Tuesday , August 20 2019
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / กีฬาประเพณีสมาคมไทยเหนือ-ใต้ครั้งที่ ๖๓

กีฬาประเพณีสมาคมไทยเหนือ-ใต้ครั้งที่ ๖๓

บทความพิเศษ โดย….ไพวงษ์ เตชะณรงค์ อดีตนายกสมาคมไทยภาคใต้ฯ

กีฬาประเพณีเผลอแพร๊บเดียวนะครับ ฟุตบอลประเพณี L.A. – S.F. ก็ผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ ผมยังจำวันนั้น วันที่ล่วงเลยมา 50 ปีแล้ว ผมเป็นหัวหน้าทีมฟุตบอล L.A. นำ Team ไปแข่งฟุตบอลกระชับมิตร ระหว่าง สมาคมนักเรียนไทย L.A. กับ สมาคมนักเรียนใน S.F.

พวกเราไม่สนใจผลการแข่งขันเท่าไหร่หรอกครับ เรา รอสังสรรค์ party ตอนกลางคืนมากกว่า หนุ่มๆ นักเรียนไทย L.A. กำลังอยู่ในวัย jail house rock คึกคะนองเหมือนม้า mustang จาก Nevada

ได้ข่าวว่าสาวไทยที่ San Francisco น่ารักอยู่หลายคน พวกเราสนุกมาก เต้นรำ twist & shout กันทั้งคืน พอวันรุ่งขึ้น บรรดาสาวๆ Sanfran ก็พาพวกเราไป tour ตามสถานที่สวยงามต่างๆ Sausalito เป็นสถานที่ที่พวกเราค่อนข้าง enjoy เป็นหมู่บ้านเล็กๆ Romantic  ของที่ระลึก ของฝากล้วนแต่น่ารัก น่าซื้อ อากาศเย็นสบาย เดินเที่ยวกับสาว Sanfran ได้ทั้งวัน ไม่เหนื่อย ไม่ปวดเข่าเหมือนในขณะนี้

San Francisco เป็นเมืองที่ Romantic มาก ยังมีความอิจฉาพวก Sanfran เล็กๆ ว่า เอ้! ทำไมเราถึงเลือกไปอยู่ L.A. แต่ก็ไม่ผิดหวังนะครับ เสน่ห์ของ L.A. ก็ร้อนแรงไปอีกแบบ พวกเราเองก็กอบโกยต้นแบบ และรูปแบบที่ดีๆ ของ L.A. นำกลับมาใช้ที่ Thailand เยอะแยะ

ที่พลาดไม่ได้เลย ที่คุณแอ๊ด San Fran พาพวกเราไปเที่ยว Golden Gate Park ไปเดินเล่นใน park ใต้สะพานที่สวยงาม สะพานที่คุณหลับตาแล้วจินตนาการถึงสะพานในเทพนิยาย สะพาน Golden Gate ช่างสวยงามมาก ถ้าคุณได้มายืนมองสะพานตัวจริงๆ จากตีนสะพานใน park แล้วคุณจะใจละลาย

ผมเดินเล่นเอื่อยๆ ไปบนสะพานมองทอดสายตาไปไกลแสนไกล … San Francisco เธอเป็นเมืองที่น่าหลงใหลจริงๆ เดินไปถึงครึ่งทางแล้วก็เดินกลับ ขณะที่ผมเดินเล่นอยู่นั้น อากาศค่อนข้างหนาวเย็น ผมมองไปบนยอดสะพาน ซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยก้อนเมฆ มันเป็นภาพที่งดงามอีกมิติหนึ่ง สะพาน Golden Gate สมแล้วที่เธอถูกกล่าวขวัญถึงความสำคัญและความงดงาม เป็นสะพานที่สร้างด้วยเหล็กแท้ๆ แต่ดูเธอช่างอรชรอ่อนช้อยซะเหลือเกิน

แล้ววันรุ่งขึ้นพวกเราก็เดินทางกลับ L.A. ผมคลางเพลงเบาๆ ของ Tony Bennett

“I Left My Heart in San Francisco”…

Check Also

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2019

  บทความพิเศษ กีฬาประเพณีสมาคมไทยเหนือ-ใต้ครั้งที่ ๖๓ โดย….ไพวงษ์ เตชะณรงค์ อดีตนายกสมาคมไทยภาคใต้ฯ  กีฬาประเพณีเผลอแพร๊บเดียวนะครับ ฟุตบอลประเพณี L.A. – S.F. ก็ผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ ผมยังจำวันนั้น วันที่ล่วงเลยมา ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *