Monday , August 10 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / ใครคือผู้จะเข้ารับตำแหน่งรองประธานาธิบดี ที่ “โจ ไบเดน” กำลังรอคอย

ใครคือผู้จะเข้ารับตำแหน่งรองประธานาธิบดี ที่ “โจ ไบเดน” กำลังรอคอย

ฤดูกาลแห่งการเมืองของสหรัฐอเมริกาที่กำลังจะมีประธานาธิบดีคนใหม่(หรือจะเป็นคนเก่าก็ยังไม่ทราบได้) หากจะนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปคงเหลือเวลาอีกแค่เพียง 97 วันเท่านั้น

ส่วนตำแหน่งรองประธานาธิบดีในทีมค่ายพรรคเดโมแครตของโจ ไบเดน จากที่เคยมีอยู่ 13 คน แต่ขณะนี้ข่าววงในออกมาแย้มเปิดเผยแล้วว่า คงเหลือตัวเต็งๆให้เลือกอยู่แค่เพียงสุภาพสตรี 7 คนด้วยกัน!!!

หนึ่งในเจ็ดที่สื่อต่างๆกำลังส่งเสียงเชียร์มาแล้วกว่าสามสัปดาห์ที่ผ่านมาท่านนั้นก็คือ “วุฒิสมาชิกลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ” ขวัญใจของพี่น้องชาวไทยของเรานั่นเอง

วุฒิสมาชิกลัดดา แทมมี่ ดักเวิอร์ธ

แต่ก็ยังมีนักการเมืองตัวเก็งคนสำคัญๆ ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งอันน่ากลัวของแทมมี่น่าจะเป็น “ซูซาน ไรซ์” “วุฒิสมาชิกคามาลา แฮริส” “วุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน” และ“ผู้แทนราษฎร์วัล เดมมิ่งส์” จากฟลอริด้า

และเนื่องจาก ซูซาน ไรซ์ เป็นผู้ที่มีความช่ำชองเชี่ยวชาญทางด้านการต่างประเทศมากที่สุด ฉนั้นจึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่เธอจะวนเวียนรับหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลือนักการเมืองคนสำคัญๆทางด้านการต่างประเทศตั้งแต่ย่างเท้าเข้าสู่แวดวงการเมืองดั่งเช่น ในยุคสมัยของประธานาธิบดีบิล คลินตัน  เธอก็ได้รับตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศฝ่ายอาฟริกา

คุณสมบัติเด่นอีกจุดหนึ่งของเธอก็คือ การดำรงตำแหน่งเอกอัคราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติในยุคสมัยของประธานาธิบดีบารัก โอบามา โดยครั้งนั้นเธอได้รับเสียงสนับสนุนรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์จากวุฒิสภา และยังเป็นคนผิวสีคนแรกที่ได้รับตำแหน่งดังกล่าวอีกด้วย!!!

ซูซาน ไรซ์

และขณะที่ดำรงอยู่ในตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ เธอได้มุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาโลกร้อน ขจัดความยากจน เรียกร้องสิทธิเสรีภาพของสตรี และสนับสนุนมิให้มีการแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ อีกทั้งเธอยังเข้าร่วมและส่งเสริมทางด้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในทางสันติ

และในช่วงที่ซูซาน ไรซ์อยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาความมั่นคงในยุคของประธานาธิบดีบารัก โอบามา เธอก็ได้มีโอกาสทำงานอย่างใกล้ชิดกับรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนเท่ากับว่าโจ ไบเดน คงจะรู้ขีดความสามารถของเธอเป็นอย่างดีในช่วงสี่ปีที่ทำงานร่วมกัน โดยโจ ไบเดนกล่าวว่าซูซาน ไรซ์ คือผู้ร่วมงานที่มีความจริงใจและซื่อสัตย์มากที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้เขาให้ความสำคัญมากที่สุด

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ซูซาน ไรซ์  จะเห็นได้ว่าราศรียังไม่จับเลยยังไม่มีแววในตำแหน่งรองประธานาธิบดีของโจ ไบเดน มากเท่าที่ควร แต่กลับปรากฏว่า ขณะนี้รัศมีเพิ่งจะส่องเข้ามาจับตัวเธอจนมีคะแนนนิยมแซงขึ้นหน้านักการเมืองหญิงคนอื่นๆ ทั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดโศกนาฎกรรมของชายผิวสี “จอร์จ ฟลอยด์” นั่นเอง!!!

วุฒิสมาชิก คามาลา แฮริส

แต่เมื่อหันกลับไปมองถึงคุณสมบัติของ

“วุฒิสมาชิก คามาลา แฮริส” จากรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว จะเห็นได้อย่างเด่นชัดเลยว่าอุปนิสัยด้านความจงรักภักดีที่จะมีต่อ โจ ไบเดน นั้น ช่างตรงกันข้ามกับซูซาน ไรซ์ อย่างหน้ามือเป็นหลังมือ สืบเนื่องมาจากวุฒิสมาชิกคามาลา แฮริสเคยเป็นศัตรูทางการเมืองคนสำคัญของโจ ไบเดน มาก่อน อีกทั้งตอนที่เธอโต้วาทีปะทะฝีปากกับโจ ไบเดนในช่วงหาเสียง เธอก็มีท่าทีที่ไม่ค่อยเคารพโจ ไบเดนมากเท่าที่ควร ซึ่งทำให้โจ ไบเดนค่อนข้างจะอับอายหน้าแตกต่อหน้าสาธารณะชน!!!

ส่วน “วุฒิสมาชิกลัดดา แทมมี่ ดั๊กเวิร์ธ” นั้น เคยทำงานอย่างใกล้ชิดกับโจ ไบเดนมาก่อนด้วยเช่นกัน ในสมัยที่เธอดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยทหารผ่านศึก ซึ่งเธอแสดงความเคารพนบนอบต่อเขาตลอดมา และเธอก็ยังสนิทสนมกับครอบครัวของโจ ไบเดน เป็นอย่างดีอีกด้วย

จากข่าววงในที่รายงานโดยสถานีโทรทัศน์ ABC เมื่อวันพุธนี้รายงานออกมาว่า วุฒิสมาชิกแทมมี่ คือนักการเมืองสุภาพสตรีตัวเต็งอีกคนหนึ่งที่จะมีโอกาสได้พูดคุยกับโจ ไบเดน ที่เขาต้องการจะสัมภาษณ์เป็นการส่วนตัวที่บ้านของเขา ณ รัฐเดลาแวร์

สส.วัล เดมมิ่งส์

อนึ่งยังมีการนักการเมืองอีกคนหนึ่งที่จะเป็นคู่แข่งขันคนสำคัญของแทมมี่อีกด้วยนั่นก็คือ

“ส.ส.วัล เดมมิ่งส์” นักการเมืองสตรีผิวสีจากรัฐฟลอริด้า ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในนักการเมืองเจ็ดคนที่ทำหน้าที่ไต่สวน เพื่อต้องการผลักดันให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง โดยเธอแสดงฝีปากซักถามพยานอย่างกล้าหาญ จนได้รับความชื่นชนจากคนอเมริกันสูงมากเป็นพิเศษ

อีกทั้งส.ส.วัล เดมมิ่งส์ ยังเคยดำรงอธิบดีกรมตำรวจแห่งเมืองออแลนโด รัฐฟลอริด้า และหากโจ ไบเดน ตัดสินใจเลือกเธอให้เข้าไปอยู่ในตำแหน่งว่าที่รองประธานาธิบดี นักการเมืองสตรีผู้นี้ก็อาจจะดึงคะแนนให้กับเขา ในรัฐฟลอริด้า ซึ่งเป็นรัฐสำคัญที่สามารถจะพลิกผันการเลือกตั้งได้สูงมากเลยทีเดียว

วุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน

ส่วนนักการเมืองอีกคนหนึ่งตัวเก็งคนสำคัญที่ถือเป็นคู่แข่งอีกคนหนึ่งของวุฒสมาชิกแทมมี่นั่นก็คือ “วุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน”อดีตศาสตารจารย์กฎหมาย จากหลายสถาบันรวมทั้งฮาร์วาร์ด ด้วย และนับตั้งแต่โจ ไบเดนได้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต นักการเมืองผู้นี้ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเขาในการวงกลยุทธ์และกำหนดนโยบาย และหากว่าโจ ไบเดน รับชัยชนะสามารถก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาว เธอก็คือผู้ที่โจ ไบเดน มอบความไว้วางใจสูงมากอีกคนหนึ่ง!!!

อนึ่งเมื่อวันพฤหัสที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนโดยอ้างถึงความเลวร้ายของโรคระบาดโควิด 19 แต่ปรากฏว่า ถูกกระแสต่อต้านจากทั้งนักการเมืองค่ายพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต โดยนักการเมืองทั้งสองพรรคอ้างว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีสิทธิ์ที่จะสั่งยกเลิกการเลือกตั้ง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเป็นหน้าที่ของสภาคองเกรสแต่เพียงผู้เดียวและแม้กระทั้งครั้งที่มีสงครามกลางเมืองกำลังสู้รบกันอยู่ก็ไม่มีการเลื่อนการเลือกตั้งและในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯก็ไม่เคยมีการเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตว่า เหตุของที่มาก็เพราะคะแนนนิยมของโจ ไบเดน กำลังนำเหนือประธานาธิบดีทรัมป์ ลิบลิ่วหลายขุม

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า “อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน” ก็คงจะออกมาประกาศชื่อของผู้ที่จะครองตำแหน่งว่าที่รองประธานาธิบดีของเขา และไม่ว่าเธอผู้นี้จะมีคุณสมบัติดีพร้อมเพียงใดก็ตาม แต่ประธานาธิบดีทรัมป์และบรรดาลูกสมุนของเขาคงจะพร้อมแล้วที่จะดาหน้าเข้ากระหน่ำโจมตี อย่างทันทีทันควัน ส่วนวุฒิสมาชิกแทมมี่จะได้รับเลือกหรือไม่นั้น ผมหวังใจเอาไว้ว่าชุมชนพี่น้องชาวไทยของเราคงจะให้กำลังใจสนับสนุน ทำนองเดียวกันกับสื่อหลายๆสำนักที่เชื้อเชิญให้เธอไปออกรายการ โดยเชียร์เธออยู่ในทีเช่นกันละครับ.

โดย…ดร.วิวัฒน์  เศรษฐช่วย

Check Also

มารู้จักผู้บุกเบิกโรงเรียนนานาชาติ ชั้นนำสองสถาบันในไทย

อาจารย์พอล อัทเลย์มอบพระคัมภีร์ให้กับอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์มอบของที่ระลึกให้กับอาจารย์พอล อัทเลย์และอาจารย์แกรี่ วู้ด ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งลี้ลับ ที่บางครั้งบางคราเราจะรู้สึกและสัมผัสได้ว่าอยู่รอบๆและคอยปกปักษ์รักษาช่วยเหลือเราอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่สำหรับผมเองนั้น ขอบอกว่าเชื่ออย่างเต็มร้อย ชีวิตส่วนใหญ่ของผมมักจะปฏิบัติไปตามครรลองครองธรรมที่ถูกต้อง และเมื่อใดก็ตามที่ผมเลือกจะประพฤติและปฏิบัติตามใจตัวเองหลายๆครั้งหลายๆครามักจะหลงทางพบกับความเดือดร้อน ...