Tuesday , August 20 2019
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2018

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2018

ชุมชนไทยในมลรัฐแคลิฟอร์เนียและเมืองลาสเวกัส มลรัฐเนวาด้า ได้มีโอกาสรับฟังความคิดเห็นและรับรู้สถานการณ์การบ้านเมืองในเมืองไทย ในปัจจุบันนี้ โดยนักการเมืองระดับชั้นนำที่ปากกับใจตรงกันชื่อ อลงกรณ์ พลบุตร อดีต สส.จังหวัดเพชรบุรี หลายสมัยและอดีต รมช.กระทรวงพานิชย์ ยุค คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี

มีหลายท่านที่เข้าใจว่า ผมจัดให้คุณอลงกรณ์ มาพูดเพื่อหวังผล ในการหาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ของคุณอลงกรณ์ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร

ที่ขอร้องให้เดินทางมาเพราะเห็นว่าชุมชนไทยห่างไกลจากสถานการณ์การเมืองมาเป็นเวลายาวนาน จากการเข้าไปสรวมอำนาจของคณะทหาร จนประชาชนลืมไปว่า ทหารสรวมบูทปกครองประเทศมากว่า 4 ปีแล้ว (รัฐประหารนำโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 20 พฤษภาคม 2557)

สิ่งที่คุณอลงกรณ์ พูดในวันที่ December 2018 ที่ Rosemead Recreation Center เมืองRosemead, CA เป็นความรู้ใหม่ที่เชื่อว่า คนไทยโพ้นทะเลส่วนมากไม่ทราบมาก่อนรวมทั้งผมด้วย

เรื่องนักการเมืองทุกพรรครับสินบลจากทุนสามานเป็นเรื่องที่ได้รับการยืนยันจากปากของคุณอลงกรณ์ แถมท่านบอกว่ารับกันทุกพรรครวมทั้งพรรค ประชาธิปัตย์ที่ผมหลงรักมายาวนาน

ท่านอลงกรณ์ จึงได้พยายามที่จะปฎิรูปพรรค และได้รับผลที่ ตอบสนองจากผู้เสียผลประโยชน์อย่างรุนแรง และจุดนี้เองที่ผมรู้สึก นิยมชมชอบคุณอลงกรณ์มาตั้งแต่บัดนั้น

นิยมที่กล้าพูดความจริงเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาไม่ได้จากนักการเมืองไม่ว่าในประเทศไทยหรือสหรัฐฯ

ดูตัวอย่างที่ดีได้จาก เจอร์รี่ บราวน์ ในช่วงที่เขาเป็นผู้ว่าการรัฐฯครั้งที่ 4 (ครั้งที่ 2 ในรอบที่ 2) จึงเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาจะสามารถเข้ามาบริหารรัฐแคลิฟอร์เนียได้ เนื่องจากกฎหมายได้กำหนดไม่ให้ลงแข่งขั้นติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3

การที่ตนเองไม่ต้องง้อคะแนนนิยมทำให้เขาปฎิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

คุณเจอร์รี่ บราวน์ ออกแนวหน้ายืนแลกหมัดกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างถึงพริกถึงขิง ชนิดไม่ต้องเผาผีกัน อย่างเช่นเรื่อง สภาวะโลกร้อน และเรืองผู้อพยพที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายในรัฐแคลิฟอร์เนีย

เช่นเดียวกับคุณอลงกรณ์ ที่ไล่บริษัททุนสามานออกไปจากห้องทำงานในช่วงที่เขาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพานิชย์

จาการเปิดเผยของคุณอลงกรณ์ ที่ออกมาไม่เห็นด้วยกับการค้าอย่าง ผูกขาดของ บริษัท ซีพี ก่อนหน้านี้

แน่นอนว่าการค้าผูกขาดเป็นจุดบอดที่แบ่งแยกคนจนกับคนรวยให้กว้างขึ้น เป็นกับดักที่ใหญ่หลวง

จำเป็นที่ประชาชนต้องรู้ทันและช่วยกันผลักดันให้รัฐบาลนำกฎหมายแอนตี้ ทรัสทท์ (กฎหมายป้องกันการผูกขาด)มาใช้ให้เป็นผลอย่างจริงจังไม่ใช่ ปากว่าตาขยิบทั้งๆ ที่มีกฎหมายอยู่แล้วนี้อยู่แล้วเมื่อ 19 ปีที่ผ่านมาแต่ไม่มี การนำมาปฏิบบัติเพราะนักการเมืองแบมือรับทุนสามาน

มาถึงเรื่องการจัดเก็บภาษีที่คุณอลงกรณ์ต้องการให้เก็บภาษีโรงเรือน และภาษีมรดก อย่างจริงจังตามกติกาของประเทศที่เจริญแล้ว

คนมีมากต้องจ่ายมากคนมีน้อยก็จ่ายไปตามสัดส่วนของรายได้ หากทำได้ น่าจะมีเงินเหลือพอที่จะเอามาสร้างงระบบบำนาญเพื่อประชาชน

เรื่องการศึกษาเป็นเรื่องที่น่าวิตกที่จะต้องได้รับการเยี่ยวยา อย่าสักแต่ว่าผลิตคนให้มารับกระดาษปริญญาโดยไม่มีคุณภาพที่จะเรียกว่า “บัญฑิต”

ต้องผลิตนักศึกษาให้มีปริญญาที่มีคุณค่ามากกว่ากระดาษเช็ดตูด

นอกจากนั้นเรื่องพลังงานซึ่งคุณอลงกรณ์ เป็นผู้สนใจในเรื่องนี้ มายาวนานจนได้รับสมญาว่า “มิสเตอร์แอลทานอล” คือความจริงที่ได้รับทราบว่า “บ่อน้ำมันในอ่านไทยไม่ได้มีมากอย่างที่ได้รับทราบมา”        

จงจำไว้ว่าไทยเป็นประเทศที่ต้อง “สั่งเข้าน้ำมัน”

 

 

 

 

 

Check Also

กีฬาประเพณีสมาคมไทยเหนือ-ใต้ครั้งที่ ๖๓

บทความพิเศษ โดย….ไพวงษ์ เตชะณรงค์ อดีตนายกสมาคมไทยภาคใต้ฯ กีฬาประเพณีเผลอแพร๊บเดียวนะครับ ฟุตบอลประเพณี L.A. – S.F. ก็ผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ ผมยังจำวันนั้น วันที่ล่วงเลยมา 50 ปีแล้ว ผมเป็นหัวหน้าทีมฟุตบอล L.A. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *