Wednesday , May 27 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2020

สรุปผลงานกิจกรรมของสภาไทยทาวน์ ลอสแอนเจลิส ปี พ.ศ. 2561 – 2562

โดยนายกสภาไทยทาวน์ฯ คุณตัน พัฒนะ และทีมฯ

สภาไทยทาวน์ฯ ได้แบ่งประเภทของกิจกรรมหรือโครงการ ตามวัตถุประสงค์หลักๆ ดังนี้

1.เพื่อกระตุ้นธุรกิจของคนไทยในไทยทาวน์ และสร้างไทยทาวน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของคนทุกชาติทุกภาษาที่แวะเวียนมายังลอสแอนเจลิส อาทิ

 • “Thai Town Passport” เพื่อฉลองครบรอบ 20 ปีไทยทาวน์ฯ โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นธุรกิจของคนไทย ให้มีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้นและต่อเนื่อง โดยลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านค้าที่ร่วมโครงการทั้งหมด 45 ร้านค้าในบริเวณไทยทาวน์ จะได้รับการสะสมแสตมป์เพื่อแลกรับของรางวัล โดยมีรางวัลใหญ่คือตั๋วเครื่องบินไปกลับแอลเอ-กรุงเทพจำนวน 7 รางวัล โครงการดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ 15 ตุลาคม ถึง 30 พฤศจิกายน 2562

โดยผลตอบรับที่ได้ นับว่ามีผู้ร่วมกิจกรรมทั้งคนไทยและคนชาติอื่นๆที่มาใช้บริการตามร้านค้าและมาแลกรับของรางวัล  โดยตลาดไทยและร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีผู้ร่วมกิจกรรมมากเป็นอันดับต้นๆ

 • “Thai Town Day Market” ณ Hollywood/Western Metro Station เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2561 โดยภายในงาน มีคนไทยมาร่วมออกบูธขายสินค้าไทย มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ ดนตรีไทย การรำไทย รวมทั้งมีการแข่งขันตำส้มตำซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของคนไทย เป็นต้น
 • “AFS Tour” เป็นการต้อนรับคณะต่างชาติจากโครงการ AFS Intercultural Program เข้าเยี่ยมชมไทยทาวน์ โดยทีมไทยทาวน์ฯได้พาคณะ AFS เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆทั้งการออกกำลังกายยามเช้า พาชมวิถีชีวิตของคนไทยในไทยทาวน์ อาทิ การทำบุญใส่บาตร เยี่ยมชมและอุดหนุนตลาดนัดเปิดท้ายขายของ ร้านค้าร้านอาหาร ตลาด ตลอดจนร่วมทำกิจกรรมที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ การสอนการเพ้นท์ร่ม การรำไทย การแต่งกายแบบไทย และการเรียนการสอนการนวดไทยจากโรงเรียน Hollywood Career College เป็นต้น

โดยกิจกรรมดังกล่าว ได้ถูกจัดขึ้นแล้ว 2 ครั้ง ในวันที่ 8 มิถุนายน และ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2562

 • “CicLAvia Meet the Hollywoods” เป็นโครงการปิดถนนเพื่อให้คนมาร่วมเดินและปั่นจักรยานร่วมกัน โดยจัดขึ้น ณ ถนน Hollywood เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2562 ซึ่งทางทีมสภาไทยทาวน์ได้ร่วมออกบูธจัดกิจกรรมบริเวณไทยทาวน์ โดยเน้นการแสดงดนตรี และศิลปวัฒนธรรมของไทย

2.เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีของชุมชนไทยในไทยทาวน์ อาทิ

 • โครงการส่งเสริมให้คนมีสุขภาพดีโดยการออกกำลังกาย ซึ่งจัดขึ้นทุกเช้าวันเสาร์ ณ ลานจอดรถ ร้านนวดรอยัลไทยสปา ไทยทาวน์ โดยถือเป็นจุดนัดพบในไทยทาวน์ทุกเช้าวันเสาร์เพื่อรวมตัวกันออกกำลังกาย และมีการ Potluck ร่วมทานอาหารกันหลังออกกำลัง โดยจัดรวมทั้งหมด 40 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 ถึง 14 ธันวาคม 2562
 • กิจกรรม “เราทำความดีด้วยหัวใจ” โดยคนไทยพร้อมใจกันร่วมทำความสะอาดไทยทาวน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ และมีการร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน โดยจัดทั้งหมด 2 ครั้ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน
 • งาน Thai New Year Songkran Festival 2018 & 2019 จัดขึ้นวันที่ 22 เมษายน 2561 และ 28 เมษายน 2562 ณ บริเวณไทยทาวน์ ซึ่งทางทีมสภาไทยทาวน์ดูแลรับผิดชอบหลักในเรื่องของขบวนพาเหรดที่มีผู้เข้าร่วมขบวนจากสมาคมชมรมต่างๆกว่า 500 คน มีขบวนโขน ขบวนรำกลองยาว ขบวนรถเปิดประทุนของวีไอพี ตลอดจนดูแลเรื่องสวัสดิการอาหาร และผลิต-จำหน่ายลูกโป่งที่ใช้ในการประกวดนางงาม

3เพื่อสร้างสัมพันธภาพอันดีต่อหน่วยงานของรัฐบาล เช่น LAPD, LA CITY อาทิ

 • การจัดงานต้อนรับเชอรีฟคนใหม่ “Meet & Greet with L.A. County Sheriff Alex Villanueva” เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2562 ณ ไทยแลนด์ พลาซ่า
 • การจัดงาน “Meet & Greet with Sheriff Jim McDonnell เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ ไทยแลนด์พลาซ่า
 • เข้าร่วมพบปะกับตำรวจในพื้นที่ไทยทาวน์ LAPD Hollywood Division ในกิจกรรม “Coffee with a Cop” เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2562
 • การประชุมกับตำรวจ LAPD หน่วยงาน Hollywood Division เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา Homeless ในไทยทาวน์ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562
 • เข้าร่วมงาน “Asian Pacific Islander Community Forum” ซึ่งจัดโดย Police Chief Michel R. Moore และ LAPD เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562 ณ Koreatown Senior & Community Center
 • เข้าร่วมงาน “Happy Lunar New Year 2020” ซึ่งจัดโดย John Lee สมาชิกสภาเขต 12 และ David Ryu สมาชิกสภาเขต 4 ณ Los Angeles City Hall เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563

4เพื่อส่งเสริมพุทธศาสนาและสืบสานวัฒนธรรมไทยอันดีงาม อาทิ งานสงกรานต์ งานกฐิน การร่วมออกโรงทาน การฉายหนังกลางแปลงในวัด งานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย เป็นต้น

5. เพื่อส่งเสริมการกีฬา อาทิ Thai Community Cup by TSL เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2562 ซึ่งได้ประสานงานกับสมาคมชมรมต่างๆในการสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น

6. กิจกรรมเจ้าบ้าน โดยสภาไทยทาวน์ในฐานะเจ้าบ้าน ได้ต้อนรับตัวแทนคนไทยจากประเทศไทย อาทิ ต้อนรับทีมหมูป่า อคาเดมี่ รวมทั้งทีมประกวด Hip Hop จากประเทศไทย โดยการพาเยี่ยมชมไทยทาวน์ ถ่ายรูปกับน้องจ้ำม่ำ ร่วมออกกำลังกาย ทำบุญใส่บาตร และรับประทานอาหาร พาน้องๆไปร่วมถ่ายรูปกับป้าย Hollywood Sign เป็นต้น

 

 

 

Check Also

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2020

“สยามมีเดีย”ฉบับที่ 2017 นับเป็นปีที่ 38 ที่สยามมีเดียยังเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาไทยรายสัปดาห์ฉบับเดียวที่ออกถึงมือผู้อ่านตามปกติในยามเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องขอบคุณผู้อุปการะและผู้อ่านทุกท่านที่ทำให้หนังสือพิมพ์สยามมีเดียยังคงอยู่กับชุมชนไทยในอเมริกาต่อไป แสดงความคาราวะต่อสปอนเซอร์แล้ว ต้องกลับมาเขียนถึงเรื่องของโควิด-19 โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่าล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่าแสนคน ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นที่ไวรัสโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าทหารที่เสียชีวิตในสงครามเวียตนามที่ยืดเยื้อกว่า 10 ปี ...