Tuesday , June 18 2019
Home / บทความ / Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ / กรม ส.บ.ส. สั่งตรวจสอบโรงพยาบาลปฏิเสธสาวถูกสาดน้ำกรด จนผู้บาดเจ็บทนพิษบาดแผล ไม่ไหวและเสียชีวิต

กรม ส.บ.ส. สั่งตรวจสอบโรงพยาบาลปฏิเสธสาวถูกสาดน้ำกรด จนผู้บาดเจ็บทนพิษบาดแผล ไม่ไหวและเสียชีวิต

“Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ”

“DHSS News” ฉบับวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561

สวัสดีท่านผู้อ่านชาวไทยและชาวอเมริกันทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ” การคุ้มครองผู้บริโภคด้านระบบบริการสุขภาพเป็นภารกิจหลักของกรม ส.บ.ส. ซึ่งกรม ส.บ.ส. ได้ดำเนินการอย่างเข้มข้นมาโดยตลอด โดยล่าสุดจากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลว่าโรงพยาบาลปฏิเสธการรักษาสาวถูกสาดน้ำกรด จนผู้บาดเจ็บทนพิษบาดแผล ไม่ไหวและเสียชีวิต กรม ส.บ.ส.ได้สั่งการพนักงานเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวแล้ว

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลว่ามีหญิงสาวรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกสาดน้ำกรด โดยญาติได้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แต่กลับถูกปฏิเสธไม่ให้การรักษาพยาบาล และให้ไปรักษา ณ สถานพยาบาลอื่นจนผู้บาดเจ็บทนพิษบาดแผลไม่ไหวและเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น กรม ส.บ.ส. มิได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่โรงพยาบาลเอกชนที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยพนักงานเจ้าหน้าที่จะมุ่งตรวจสอบในประเด็นสำคัญ คือ ในระยะเวลาที่เกิดเหตุโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวมีการประเมินและช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งอยู่ในสภาพอันตรายและจำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลเพื่อให้พ้นจากอันตรายตามมาตรฐานวิชาชีพ หรือถ้ามีความจำเป็นต้องส่งต่อผู้ป่วย หรือผู้ป่วยมีความประสงค์จะไปรับการรักษาพยาบาลที่สถานพยาบาลอื่น โรงพยาบาลได้จัดให้มีการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่นอย่างเหมาะสมหรือไม่ หากพบว่าทางโรงพยาบาลมิได้ดำเนินการตามมาตรฐาน จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้กรม ส.บ.ส. ขอความร่วมมือจากสถานพยาบาลเอกชนทุกแห่งให้ยึดหลักคุณธรรม และมนุษยธรรมเป็นสำคัญในการช่วยชีวิตผู้ป่วย/บาดเจ็บ โดยจะต้องให้บริการรักษาพยาบาลทุกคนอย่างถูกต้องและเท่าเทียม เพราะประชาชนทุกคนเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวหน้า การปฏิเสธที่จะให้บริการรักษาพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ หากกรม ส.บ.ส. ตรวจพบกรณีดังกล่าวจะดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่มีการละเว้นแต่อย่างใด

หากประชาชนพบเห็นหรือทราบเบาะแสการปฏิเสธการให้บริการรักษาพยาบาลของสถานพยาบาลเอกชน ในเขตกรุงเทพฯ สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กรม ส.บ.ส.หมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18618 หรือทางเฟซบุ๊ก : ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส. กระทรวงสาธารณสุข ในวันและเวลาราชการ แต่หากอยู่ในส่วนภูมิภาคสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอีกเรื่องในระบบบริการสุขภาพ กรม ส.บ.ส. จะดำเนินการอย่างเข้มข้นในการดูแลประชาชน และพัฒนาระบบบริการสุขภาพในมีมาตรฐานต่อไป กลับมาพบกันใหม่อีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” สวัสดีจาก“DHSS News”

“DHSS News”

Website : http:// www.medicalhub.org

Facebook’s Fanpage : Medicalhub.TH

E-Mail : this.is.dhss@gmail.com

Check Also

การประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาประเทศไทย ให้เป็นศูนย์กลางบริการวิชาการและงานวิจัย (Academic Hub) และคณะอนุกรรมการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (Product Hub) ครั้งที่ 2/2562

“Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” “DHSS News” ฉบับวันที่ 14 มิถุนายน 2562 สวัสดีท่านผู้อ่านชาวไทยและชาวอเมริกันทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้นำเสนอข่าวความคืบหน้าของการดำเนินงานพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางบริการเพื่อส่งเสริมสุขภาพ (Wellness ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *