Monday , June 1 2020
Home / บทความ / ขอพูดด้วยคน / โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560

โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560

ข่าวที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ใช้อำนาจในตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกกฎเหล็ก (Executive order) อนุมัติิให้ประชาชนในทุกประเทศเอเชียน (ไม่เฉพาะญี่ปุ่น และเกาหลี) สามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯได้ ๑๘๐ วันโดยไม่ต้องมีวีซ่า

ข่าวนี้สร้างความตื่นเต้นให้กับชุมชนไทยโพ้นทะเลและในประเทศไทย แต่ความตื่นเต้นกับข่าวนี้กลายเป็นหมัน

เมื่อมีการเช็คข่าวแล้วปรากฎว่า“ไม่เป็นความจริง”

ที่เป็นความจริงคือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ใช้อำนาจในตำแหน่งประธานาธิบดี สหรัฐฯ ออกกฎเหล็ก (Executive order) ไปแล้ว ๑๒ ข้อ ดังต่อไปนี้คือ

๑๒. อนุมัติให้สร้างกำแพงกั้นเขตพรมแดนระหว่างประเทศแม็กซิโก และสหรัฐฯ โดยใช้งบ ประมาณภาษีอากรของประชาชนมะกันแต่จะไปเอาคืนจากประเทศแม็กซิโกในภายหลัง และให้สรัางที่คุมขังเพิ่มมากขึ้นตามชายแดนชน แม็กซิกัน-สหรัฐฯ

เรื่องสร้างกำแพงกั้นเขตแดนระหว่างแม็กซิกันและสหรัฐฯ และนายทรัมป์ ต้องการที่จะให้ประเทศแม็กซิโกควักกระเป๋า “จ่าย” ค่าสร้างกำแพง ได้จุดประกายโกรธแค้นเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มประชาชนเชื้อสายแม็กซิกัน

ประธานาธิบดีแม็กซิโก นาย Enrique Pena Nieto (PAYN’-yuh nee-EH’-toh)ได้โต้ตอบ ด้วยการระงับการเดินทางไปเจรจาที่กรุงวอชิงตัน

๑๑. นายทรัมป์ได้ลงนามระงับความช่วยเหลือทางด้านการเงินกับเมืองต่างๆ ที่ประกาศว่าจะให้ที่พักอาศัยกับ “โรบินฮูด”​ และไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลกลาง ในการจับกุมโรบินฮูด ซึ่งรวมทั้งนครลอสแอนเจลิส

กฎเหล็กข้อนี้ของนายทรัมป์ รวมไปถึงการเร่งให้เจ้าหน้าที่จับกุมกลุ่มโรบินฮูดส่งกลับประเทศโดยเริ่มจากกลุ่มโรบินฮูดที่ทำความผิดทางกฎหมายอาญาหรือกลุ่มโรบินฮูดที่ปลอมแปลงเอกสารเพื่อรับผลประโยชน์ทางสังคมสังเคราะห์ และบุคคลที่เป็นภัยกับความปลอดภัยของประเทศนอกจากนั้นยังได้ประกาศรับสมัครเจ้าหน้าที่อิมมิเกชั่นเพิ่มขึ้นอีก ๑ หมื่นคน

๑๐. ลงนามให้จัดการเรื่องการขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตต่างๆ ในประเทศให้ง่ายขึ้น

๐๙. เร่งสร้างและปรับปรุงโรงงานสร้างท่อส่ง (ก๊าซและน้ำมัน) ในประเทศอย่างเร่งด่วน

๐๘. ลงนามให้พิจารณาอย่างเร่งด่วนในโครงการต่างๆ ที่ต้องระงับอยู่ในขณะนี้เนื่องจากไปขัดกับกฏหมายป้องกันสภาวะโลกร้อน (Environmental Protection)

๐๗.-๐๖. ลงนามอนุญาติให้ก่อสร้างท่อส่งน้ำมันในรัฐดาโกต้า ผ่านบริเวณที่เป็นป่าสงวนซึ่งกำลังเป็นปัญหาที่สำคัญอีกปัญหาหนึ่งเนื่องจากประธานาธิบดีโอบาม่า ได้สนับสนุนให้ระงับการสร้างท่อส่งน้ำมันที่ผ่านบริเวณที่คนอินเดียนแดงอยู่มาก่อนดั้งเดิมในรัฐดาโกต้า โดยประชาชนอเมริกันอินเดียนแดง ได้ต่อต้านมาอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช โดยกลุ่มอเมริกันอินเดียนแดง ไม่ต้องการให้สร้างผ่านบริเวณนี้ ส่วนหนึ่งมีความเห็นว่าจะทำลายธรรมชาติที่มีอยู่

๐๕. ลงนามในคำสั่งไม่ให้เพิ่มการว่าจ้างเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลาง ยกเว้น ทหารและเจ้าหน้าที่ในด้านรักษาความปลอดภัยของสาธารณะ

๐๔. ยกเลิกสนธิสัญญาการค้าระหว่างภาคี ๑๒ ประเทศเรียกว่า สนธิสัญาTrans –Pacific Partnership (TPP) ซึ่งกลับเป็นผลดีอย่างมากกับประเทศไทย เนื่องจากไทยจะไม่มีคู่แข่งขัน เช่นเวียตนาม ที่เป็นสมาชิกของ TPP และจะได้เปรียบในการส่งสินค้าเข้าสหรัฐฯ ซึ่งเป็นลูกค้าใหญ่ในการส่งออกของไทยเป็นอันดับหนึ่ง

๐๓. ลงนามในกฏเหล็กระงับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางให้แก่องค์การที่ทำแท้ง

๐๒. ลงนามระงับกฏต่างๆ ที่ประธานาธิบดีโอบาม่าได้ลงนามไว้แต่ยังไม่ผ่านรัฐสภาโดยให้นำมาพิจารณาใหม่โดยคณะรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์

๐๑. ลงนามเป็นอันแรกเมื่อเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี โดยนายทรัมป์ ยกเลิก ประกันสุขภาพโอบาม่า แคร์ ซึ่งจะทำให้ประชาชนกว่า ๑๘ ล้านคนในประเทศสหรัฐฯ ไม่มีประกันสุขภาพ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกประกันสุขภาพ ตามนโยบาย ของอดีตประธานาธิบดีโอบาม่า

โดยกล่าวว่าจะมีแผนอันใหม่ที่ดีกว่า ซึ่งไม่มีใครรู้ว่า “แผนประกันสุขภาพใหม่” ของนายทรัมป์ จะเป็นอย่างไร เพราะเท่าที่รู้กันว่า นายทรัมป์ ยังไม่มีแผนอะไรทั้งสิ้นที่จะเข้ามาทดแทนประกันสุขภาพโอบาม่า แคร์

นับเป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับคนอีกเกือบ ๒๐ ล้านคนที่จะเจ็บป่วยโดยไม่สามารถได้นับการรักษาที่ดีเพียงพอ นอกจากจะ “ใกล้ตาย” แล้วจึงจะสามารถขอการรักษาจากรัฐบาลได้ในฐานะที่เป็นคนไข้ฉุกเฉิน

อดีตประธานาธิบดีโอบาม่า บริหารประเทศให้ประชาชนสหรัฐฯ “ส่วนใหญ่” ซึ่งเป็นชนชั้นกลาง และชั้นล่างได้รับประโยชน์ และเพิ่มภาระให้ชนชั้นบนที่มีรายได้สูง ซึ่งเป็นระบบการเสียภาษีที่แบ่งไปตามรายได้ “มีมากเสียมาก มีน้อยเสียน้อย” และถ้าดูจากการปฎิบัติหน้าที่ของอดีตประธานาธิบดีโอบาม่า จะมีที่ผิดพลาดในการนโยบายต่างประเทศ จนทำให้สงครามซีเรีย ยืดเยื้อมาจนบัดนี้ มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนโดยเปล่าประโยชน์

ดูเหมือนว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ จะต่อต้านนโยบายของอดีตรัฐบาลโอบาม่า ทุกๆ กรณี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ ก็ตาม (ส่วนหนี่งน่าจะเป็นเพราะว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นคนเหยียดหยามผิว)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ามาบริหารประเทศได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า “เพื่อคนมีสตางค์” แม้นแต่ผู้เขียนก็ยังได้รับอนิสงฆ์ “หุ้น” ขึ้นได้กำไรโดยไม่ต้องทำอะไร

Check Also

สนามรบใหม่ของสหรัฐฯ? “ฮ่องกง”

ประเด็นร้อนแรงเท่าข่าวไวรัสโควิด -19 คือข่าวการผ่านร่าง พรบ. Hong Kong Human Rights and Democracy Act โดยคองเกรสของสหรัฐฯ ทั้งสภาล่างและสภาบนด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาแทรกแซงการเมืองในเกาะฮ่องกงแล้วอย่างเปิดเผยและเต็มตัวโดยการอ้างคำว่า สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *