Wednesday , August 12 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล

มวลมิตรโรตาเรียนร่วมประชุมครั้งที่ 1/2563-64 ณ ห้องประชุม       

โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหม่ 9 กรกฏาคม 2563

ถึงแม้ว่าผมจะเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” หรือที่รู้จักกันทั่วเมืองเชียงใหม่และทั่วๆไปว่า “ดร.ซุปเปอร์แมน” ทั้งภาคภาษาอังกฤษและภาษาไทยมาถึงสองเล่มแล้วก็ตาม โดยผลงานทั้งสองชิ้นได้รับทั้งการหนุนใจและทั้งน้ำใจจากการเมตตาเป็นสปอนเซอร์โดย “ท่านอธิการบดีดร.ณรงค์ ชวสินธุ์” แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ท—เชียงใหม่ แต่ปรากฏว่าผลงานต่างๆเกี่ยวกับ ดร.ศุภวัตร ภูวกุล ที่คนทั่วๆไปไม่ทราบยังคงมีอีกมากมาย

แม้ว่าดร.ศุภวัตรจะมีอายุถึง 93 ปีแล้วก็ตาม แต่ท่านยังกระฉับกระเฉงมีงานล้นมือเต็มเวลา ซึ่งงานทั้งหมดทั้งมวลของท่านล้วนเป็นงานรับใช้สังคม โดยที่ท่านมิได้หวังผลตอบแทนใดๆ และท่านกล่าวกับผมอยู่ตลอดเวลาว่าสิ่งที่ท่านได้รับก็คือ “ความดีใจ ความพึงพอใจ และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือความสุขใจที่ได้มีโอกาสรับใช้สังคม”

สำหรับผลงานชิ้นใหม่ๆที่ดร.ศุภวัตร ภูวกุล ต้องการจะแบ่งปัน โดยท่านซุ่มทำงานมาอย่างเงียบๆเพียงคนเดียวก็คือการแปลแนวความคิดดีๆจากภาษาจีนมาเป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อเสนอให้กับมวลสมาชิกสโมสรโรตารี !!!

โดยผลงานชิ้นใหม่ของท่านมีชื่อว่า “การดำรงตน:ไตร่ตรองไว้หน่อย Thoughts for the Moment”

ทั้งนี้ผมใคร่ขอนำข้อคิดดีๆที่ ดร.ศุภวัตร ภูวกุล สร้างขึ้นมาด้วยพาวเวอร์พอยท์พร้อมด้วยสีสรรค์ที่สวยสดงดงามดังนี้

 ดร.ศุภวัตร ภูวกุลบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง: “ไตร่ตรองไว้หน่อย”

 • อย่าทำลายความหวังของใคร เพราะนั้นอาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่เขามีหลงเหลืออยู่
 • อย่าตัดสินใจเรื่องใดๆก็ตาม ยามเมื่ออารมณ์ยังขุ่นเคืองอยู่

Don’t make decisions when you are angry.

 • รู้รักษาสุขภาพของตนเอง

Take care of your physical body

 • อย่าจ่ายค่าจ้างทั้งหมด เมื่อยังไม่เห็นงานเสร็จบริบูรณ์

Don’t pay for a job until it is finished.

 • ระมัดระวังตนเองกับผู้ที่หมดหนทางไม่มีอะไรจะเสียอีกต่อไป

Be careful of those who have nothing to lose.

 • รู้จักคำว่า “ไม่” ด้วยความเมตตาและระมัดระวัง

Learn to say “No,” but do so with kindness and caring.

 • อย่าคาดหมายว่า ชีวิตจักได้รับความยุติธรรมเสมอไป

Don’t expect life to be fair.

 • มิต้องกังวลใจเมื่อแพ้การต่อสู้ในสมรภูมิหนึ่ง เพราะมันอาจจะช่วยให้คุณชนะสงครามข้างหน้าได้

Don’t be worried about losing a battle, if this helps you win the war.

 • ไม่ละทิ้งงาน รีบเร่งทำสิ่งที่ค้างคาอยู่ให้สำเร็จ

Don’t put things off, do what is needed to be done in the moment.

 • อย่าลังเลที่จะกล่าวคำว่า “กระผม/ดิฉัน ไม่เคยทราบมาก่อนเลย” และ “ขออภัยครับ/ค่ะ”

“Don’t be afraid of saying, “In do not know,” or “I am sorry.”

 • เพ่งมองให้ลึกถึงนัยน์ตาผู้คน

“Look into the eyes of people.”

 • ปัญหาของเราก็มากเพียงพอ อย่ากระวนกระวายถึงเรื่องคนอื่นเลย

“You alone are enough, you have nothing to prove anymore.

 • ในชีวิตไม่มีอะไรถูกหรือผิดทั้งหมด ทุกอย่างล้วนเป็น

“ทางเลือก”…จงเลือกอย่างชาญฉลาด

There is nothing good or bad in life, it is about choices…so choose wisely.

 • ปฏิบัติต่อทุกคน เฉกเช่นเราอยากจะให้ผู้อื่นพึงปฏิบัติต่อเรา

Treat everyone as you would like to be treated…

 • จงดื่มด่ำกับรสชาติของชีวิตใน “ปัจจุบัน” อย่างไม่ต้องเร่งรีบเกินไป เพราะยังมีสิ่งดีๆในชีวิตหลงเหลืออยู่อีกมากมาย

Live in the moment. Don’t rush ahead… There is much to taste of life in the “Now.”

ทั้งนี้ดร.ศุภวัตรยังได้แบ่งปันแนวความคิดดีๆหลายแง่หลายมุมต่อไปอีกด้วยว่า เพราะเหตุใดที่ท่านจึงยอมทุ่มเทสละเวลาอันมีค่าของท่านนานติดต่อกันมาถึง 57 ปีให้แก่สโมสรโรตารี ซึ่งท่านกรุณาเล่าให้ผมฟังหลายๆเรื่องด้วยกันอาทิ

ดร.ศุภวัตร ได้เล่าว่า สโมสรโรตารีถือเป็นแหล่งเรียนรู้เทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยชีวิต  สโมสรโรตารีเป็นแหล่งบ่มเพาะความรู้ในทุกๆด้านไม่ว่าจะเป็นแหล่งเพิ่มพูนทักษะด้านการพูด เพิ่มทักษะในการเรียนรู้และเข้าใจคน เพิ่มทักษะการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี  สโมสรโรตารีมอบโอกาสให้ได้สัมผัสกับบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ สโมรโรตารีเป็นแหล่งแห่งการสร้างเครือข่าย และเป็นแหล่งแห่งการเรียนรู้วิธีแก้ปัญหา!!!

ดร.ศุภวัตร ภูวกุล ผู้ใหญ่จิตใจแสนดีท่านนี้ แม้จะมีอายุ 93 ปีแล้วก็ตาม แต่ท่านเป็นบุคคลทันสมัยไฮเทคสามารถใช้พาวเวอร์พอยต์ได้อย่างดียอดเยี่ยม แม้กระทั่งการติดตั้งคอมพิวเตอร์ท่านก็ติดตั้งเอง โดยท่านจะไปถึงงานใดก็ตามก่อนเวลา เพื่อติดตั้งงานที่เกี่ยวกับเนทเวิร์ค

อนึ่งจะมีสักกี่คนที่สามารถพูดได้ทั้ง ภาษาไทย ภาษาอังกฤษและภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว และยังสามารถร้องเพลงได้อย่างไพเราะ แถมยังสามารถเต้นรำได้อย่างพริ้วไหวแทบทุกจังหวะ

แม้กระทั่งการเป็นต้นเสียงนำการร้องเพลง ดร.ศุภวัตรก็ทำได้อย่างดี โดยท่านพูดด้วยความภาคภูมิใจว่า “ผมก็เรียนรู้มาจากสโมสรโรตารีนั่นแหละ”

เนื่องจากสโมสรโรตารีมีเครือข่ายทั่วประเทศ และจากการที่ผมได้ร่วมเดินทางกับดร.ศุภวัตรไปในงานของสโมสรโรตารีเป็นประจำทำให้ผมค้นพบว่า ท่านจะเดินทางไปร่วมงานกับสโมสรโรตารีที่อยู่ต่างสาขาเป็นประจำ โดยไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อย โดยบางครั้งท่านยังต้องรับหน้าที่แทน ฯพณฯพิชัย รัตตกุล อีกด้วย

อนึ่งเนื่องจากวันพฤหัสนี้นับว่าเป็นพิเศษที่สโมสรโรตารีต่างๆมาร่วมงานกันหลายสโมสร จึงเป็นโอกาสที่มีพิธีมอบรางวัลสูงสุดของโรตารีสากลที่เรียกว่า “Service Above Self Award” ให้แก่ ดร.ศุภวัตร ภูวกุล โดยท่านเป็นสมาชิกตัวอย่างที่เข้าประชุมสโมสรทุกครั้ง (ทุกสัปดาห์) ต่อเนื่องยาวนานกว่า 57 ปีโดยไม่เคยขาดการประชุมโดยมีคะแนนการประชุม 100%

ผลงานของ ดร.ศุภวัตร ภูวกุลมีผลงานมากมายดังเช่น

 1. ทำหน้าที่ในนามของโรตารีสากลโดยเป็นตัวแทนของประธานโรตารีสากลโดยไปร่วมการประชุมใหญ่ประจำของโรตารีภาค 9 ครั้งตั้งแต่ปี 2525 ในสี่ประเทศคืออินเดีย ไต้หวัน ฟิลิปปินส์และประเทศไทย
 2. งานโครงการบริการของโรตารีที่เด่นๆ (Rotary Service activities) ดังเช่นโครงการปลูกป่าที่แม่สลวง อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ ร่วมกับสโมสร Tokyo Fusimi และ Totori คู่มิตรสโมสรของเชียงใหม่จากญี่ปุ่น ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่นานต่อเนื่องกว่าสิบปี

และดร.ศุภวัตร ภูวกุลยังดำเนินการโครงการห้องสมุดชีวิตแบบสมัยใหม่ตามดำริห์ขององค์สมเด็จพระเทพฯ ร่วมกับสโมสรโรตารี Amasaki West ญี่ปุ่นภาค 2680 ที่โรงเรียน ต.ช.ด.เจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 2 อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ มหาวิทยาล้ยราชภัฏเชียงใหม่ ส่งครูและนักศึกษาฝึกสอนไปประจำที่โรงเรียนต่อเนื่องกว่า 15 ปี

 1. โครงการบริการที่ไม่ใช่โรตารี ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้สร้างผลงานมากมาย ดังเช่น ดำรงตำแหน่งกงสุลกิติมศักดิ์ประเทศฟิลแดนด์ประจำเชียงใหม่ต่อเนื่องกว่า 15 ปีโดยได้รับยกย่องสูงสุดเทียบเท่าอัศวินจากประเทศฟิลแลดน์และนอกจากนั้นแล้วในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ดร.ศุภวัตร ภูวกุลยังเป็นตัวแทนหรือประธานหลายๆคณะใน 5 มหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่

กล่าวโดยสรุปเนื่องจาก ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยและต่างประเทศมากมาย ดังนั้นจึงไม่เป็นการแปลกอะไรที่ท่านได้รับรางวัลอันทรงเกียรติที่เป็นรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล

และในทางส่วนตัวแล้วผมรู้สึกซาบซึ้งใจต่อความเมตตาของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” ที่ท่านได้มอบให้แก่ผมเสมอมา โดยท่านกล่าวคำที่ผมไม่สามารถลืมเลือนจากใจไปได้เลยว่า “หากดร.วิวัฒน์ต้องการความช่วยเหลือใดๆก็ตาม ไม่ว่าจะดึกดื่นสักเพียงใดยกหูโทรศัพท์ถึงท่านได้ทุกเวลา” โดยท่านบอกว่า “ความเป็นเพื่อนต้องมีเวลาให้กันและกัน อย่างสม่ำเสมอและเสมอต้นเสมอปลาย” ชีวิตนี้ผมรู้สึกโชคดีเป็นอย่างมากที่พระเจ้าทรงประทานพรนำทางให้ผมได้พบกับคนดีมีเมตตาเช่น “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” สุภาพบุรุษซุปเปอร์แมนอันเป็นที่รักของผมและท่านอื่นๆด้วยละครับ

สุดท้ายนี้ผมขอขอบพระคุณนายแพทย์วีระชัย จำเริญดารารัศมีที่ได้ช่วยกรุณาแบ่งปันข้อมูลในบทความนี้ด้วยครับ

 

 

โดย…ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

Check Also

มารู้จักผู้บุกเบิกโรงเรียนนานาชาติ ชั้นนำสองสถาบันในไทย

อาจารย์พอล อัทเลย์มอบพระคัมภีร์ให้กับอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์มอบของที่ระลึกให้กับอาจารย์พอล อัทเลย์และอาจารย์แกรี่ วู้ด ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งลี้ลับ ที่บางครั้งบางคราเราจะรู้สึกและสัมผัสได้ว่าอยู่รอบๆและคอยปกปักษ์รักษาช่วยเหลือเราอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่สำหรับผมเองนั้น ขอบอกว่าเชื่ออย่างเต็มร้อย ชีวิตส่วนใหญ่ของผมมักจะปฏิบัติไปตามครรลองครองธรรมที่ถูกต้อง และเมื่อใดก็ตามที่ผมเลือกจะประพฤติและปฏิบัติตามใจตัวเองหลายๆครั้งหลายๆครามักจะหลงทางพบกับความเดือดร้อน ...