพิ่มขึ้นเป็นกลุ่มเป็นก้อน ทำให้เรียนรู้ได้ว่าการชุมนุมสังสรรค์กันในระยะใกล้หรือการดื่ม กินด้วยภาชนะร่วมกันจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้อย่างแน่นอน

อย่างอาทิตย์ที่ผ่านมามีโฆษกบนเวที่มวยไทยสนามมวยลุมพินี ป่วยเป็นโรคไวรัสโควิค-19 และมีผู้เกี่ยวข้องในวงการมวยได้ขึ้นเวที่ไปมอบรางวัลทำให้ติดเชื้อโรคเข้าไปอย่างจังเบอร์

คนที่เข้าไปชมมวยก็ติดเข้าไปด้วยรวมแล้วกว่า 50 คน

มีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ยศพลเอกรวมอยู่ในฐานะผู้ป่วยด้วย

ในขณะนี้มีผู้ป่วยในประเทศไทยแล้วเกือบสามร้อยคน สาเหตุใหญ่เกิดจากการที่ประชาชนไม่ให้ความร่วมมือในการปกป้องตัวเองโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่ไปร่วมชุมนุมกันในผับ ในบาร์เพื่อหาความสุขในการดื่ม กิน

คงไปเชื่อในการควบคุมโรคระบาดในอังกฤษโดยการให้ คนหนุ่มสาวรักษาตัวเองเนื่องจากมีภูมิต้านทานสูง โอกาสตายน้อยกว่าคนสูงวัยที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ในอิตาลีที่มีการติดเชื้อโรคนี้อย่างรวดเร็วและรุนแรง จนรัฐบาลอิตาลี ยกธงขาว

ปล่อยให้คนสูงอายุตายไปยถากรรม

เมืองไทยปัจจุบันนี้แม้นจะมีการเลือกตั้งไปแล้วแต่การปกครองที่เป็นอยู๋อาจเรียกได้ว่าสืบต่ออำนาจเผด็จการ แต่นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา ก็ยังไม่ได้ใช้อำนาจเด็ดขาดในการสั่งปิดประเทศ

คงใช้ความหวังว่าประชาชนไทยจะให้ความร่วมมือในการหยุดยั้งโรคติดต่อด้วยการเลิกการชุมนุมกันและทิ้งระยะห่างระหว่างคนต่อคนไม่ต่ำกว่า 1 เมตรหรือมากกว่า

ในรัฐแคลิฟอร์เนียผู้ว่าการรัฐฯกาวิน นิวซัม ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินห้ามการชุมนุมกันเกิน 250 คนและนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส อีริค การ์เซ็ทตี้ สั่งปิดร้านนวด และร้านอาหาร แต่ไม่ห้ามการสั่งอาหาร “ทูโก”

น่าจะเป็นส่วนให้คนอเมริกันในแอล.เอ.ตื่นตระหนกไปซื้ออาหารและสินค้ามาเก็บตุนไว้อย่างบ้าคลั่ง โดยเฉพาะ “กระดาษชำระ”

เก็บตุนอาหารไว้อาจจะเข้าใจได้แต่บ้าคลั่งถึงขั้นทำร้ายร่างกายกันเพื่อแย่งกระดาษชำระ

คนไทยโพ้นทะเลได้แต่หัวเราะเยาะเพราะคนไทยรู้จักใช้ “น้ำ”ล้างก้นมานานแล้วไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำร้ายกันเพื่อแย่งกระดาษเช็ดตูด

 

Check Also

สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

ประเด็นร้อนแรงเท่าข่าวไวรัสโควิด -19 คือข่าวการผ่านร่าง พรบ. Hong Kong Human Rights and Democracy Act โดยคองเกรสของสหรัฐฯ ทั้งสภาล่างและสภาบนด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาแทรกแซงการเมืองในเกาะฮ่องกงแล้วอย่างเปิดเผยและเต็มตัวโดยการอ้างคำว่า สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ...