Saturday , May 30 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2020

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas USAโพสต์หัวข้อ #ชำแหละธนาธร-ปิยบุตร โดยระบุว่า “แยกแยะกฎหมายการเงินพรรคการเมืองกับหลักบัญชีธรรมดาไม่ได้…สมองนิ่ม? หรือ ต้มตุ๋นคนไทย?

กฎหมายการเงินพรรคการเมืองของแต่ละประเทศล้วนแล้วแต่มีรายละเอียดที่แตกต่างกันและไม่เหมือนกับหลักบัญชีธรรมดาๆทั่วไป

เมื่อพิจารณาจากประเทศที่มีกฎหมายการเงินพรรคการเมืองที่มีการควบคุมลิมิต หรือเพดานของการบริจาคเงินให้กับพรรคการเมืองที่ใกล้เคียงกับประเทศไทยแล้ว เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแคนนาดาล้วนแล้วแต่จัดเงินกู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินกู้จากบุคคลธรรมดา ไว้ในประเภทของเงินบริจาคทั้งสิ้น ดังนั้นไม่ว่าจะเงินกู้หรือเงินบริจาคก็จะอยู่ภายใต้เพดานของเงินบริจาคเหมือนกันทั้งหมด ซึ่งในที่นี้ประเทศไทยใจดีที่สุดที่กำหนดเพดานของเงินบริจาคไว้ที่ 10 ล้านบาทต่อปีมากกว่าทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดาหลายเท่าตัว แต่เงินกู้ 191.2 ล้านบาทของนายธนาธร ก็ทะลุเพดานไปกว่า 19.12 เท่า

ในประเทศอังกฤษที่ไม่มีลิมิตหรือเพดานของเงินบริจาค เงินกู้ก็ยังจัดอยู่ในเงินประเภทเดียวกับเงินบริจาค ที่ต้องแจ้งเพื่อความโปร่งใสในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และแม้ประเทศอังกฤษจะไม่มีเพดานเงินบริจาค แต่เขาก็ไปกำหนดเพดานของการใช้เงินในการหาเสียงเลือกตั้งหรือดำเนินกิจกรรมทางการเมืองแทนนั่นเอง

ขอปิดท้ายด้วยตัวอย่างของประเทศฝรั่งเศสที่อาจจะแตกต่างออกไป เพราะเขากันเงินกู้ออกจากเงินบริจาคไว้อย่างชัดเจน(ถ้าอยู่ในกติกาที่กำหนด) และเพื่อไม่ให้ปะปนกัน เขามีหลักการอยู่ว่า ก่อนที่จะสามารถกู้เงินจากบุคคลธรรมดาได้ จะต้องถูกปฏิเสธจากธนาคาร 2 แห่งก่อนถึงจะสามารถกู้ได้แต่เดี๋ยวก่อนนะ… การกู้เงินจากบุคคลธรรมดานั้น ถูกจำกัดอยู่ที่ 15,000 ยูโร หรือ ราว 500,000 บาท และต้องคืนเงินต้นทบดอกภายในระยะเวลา 2 ปี

ดังนั้นเผื่อบางคนมีภรรยาเป็นชาวฝรั่งเศสและจะแถด้วยหลักกฎหมายการเงินพรรคการเมืองของประเทศฝรั่งเศสว่าเงินบริจาคไม่ใช่เงินกู้…ก็กรุณาช่วยมองย้อนดูว่า นายธนาธรให้กู้ 191.2 ล้านบาท ซึ่งนับว่าทะลุเพดานเงินกู้นี้ไปราว 377 เท่า

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า… ถ้าจะเปรียบเทียบกับกฎหมายการเงินในต่างประเทศจริงๆ ก็ควรที่จะเปรียบเทียบกับสหรัฐอเมริกาและแคนาดาที่มีความใกล้เคียงกับของไทยซึ่งยังไงพวกคุณก็มีความผิดทางอาญาอย่างแน่นอน โดยความผิดทางอาญาในเบื้องต้นเมื่อเปรียบเทียบกับทางสหรัฐอเมริกา พบว่ามีอย่างน้อยๆ 5 ปี ไม่แตกต่างกันโดยที่ยังไม่รวมรายละเอียดปลีกย่อย พร้อมด้วยการตัดสิทธิ์ทางการเมือง ส่วนความผิดจะไปถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่ก็เป็นไปตามการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไทย

ดังนั้นไม่ว่าอย่างไรก็ตาม…ทุกประเทศมีกฎหมายการเงินพรรคการเมืองที่มีการควบคุมเสมอ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อควบคุมความโปร่งใสในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และไม่มีทางที่จะวัดกับหลักบัญชีธรรมดาๆอย่างที่พวกคุณอ้างแบบกระต่ายขาเดียวว่า ตนเองให้กู้เงิน 191.2 ล้านบาทแล้วไม่มีความผิดนั้น ไม่ได้อย่างแน่นอน

ขออภัยด้วยนะครับ…ผมไม่ใช่คนรุ่นใหม่ในกะลาที่จะเชื่อคนอย่างพวกคุณด้วยการบิดเบือนโง่ๆ ผมศึกษาค้นคว้าข้อมูลด้วยตัวเองทุกอย่าง…ดังนั้นการบิดเบือนแบบกระจอกๆอนุบาลหมีน้อย ทำให้คนรุ่นใหม่อย่างผมหลงเชื่อพวกคุณไม่ได้หรอกครับ

และขอตั้งข้อสังเกตว่า…

1.ถ้าเรื่องตื้นๆแค่นี้พวกคุณไม่รู้จริงๆ ก็เป็นไปได้ว่าพวกคุณอาจจะสมองนิ่มมากๆ เพราะการจบ รศ.ดร.ทางกฎหมายมหาชน กับการร่ำรวยเป็นหมื่นล้าน อีกทั้งการอ่านหนังสือคนละ 2,500 เล่ม กับ 2,000 เล่ม ก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้พวกคุณเข้าใจหลักการพื้นๆแค่นี้ได้ ฉะนั้นก็จงออกไปจากการเมืองเสียเถอะครับ เพราะเรื่องเล็กๆแค่นี้ยังไม่มีปัญญาพอที่จะเข้าใจได้ พวกคุณจะมีปัญญาหรือความสามารถที่จะรับผิดชอบอะไรได้?

2.ถ้าพวกคุณจงใจบิดเบือนต้มตุ๋นประชาชนไทยทั้งประเทศ ทั้งๆที่รู้ว่าสิ่งที่พวกคุณพูดนั้นมันผิด พวกคุณก็คือผู้นำประชาธิปไตยจอมปลอมที่ไร้คุณธรรมที่สุด เพราะกล้าที่จะหลอกลวงประชาชนทั้งประเทศโดยปราศจากความละอายใดๆด้วยข้อมูลที่บิดเบือนไปจากความเป็นจริง “ผู้นำประชาธิปไตยจอมปลอม คือ คนที่ชอบพร่ำสอนความเชื่อที่เขารู้แก่ใจว่ามันผิดให้แก่คนที่เขารู้ดีว่าเป็นคนโง่” “The demagogue is one who preaches doctrines he knows to be untrue to men he knows to be idiots.”                            ― H.L. Mencken นักเขียนชาวอเมริกัน

Don’t do the crime, if you can’t do the time. อย่ากระทำความผิด ถ้าไม่มีปัญญารับผิดชอบ

#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ

 

Check Also

สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

ประเด็นร้อนแรงเท่าข่าวไวรัสโควิด -19 คือข่าวการผ่านร่าง พรบ. Hong Kong Human Rights and Democracy Act โดยคองเกรสของสหรัฐฯ ทั้งสภาล่างและสภาบนด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาแทรกแซงการเมืองในเกาะฮ่องกงแล้วอย่างเปิดเผยและเต็มตัวโดยการอ้างคำว่า สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ...