Tuesday , June 25 2019
Home / บทความ / Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ / “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

“Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

“DHSS News” ฉบับวันที่ 21 ธันวาคม 2561

สวัสดีท่านผู้อ่านชาวไทยและชาวอเมริกันทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ” การเข้ารับบริการศัลยกรรมในสถานพยาบาลโดยเฉพาะคลินิก กรม ส.บ.ส. ขอเตือนประชาชนให้ระวังการโฆษณาชักชวน ผู้ที่จะเข้ารับบริการศัลยกรรมต่างๆ ควรมีการหาข้อมูล และตรวจสอบสถานพยาบาลที่จะเข้ารับบริการก่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพหรือชีวิตของท่านได้ โดยล่าสุดกรม ส.บ.ส. ได้รับการร้องทุกข์จากผู้เสียหายหลายรายที่ได้รับผลกระทบจากการศัลยกรรมหน้าอกกับสถานพยาบาลประเภทคลินิก เสริมความงามย่านพหลโยธินและปทุมวัน เผยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเอเจนซี่ในการโฆษณาชักชวนให้หญิงสาวกลุ่มนี้มาเข้ารับบริการ

ในกรณีหญิงสาวหลายรายเข้ารับบริการศัลยกรรมหน้าอกในคลินิกเสริมความงามย่านพหลโยธิน และปทุมวัน และเกิดผลกระทบมีอาการแผลติดเชื้อ หน้าอกเน่า ได้เข้าร้องทุกข์กับกรม ส.บ.ส. เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2561 โดยคลินิกดังกล่าวอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเอเจนซี่ในการโฆษณาชักชวนให้หญิงสาวกลุ่มนี้ไปรับบริการ โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมเอเจนซี่ ที่โฆษณาชักชวนให้หญิงสาวมารับบริการศัลยกรรมหน้าอกกับคลินิก 3 แห่ง ในย่านรังสิต พหลโยธิน และปทุมวันได้เรียบร้อยแล้ว ในส่วนของกรม ส.บ.ส. ได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ลงตรวจสอบคลินิก 2 แห่ง ในย่านพหลโยธิน และปทุมวัน ซึ่งถูกกล่าวอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเอเจนซี่ โดยตรวจสอบข้อมูลจากเอกสารทางการแพทย์ และเวชระเบียน ว่าทางคลินิกได้มีการควบคุม คุณภาพ มาตรฐาน บริการทางการแพทย์ให้เป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพและประเภทสถานพยาบาลหรือไม่ ทั้งด้านสถานที่ ผู้ให้บริการ ยาและเวชภัณฑ์ รวมทั้งตรวจสอบเนื้อหาโฆษณา และความเชื่อมโยงของคลินิกกับเอเจนซี่ว่าได้ปล่อยให้เอเจนซี่ทำการโฆษณาแทนหรือไม่ หากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ตรวจสอบพบการกระทำผิดมาตรฐาน จะทำการลงโทษโดยทันที และจะมีคำสั่งให้คลินิกปรับปรุงมาตรฐานให้ถูกต้องตามกฎหมายสถานพยาบาลในระยะเวลาที่กำหนด ถ้าพ้นระยะเวลาที่กำหนดแล้วพบว่าไม่มีการปรับปรุงจะดำเนินการลงโทษในขั้นต่อไป คือ พักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาต

ในกรณีดังกล่าว หากพบว่าเอเจนซี่กระทำการโฆษณาสถานพยาบาลในลักษณะเป็นเท็จ หรือโอ้อวดเกินจริง จนสร้างความเสียหายหรือส่งผลกระทบกับผู้รับบริการนั้น แต่เดิมกฎหมายสถานพยาบาลมิได้กำหนดบทลงโทษกับประชาชนทั่วไปแต่อย่างใด แต่ ณ ปัจจุบันตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 และที่แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 4 พ.ศ. 2559 ได้กำหนดมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือประกาศ สถานพยาบาล อันเป็นเท็จหรือโอ้อวดเกินความจริง ถ้าพบว่าเอเจนซี่มีการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับเพิ่มอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท เช่นเดียวกับผู้รับอนุญาตและผู้ดำเนินการสถานพยาบาล จนกว่าจะระงับการโฆษณานั้น

ทั้งนี้ กรม ส.บ.ส. ขอย้ำเตือนประชาชนทุกคนอย่ายึดภาพโฆษณาที่สวยงาม คำบอกเล่าปากต่อปากว่าดี หรือราคาที่ถูกกว่าแห่งอื่น เป็นหลักในการตัดสินใจรับบริการเสริมความงาม ยิ่งเป็นการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลจะต้องระวังเป็นพิเศษเพราะอาจมีการเสริมเติมแต่งภาพให้ดูสวยงามเกินจริง ดังนั้น ก่อนรับบริการเสริมความงามทุกครั้ง จะต้องตรวจสอบทั้งสถานพยาบาลและแพทย์ด้วยตนเองเท่านั้น กลับมาพบกันใหม่อีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” สวัสดีจาก “DHSS News”

“DHSS News”

Website : http:// www.medicalhub.org

Facebook’s Fanpage : Medicalhub.TH

E-Mail : this.is.dhss@gmail.com

Check Also

กรม ส.บ.ส. เตือนแอดมินบนโลกโซเชียลแจกคอร์สเสริมความงาม /บริการศัลยกรรมเฉพาะจุดฟรี เข้าข่ายผิดกฎหมายสถานพยาบาล

“Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” “DHSS News” ฉบับวันที่ 21 มิถุนายน 2562 สวัสดีท่านผู้อ่านชาวไทยและชาวอเมริกันทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ” ในปัจจุบัน กระแสนิยมในการดูแลสุขภาพและความงามยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *