Saturday , May 30 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020

Rush Limbaugh(Left)นักพูดปากหมา และ First Lady Melannia Trump

มีการเปรียบเทียบ อเมริกากับประเทศจีนว่า ถ้าท่านเลือกอเมริกาท่านก็เลือกสงคราม หากท่านเลือกประเทศจีนท่านก็เลือกที่จะทำการค้า

สินค้าสำคัญเพียงหนึ่งเดียวที่อเมริกาขายแก่ชาติที่อเมริกันเรียกว่าพันธมิตรก็คือ อาวุธราคาแพงและเป็นของเก่าที่ล้าสมัย

อเมริกาสร้างความเกลียดชัง ความวุ่นวาย สงคราม และการลงทุนที่จะนำโภคทรัพย์จำนวนมหาศาลกลับอเมริกา

อเมริกาพยายามทำให้ดอลล่าร์สหรัฐฯ เป็นเงินตราเพียงหนึ่งเดียวที่ใช้หมุนเวียนทางสากล

อเมริกาสร้างความวุ่นวาย ความขัดแย้งต่างๆ ในโลก เพื่อให้เกิดสงครามกลางเมืองเพื่อสหรัฐฯ จะมีโอกาสได้ขายอาวุธ

ในประวัติศาสตร์ 239 ปีของอเมริกา ได้ทำสงครามรวม 222 ครั้ง

สหรัฐฯ เผยแพร่ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนไปทั่วโลก แต่อเมริกาก็ยังเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะปัญหาเรื่อง “ผิวดำ” ที่คนอเมริกันผิวดำไม่ได้รับการปฎิบัติเที่ยบเท่าคนผิวขาว    ประชาชนสหรัฐฯส่วนใหญ่แตกแยกเป็นสองกลุ่มอย่างเห็นได้ชัดเจนคือกลุ่มริพับริกัน และ กลุ่มดีโมแครต กลุ่มรีพับริกันเปรียบเหมือนฝ่ายขวาซึ่งอาจจะแยกย่อยลงไปได้เป็น ขวาจัดหรือขวากลางๆ และเช่นเดียวกับรีพับริกัน ที่โมเม้ได้ว่าเป็นฝ่ายซ้ายจัด และฝ่ายซ้าย  (เพื่อความชัดเจนในการระบุกลุ่ม) ที่น่ารังเกียจคือฝ่ายขวาขัดที่รวมเอาพวก นาซีและ ไวท์ ซูพริมมาซีที่มีความเชื่อว่า  กลุ่มเชื้อพันธ์ุคนผิวขวาเท่านั้นที่เหนือกว่าคนผิวพันธุ์อื่นๆ  เป็นความเชื่อที่ผิดเอามากๆ เพราะแท้จริงแล้วประชากรในโลกล้วนมาจาก คนดำในอาฟริกา

นายโดนัลด์ ทรัมป์ แม้นจะพยายามปกปิดว่าไม่รังเกียจผิวแต่หากล้วงลึกลงไปในอดีตจนถึงปัจจุบันนี้ จะเห็นว่าเขาแต่งตั้งและยกย่องบุคคลที่มีความรังเกียจผิวเพื่อเอาเข้ามาร่วมในทีมงานของเขา แถมล่าสุดในการแถลงรายงานประจำปีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อรัฐสภาเขาไม่ยอมจับมือกับนางแนนซี พิโรซี (ประธานสมาชิกสภาล่าง) ที่ยืนมือมาให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ และลงท้ายนางแนนซี พิโรซี ได้ฉีกกระดาษคำแถลงการณ์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์

ตรงนี้ไม่ดีเอามากๆ ที่ นางแนนซี ทำตัวเหมือนเด็กๆ เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ยอมจับมือด้วยก็เป็นสิ่งที่ประชาชนเห็นโดยทั่วไปแล้วเป็นว่า “ภาพลบ” ของนายทรัมป์

นางแนนซีกลับแสดงอาการตอบด้วยการฉีกกระดาษคำแถลงกาณ์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ กลายเป็นเรื่องของเด็กสองคนทะเลาะกัน ทั้งๆ ที่คำแถลงการณ์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มีข้อตำหนิมากมาย อาทิเช่น ยกย่องมอบสายเกียรติยศสูงสุดสำหรับประชาชน(Medal of Freedom) ให้ นาย Rush Limbaugh ที่เป็นโฆษกวิทยุที่เหยียดหยามผิวล้อเลียนออกอากาศ โดยเฉพาะกับคนเอเชียน

อันที่จริงควรเรียกนาย Rush Limbaugh ว่า “โฆษกปากหมา”  ที่กำลังรอความตายด้วยโรคมะเร็ง

นี่เป็นการลงโทษโดยปริยายจากการที่นาย Rush Limbaugh มีจิตไม่ปกติคิดร้ายต่อผู้อื่น

คนทางพุทธก็คงจะแผ่ส่วนกุศลไปให้ว่า “เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร”

           

 

 

Check Also

สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

ประเด็นร้อนแรงเท่าข่าวไวรัสโควิด -19 คือข่าวการผ่านร่าง พรบ. Hong Kong Human Rights and Democracy Act โดยคองเกรสของสหรัฐฯ ทั้งสภาล่างและสภาบนด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาแทรกแซงการเมืองในเกาะฮ่องกงแล้วอย่างเปิดเผยและเต็มตัวโดยการอ้างคำว่า สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *