Wednesday , August 15 2018
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / อย่านอนหลับทับสิทธิ์ 

อย่านอนหลับทับสิทธิ์ 

การเลือกตัั้้ง “ขั้นต้น” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายน 2018 เป็นการลง คะแนนเลือกตั้งทั่วไปในรัฐแคลิฟอร์เนียไม่ว่าคุณจะสังกัดพรรคใดๆ ก็ตาม

มีตำแหน่งที่สำคัญๆ หลายตำแหน่งที่ควรเข้าใจและศึกษาถึง คุณสมบัติและนโยบายของผู้สมัคร ส่วนตำแหน่งอื่นๆ อาจมีความสำคัญมากน้อยเรียงลำดับไป ตำแหน่งที่สำคัญเรียงไปดังนี้

1.ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย (Governor) มีผู้สมัครถึง 27 คนแต่ออกเสียงลงคะแนน ได้เพียงคนเดียวโดยผู้ว่าการรัฐฯ คนปัจจุบัน เจอร์รี่ บราวน์ หมดสิทธิที่จะลง สมัครอีกเนื่องจากกฎหมายกำหนด ให้ลงสมัครได้เพียง2 ครั้ง การเลือกตั้งครั้งนี้มีนาย John Chiang ที่คนไทยรู้จักดีลงสมัครในหมายเลข 33 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รมว.การคลังของรัฐแคลิฟอร์เนีย

2.รองผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย(Lieutenant Governor) มีผู้สมัคร 11 คน ลงคะแนนเสียงได้เพียงคนเดียว

3.Secretary of State (เลขานุการของรัฐ) มีผู้สมัคร 8 คน เลือกลง คะแนนได้เพียงคนเดียว

4.Controller (ผู้ตรวจสอบบัญชี) มีผู้สมัคร 3 คนรวมทั้งนาง Betty T.Yee (พรรคดีโมแครต) เป็น Controller คนปัจจุบันเลือกลงคะแนนได้ เพียงคนเดียว

5.Treasurer (เทียบเท่า รมว.การคลัง) มีผู้สมัคร 6 คน เป็นสมาชิกพรรคดีโมแครต 2 คนคือ Fiona MA (CPA) และ Vivek Viswanathan (CPA) เลือกลงคะแนนได้เพียงคนเดียว

6.Attorney General (เทียบเท่า รมว.กระทรวงยุติธรรม) มีผู้สมัคร 4 คน รวมทั้ง Xavier Becerra สมาชิกพรรคดีโมแครต ผู้ดำรงตำแหน่งนี้ ในปัจจุบัน

7.Insurance Commissioner (ดูแลการประกันทุกชนิด) มีผู้สมัคร 4 คน เลือกได้เพียงคนเดียว มีสมาชิกพรรคดีโมแครตลงสมัคร 2 คนคือ นาย Ricardo Lara (ปัจจุบันนี้ดำรงตำแหน่ง วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟฯ) และนายAsif Mahmood (มีอาชีพเป็นหมอ)

8.Member State Board of Equlization 3rd District เทียบเท่า ตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต มี 4 เขต ลงคะแนนเลือกตำแหน่งเดียว ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ลงคะแนนเสียงจะอยู่ในเขตใด

9.Unite State Senator (วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ) มีผู้สมัคร มากถึง 32 คนเลือกลงคะแนนได้เพียงคนเดียว มีนาง Dianne Feinstein วุฒิสมาชิก สหรัฐฯ พรรคดีโมแครต ลงรับสมัครรับเลือกในหมายเลข 111

10.Unite State Representative (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ) มีเจ้าของตำแหน่งเดิมคือนาง Judy Chu พรรคดีโมแครต ลงสมัครในหมายเลข 149

11.State Senator (วุฒิสมาชิกของรัฐฯ) มีผู้ลงแข่งขัน 4 คน มีนายMike Eng พรรคดีโมแครต อดีตนายกเทศมนตรีเมืองมอนเทอเรย์ ปาร์ค ลงสมัครในหมายเลข 161

12.Member of the State Assembly (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของรัฐแคลิฟอร์เนีย) มีผู้สมัคร 2 คน มีนาย Ed Chau พรรคดีโมแครต หมายเลข 166

13.Los Angeles County Sheriff (อธิบดีกรมตำรวจในเขตปริมณฑลนครลอสแอนเจลิส) นาย Jim McDonnell ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนี้อยู่ และลงรับเลือกตั้งอีกครั้ง ได้หมายเลข 228

ส่วนร่างกฎหมายต่างๆ ที่จะต้องลงคะแนนเพื่อผ่านประชามติมีอยู่ หลายข้อที่ จะนำมาเขียนขยายความในอาทิตย์ต่อไป

อย่างไรก็อย่าลืมไปลงคะแนนเสียงในวันที่ 5 มิถุนายน หากว่าไม่ได้ขอลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ไว้ก่อนล่วงหน้า

 

 

Check Also

ขอพูดด้วยคน ประจำวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561

เมื่อสมัยเป็นเด็กนักเรียนที่อำนวยศิลป์ พญาไท ต้องขึ้นรถเมล์ จากบ้านที่ฝั่งธนบุรีไปโรงเรียนและจะผ่านสวนสัตว์ดุสิตเป็นประจำชาวบ้านเรียกสวนสัตว์ดุสิตว่า “เขาดิน” เมื่อได้ทราบข่าวว่าจะถูกรื้อในเร็ววันนี้เพื่อย้ายไปอยู่สถานที่ใหม่แถวจังหวัดปทุมธานี ทำให้ใจหาย จากมีความผูกพันกับสวนสัตว์แห่งนี้มายาวนาน สมัยเด็กไปเที่ยวสวนสัตว์ดุสิต ต้องวิ่งหนีช้างที่ตกมันพร้อมกับน้องชายชื่อเอกสิทธิ์ ศรีพิพัฒน์และโชคดีที่เราสองคนรู้ตัว เมื่อเห็นช้างมันวิ่งมาแต่ไกล จึงสามารถรอดพ้นจากถูกช้างกระทืบมาได้ โตขึ้นมาช่วงเรียนมัธยมศึกษาได้เข้าไปดูหนังสือสอบม.๘ ในสวนสัตว์ดุสิต ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *