Tuesday , June 18 2019
Home / บทความ / Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ / กรม ส.บ.ส. สั่งตรวจร้านนวดแผนไทยแห่งหนึ่ง จ.ชลบุรี หลังให้บริการนวดชายหนุ่มเสียชีวิต

กรม ส.บ.ส. สั่งตรวจร้านนวดแผนไทยแห่งหนึ่ง จ.ชลบุรี หลังให้บริการนวดชายหนุ่มเสียชีวิต

“Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ”

“DHSS News” ฉบับวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561

สวัสดีท่านผู้อ่านชาวไทยและชาวอเมริกันทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ” การนวดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ซึ่งในการรับบริการนวดไทยผู้ที่ไปรับบริการจะต้องทราบด้วยว่าหากมีอาการบาดเจ็บต่างๆ ห้ามกระทำการนวดเด็ดขาดมิเช่นนั้นอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยก่อนรับบริการผู้ให้บริการก็ควรจะสอบถามผู้รับบริการก่อนกระทำการนวดด้วย โดยล่าสุดได้มีเรื่องที่น่าเศร้าเกิดขึ้นจากการนวดผู้รับบริการที่มีการอาการบาดเจ็บทำให้เสียชีวิตภายในร้านนวดแผนไทยแห่งหนึ่ง เขตจังหวัดชลบุรี หลังเข้ารับบริการนวดเพียง 30 นาที

จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีชายเสียชีวิตในร้านนวด หลังเข้ารับบริการนวดเพียง 30 นาทีนั้น ได้สั่งการพนักงานเจ้าหน้าที่ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) เพื่อทำการติดตามตรวจสอบกรณีข้างต้น เนื่องจากได้มีการมอบอำนาจให้ สสจ. ดูแลในแต่ละพื้นที่ หากมีการกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายพระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 โดยเบื้องต้นต้องตรวจสอบก่อนว่าร้านนวดดังกล่าวได้ขออนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และพนักงานนวดได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการฯ หรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบพบว่าร้านนวดดังกล่าวไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าร้านนวดได้รับอนุญาตถูกต้อง ก็จะตรวจสอบพนักงานนวด และหากพบว่ามีการจ้างพนักงานนวดที่ไม่ได้รับใบรับรองจากกรม ส.บ.ส. ทางร้านก็จะมีโทษด้วย โดยโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตร้าน

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการ สถานประกอบการเพื่อสุขภาพทุกแห่งจะต้องมีการซักประวัติเพื่อประเมินสภาพร่างกายของผู้มารับการนวดทุกครั้ง ซึ่งห้ามให้บริการนวดแก่บุคคลที่มีอาการดังต่อไปนี้

 • มีไข้สูงเกิน 5 องศาเซลเซียส
 • มีอาการโรคติดเชื้อเฉียบพลัน
 • มีการอักเสบจากการติดเชื้อ
 • กระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน
 • เป็นโรคหัวใจ
 • เป็นโรคความดันโลหิตสูง
 • เป็นโรคเบาหวานที่ยังควบคุมอาการให้เป็นปกติไม่ได้
 • มีโรคผิวหนังมีแผลเปิดเรื้อรัง
 • โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ
 • โรคมะเร็ง
 • แผลหลังผ่าตัดยังไม่หายสนิท
 • หลอดเลือดดำอักเสบ
 • กระดูกพรุนรุนแรง

อาการดังกล่าวข้างต้น ห้ามให้บริการนวดเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายได้

โดยหากท่านใดพบร้านนวดที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือเปิดร้านโดยไม่ได้รับอนุญาตในเขตกรุงเทพมหานครสามารถแจ้งเบาะแสมายังกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ หมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18429  ในส่วนต่างจังหวัดสามารถแจ้งไปที่ สสจ. ในพื้นที่ เพื่อดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป กลับมาพบกันใหม่อีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” สวัสดีจาก“DHSS News”

“DHSS News”

Website : http:// www.medicalhub.org

Facebook’s Fanpage : Medicalhub.TH

E-Mail : this.is.dhss@gmail.com

Check Also

การประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาประเทศไทย ให้เป็นศูนย์กลางบริการวิชาการและงานวิจัย (Academic Hub) และคณะอนุกรรมการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (Product Hub) ครั้งที่ 2/2562

“Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ” “DHSS News” ฉบับวันที่ 14 มิถุนายน 2562 สวัสดีท่านผู้อ่านชาวไทยและชาวอเมริกันทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับ “Chit-Chat เล่า..ข่าว..สุขภาพ” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้นำเสนอข่าวความคืบหน้าของการดำเนินงานพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางบริการเพื่อส่งเสริมสุขภาพ (Wellness ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *