Monday , May 25 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559

โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559

tang

ข่าวคนไทยอุ้มตุ๊กตาไปให้พระปลุกเสก กลายเป็น ตุ๊กตาเทพ มีเจ้าของนำติดตัวขึ้นเครื่องบิน ขนาดซื้อตั๋วที่นั่งให้ มีร้านแต่งหน้ารับนวดหน้าให้ตุ๊กตา ส่วนพระสงฆ์ก็รับพรหมน้ำมนต์ ลงยันต์ ให้ตุ๊กตา ฯลฯ
ฟังดูแล้วเหมือนคนเพ้อเจ้อไร้สาระ และนึกไม่ถึงว่าคนไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร มันน่าจะเป็นหนังฮอลลีวูดเรื่องตุ๊กตาผี “ชัคกี้” มากกว่าที่จะเป็นตุ๊กตาเทพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ท่านก็ได้ออกมาบอกว่าระวังนะ คนร้ายมันจะมั่วเอา “ผง”สอดใส้ใส่ตุ๊กตา แต่ท่านก็ได้แต่ปรามว่ามันไม่เหมาะสม แต่ห้ามไม่ได้เพราะมันเป็นสิทธิส่วนตัวของแต่ละคน
พูดปรามวันนี้ รุ่งนี้ตำรวจเชียงใหม่จับตุ๊กตายัด “ยาบ้า” 200 เม็ดได้เหมือนนายสั่ง แถมเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับตุ๊กตาชนิดนี้ได้เป็นจำนวนมากที่หลบหนีภาษีเข้ามาจากเมืองจีน ก็ได้แต่ตั้งความหวังว่าคนไทยในแอล.เอ.และรัฐอื่น ๆ ในอเมริกาจะไม่เสียสติตามไปกับ เรื่อง ”ตุ๊กตาเทพ” แต่ก็ไม่แน่นะ คนหลงงมงายหวังได้บุญ หวังเรื่องโชคลาภโดยไม่ต้อง ออกแรงมีอยู่ทั่วไป
ดูอย่างนายเณรคำ นายยันตะ และ ลัทธิธรรมกาย ที่เบิกบานใน รัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ซิ มาเมืองไทยครั้งนี้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมโรงเรียนธรรมจาริณีวิทยา ที่อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ที่เกิดสนใจไปเยี่ยมและสัมภาษณ์ครูและนักเรียนแห่งนี้เนื่องจากได้รับทราบจากคุณสุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ว่ากลุ่มสโมสรโรตารี่ไทยทาวน์ ได้ให้ความ ช่วยเหลือเพื่อสร้างสวนผักในบริเวณโรงเรียน มาพิจารณาดูเห็นว่าน่าจะเป็นโครงการที่ดี แต่อยากเห็นด้วยตนเอง จากสาเหตุที่ “เคยถูกหลอก” มาแล้วจากครูที่อ้างว่านำเงินไปช่วยเด็กนักเรียนยากจนที่จังหวัดสระบุรี เราสามคน มี ดนัย นิลพลับ อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ และ วิรัช เต็มสงสัย ก็ช่วยส่งเงินมาให้ทุก ๆ เดือน เป็นเวลาเกือบหนึ่งปี จนได้มีโอกาสเดินทางมาเมืองไทยและต้องการพบตัวครูและนักเรียนคนที่ครูบอกว่า ยากจน ที่รับเงินไปทุกๆเดือน ปรากฎว่า ไม่ยอมมาพบ
การเดินทางไปที่หนึ่งที่ใดทั่วโลกที่เราไม่รู้จักรวมทั้งเมืองไทย เป็นความสะดวกมากที่จะใช้ Google เป็นผู้นำทาง โดยไม่ต้องมี Wifi (ต้องดาวน์โหลด Google application ลงในมือถือก่อน) เอาเครื่องไอโฟน 6 ใช้บริการของ T-Mobile ไม่ต้องเสียค่า Data Roaming สามารถที่จะพาคุณไปที่ไหน ๆ ได้อย่างใกล้เคียง 99% เสียอย่างเดียวที่มันบอกทาง เป็นภาษาอังกฤษที่ออกเสียงชื่อถนนหนทางในภาษาไทยแล้วเราคนไทยฟังแทบไม่รู้เรื่อง
Google บอกเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา นำทางไปจนถึงโรงเรียนแห่งนี้อย่างถูกต้อง พบ”ครูผึ้ง” กนกวรรณชวนชิดและ “ครูตุ้ย” นรัญญาบุญเลี้ยงสองครูที่โรงเรียนธรรมจาริณีวิทยาจังหวัดราชบุรี
ได้ไปสัมภาษณ์พร้อมบริจาคเงินส่วนตัว และ “ครูผึ้ง” พาดูการดำเนินงานเกษตรกรรมเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระราชดำริฯ โดยใช้นักเรียนทำงานในพื้นที่ทั้งหมดกว่า 20ไร่ เป็นพื้นที่เหมาะแก่การทำการเกษตรกรรม มีบ่อน้ำใหญ่ในบริเวณซึ่งเชื่อว่าจะสามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้ในการเกษตรกรรมได้ตลอดฤดูแต่เริ่มแรกในขณะนี้ยังใช้พื้นที่เพียงส่วนหนึ่ง เนื่องจากยังขาดทุนทรัพย์ที่จะมาดำเนินการขยาย
ได้เห็นการปลูกผักต่างๆ และ การเพาะเห็ด
โครงการปลูกพืชผักตามเศรษฐกิจเพียงพอตามรอยพระราชดำริฯ ของโรงเรียนแห่งนี้ได้ทำหนังสือไปขอความช่วยเหลือจากสโมสรโรตารี่สากล และสโมสรโรตารี่ไทยทาวน์ ในแอลเอ ได้ให้การสนับสนุนช่วยเหลือ
ทางโรงเรียนต้องการที่จะดำเนินการเกษตรโดยใช้แรงงานจากนักเรียนเพื่อให้โรงเรียนมีรายได้เป็นที่พึงตนเอง ต่อไปในอนาคต
นักเรียนในโรงเรียนกินนอนกว่า 600คน เป็นเด็กหญิงทั้งหมดที่อยู่ในภาวะยากลำบากและทางโรงเรียนรับมาเลี้ยงและให้การศึกษาและโรงเรียนมีรายจ่ายที่ต้องช่วยเหลือเด็ก เหล่านี้สูงมาก
โครงการต่าง ๆ ในมูลนิธิธรรมจาริณีวิทยา ดำเนินงานโดยแม่ชีในมูลนิธิธรรมจาริณีวิทยาในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ
เราสามารถเป็น พ่อ แม่ บุญธรรมของเด็กเหล่านี้ได้เพียงบริจาคเดือนละ 500 บาท(ประมาณ
$15)หรือบริจาคอื่น ๆ ได้ตามกำลังทรัพย์และศรัทธาบุญที่จะได้คือความสุขใจในการช่วยบุคคลอื่นที่ด้อยโอกาสกว่า แต่จะได้ไปสวรรค์เหมือนอย่างที่ธรรมโกยสั่งสอนว่า ทำมากเท่าไรจะได้ไปสวรรค์ชั้นดาวดึงส์..ไม่ใช่แน่
ให้พี่น้องพ่อแม่ที่เมืองไทยโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ “มูลนิธิธรรมจาริณีวิทยา” ตามธนาคารดังต่อไปนี้
ธนาคารกรุงไทย สาขาปากท่อ 721-1-10629-8
ธนาคารกรุงเทพฯสาขาแยกวังมะนาว 567-0-08770-8 โอนแล้วแจ้งกลับเพื่อทางมูลนิธิจะได้ส่งใบเสร็จไปให้โดยเร็ว มูลนิธิธรรมจารินีวิทยา สถาบันแม่ชีไทยสาขาปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี 70140
032-281058, 089-744-8665 Email: thainuns@hotmail.com

Check Also

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2020

“สยามมีเดีย”ฉบับที่ 2017 นับเป็นปีที่ 38 ที่สยามมีเดียยังเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาไทยรายสัปดาห์ฉบับเดียวที่ออกถึงมือผู้อ่านตามปกติในยามเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องขอบคุณผู้อุปการะและผู้อ่านทุกท่านที่ทำให้หนังสือพิมพ์สยามมีเดียยังคงอยู่กับชุมชนไทยในอเมริกาต่อไป แสดงความคาราวะต่อสปอนเซอร์แล้ว ต้องกลับมาเขียนถึงเรื่องของโควิด-19 โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่าล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่าแสนคน ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นที่ไวรัสโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าทหารที่เสียชีวิตในสงครามเวียตนามที่ยืดเยื้อกว่า 10 ปี ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *