Wednesday , May 27 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2020

เรื่องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถูกดักอนาคตทางการเมืองเมื่อศาลได้ประกาศ “ยุบพรรคอนาคตใหม่” เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๐๒๐ และตัดสิทธิทางการเมืองแก่ผู้บริหารพรรคเป็นเวลา ๑๐ ปี  ผู้บริหารพรรคที่เด่นดังคงมีแค่ ๓ คนคือนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ทั้งสามคนเป็นคนรุ่นใหม่ที่หัวรุนแรง เชื่อแน่นอนว่าเขาทั้งสามต้องการเห็นชาติไทยก้าวกระโดดรุ่งเรืองเหมือนประเทศญี่ปุ่นหรืออื่นๆที่เรียกว่าเจริญแล้ว

นับเป็นความตั้งใจที่ดีอย่าไปเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “ชังชาติ”   เขารักชาติไทยเช่นเดียวกับคนที่เกิดในผืนแผ่นดินนี้ทุกคน ต่างกันที่กลุ่มนี้ก้าวหน้าเกินเลยไปเป็นการก้าวร้าวสถาบันที่เป็นที่เคารพยยิ่งของปวงชนชาวไทยที่ทำให้ประเทศไทยเป็นเอกราชอยู่มาทุกวันนี้อย่างผาสุขกันถ้วนหน้าตามสภาวะของแต่ละบุคคล

ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อพ.ศ.๒๔๗๕ ยุคคณะราษฎร ที่ประกอบด้วยนายทหารได้รับการศึกษาจากประเทศฝรั่งเศส และไปรับเอา “ความคิด” ของฝรั่งเศสที่เปลี่ยนการปกครองโดยประชาชนฝรั่งเศสที่โค่นล้มพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๖    ในยุคนั้นพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๖​และพระมเหสี มีความสุขสำราญ มั่วเซ็กส์ ในพระราชสำนักโดยที่ประชาชนทั่วไปอดอยาก ปากแห้ง จนสุดท้ายประชาชนลุกฮืิอบุกเข้าทำลายพระราชวังและนำพระองค์พร้อมพระมเหสีมาประหารด้วยเครื่องประหารที่เรียกว่า “กิโยติน”    การใช้เครืองกิโยตินในการประหารคือการนำคนที่จะถูกประหารไปนอนให้คอตรงกับใบมีดใหญ่ที่แขวนอยู่บนกรอบแล้วปล่อยให้ตกลงตัดคอผู้ถูกประหาร          นักศึกษาไทยและนายทหารยุคนั้นที่ได้ไปศึกษาในประเทศฝรั่งเศศ เริ่มจากปรีดี พนมยงค์ นักเรียนวิชากฎหมาย และประยูร ภมรมนตรี นักเรียนวิชารัฐศาสตร์ ก่อนที่จะหาสมาชิกที่มีความคิดแบบเดียวกันเพิ่มเติมรวมทั้งสิ้น 7 คน ได้แก่

ร้อยโท แปลก ขีตตะสังคะ นักเรียนวิชาทหารปืนใหญ่ ประเทศฝรั่งเศส

ปรีดี พนมยงค์ นักเรียนวิชากฎหมาย ประเทศฝรั่งเศส

ร้อยโท ประยูร ภมรมนตรี นักเรียนวิชารัฐศาสตร์ ประเทศฝรั่งเศส

ร้อยตรี ทัศนัย มิตรภักดี นักเรียนวิชาทหารม้า ประเทศฝรั่งเศส

ตั้ว ลพานุกรม นักเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

จรูญ สิงหเสนี ผู้ช่วยราชการสถานทูตสยามในประเทศฝรั่งเศส

แนบ พหลโยธิน นักเรียนวิชากฎหมาย ประเทศอังกฤษ

ทั้งหมดได้เข้าร่วมประชุมอย่างเคร่งเครียดและสุดท้ายได้ลงมติให้มีการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองจากสมบูรญาณาสิทธิราษฎรไปเป็นการปกครองแบบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้กฏหมายเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไปโดยมีหลักการเพื่อความอยู่ดีมีสุขและความเสมอเท่าเที่ยมกันของประชาชนสยาม   กลุ่มนายทหารและประชาชน “หัวก้าวหน้า” ได้รวมตัวกันตั้งเป็น “คณะราษฎร” เข้ายึดการปกครองจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ โดยถือจังหวะที่ประเทศกำลังประสบปัญหาข้าวยากหมากแพงและชาติต่างชาติโดยเฉพาะ อังกฤษ และฝรั่งเศส ได้พยายามที่จะยึดเอาประเทศไทยเป็นเมืองขึ้น

คณะราษฎร ได้ทำการสำเร็จเมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน พศ.๒๔๗๕  นับตั้งแต่วันที่คณะราษฎรทำการปฎิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองมาจนปัจจุบันนี้ ประเทศไทยได้มีการปฎิวัติและคณะทหารได้เข้ายึดอำนาจไปจากประชาชนเนื่องจากมีความจำเป็นในแต่ละยุคแต่ละสมัยที่จะต้องมีการ “ใช้อำนาจปราบอำนาจ”  เนื่องจากการบริหารประเทศของนักการเมืองไม่ได้ทำเพื่อประเทศชาติหรือเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

การปกครองของประเทศไทย ล่าสุดพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้นำกำลังทหารเข้ายึดอำนาจและได้ปกครองด้วยอำนาจเผด็จการมาจนได้มีการเลือกตั้งที่มีการร่างกฏหมายรัฐธรรมนูญเพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชากลับเข้ามาครองอำนาจอยู่เช่นเดิม

 

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2020

“สยามมีเดีย”ฉบับที่ 2017 นับเป็นปีที่ 38 ที่สยามมีเดียยังเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาไทยรายสัปดาห์ฉบับเดียวที่ออกถึงมือผู้อ่านตามปกติในยามเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องขอบคุณผู้อุปการะและผู้อ่านทุกท่านที่ทำให้หนังสือพิมพ์สยามมีเดียยังคงอยู่กับชุมชนไทยในอเมริกาต่อไป แสดงความคาราวะต่อสปอนเซอร์แล้ว ต้องกลับมาเขียนถึงเรื่องของโควิด-19 โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่าล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่าแสนคน ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นที่ไวรัสโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าทหารที่เสียชีวิตในสงครามเวียตนามที่ยืดเยื้อกว่า 10 ปี ...