Wednesday , August 12 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / “โจ ไบเดน” จะมีโอกาสเข้าสู่ ทำเนียบขาวได้หรือไม่?

“โจ ไบเดน” จะมีโอกาสเข้าสู่ ทำเนียบขาวได้หรือไม่?

หากจะดูจากผลของสำนักหยั่งเสียงต่างๆในขณะนี้ ปรากฏออกมาว่าคะแนนนิยมของ “อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน”กำลังมีนำเหนือ

“ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” อยู่หลายขุม

และหากเราจะยึดเอาแค่ผลของการหยั่งเสียงเป็นหลักเพียงอย่างเดียว แน่นอนว่าโจ ไบเดน ก็น่าจะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี!!!

แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้น ผลของการหยั่งเสียงเพียงอย่างเดียว ไม่ถือเป็นหลักประกันในการเลือกตั้งแข่งขันตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เพราะแค่เพียงคะแนนนิยมสูงมิใช่เป็นตัวตัดสิน!!!

ทั้งนี้การตัดสินทั้งหมดทั้งมวลอยู่ที่ คะแนน Electoral College ซึ่งมีคะแนนรวมทั้งหมด 538 คะแนน โดยผู้ที่ได้รับเลือกจะต้องได้รับคะแนนอย่างน้อย 270 คะแนนขึ้นไป

อย่างไรก็ตามในอดีตที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีของผู้ที่กำลังนั่งดำรงอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดี ต้องพบกับการพ่ายแพ้การเลือกตั้ง ซึ่งนั่นก็คือ “จอร์จ เอ็ช.ดับเบิ้ลยู. บุชผู้พ่อ”ที่ต้องพ่ายแพ้ต่อ “บิล คลินตัน” ผู้เป็นคู่แข่งขัน

ปัจจัยหลักๆที่ทำให้ประธานาธิบดีบุชพ่ายแพ้สืบเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจที่เคยมีเสถียรภาพที่ดี กลับหมุนเปลี่ยนตาลปัตรไปเป็นแสนแย่ จนมีเหตุทำให้ตอนที่ประธานาธิบดีบุชปะทะฝีปากโต้วาทีกับบิล คลินตัน ต้องยืนนิ่งอึ้งไม่สามารถเปิดปากตอบคำถามในครั้งครานั้นได้เลยว่า “ภาวะเศรษฐกิจที่กำลังเข้าสู่โหมดผิดปกติ จะต้องหาหนทางอันใดมาใช้แก้ไข”

และเมื่อหันกลับมามองในยุคสมัยปัจจุบันขณะที่สหรัฐฯกำลังผจญกับโรคระบาดโควิด19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนัก จนมีจำนวนของผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลก และยังต้องเผชิญกับการเดินขบวนประท้วงในเรื่องการเหยียดสีผิวที่กำลังมีอยู่แทบทุกๆรัฐ

แต่ทว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ยั้งคิดถึงเรื่องเหล่านี้ กลับปากแข็งแสดงอาการทะนงคิดว่าตนมีความสามารถมีความเชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐกิจ และสามารถจะแก้ไขปัญหาได้!!!

อีกทั้งยังมีปัญหาจากสายตาของนักการเมืองค่ายพรรคเดโมแครตที่พากันมองว่า “ประธานาธิบดีทรัมป์ มิได้เป็นคนแน่คนจริงเหมือนดั่งที่ปากของเขาพูดอวดอ้าง เพราะคำพูดที่ออกมาจากปากของประธานาธิบดีทรัมป์นั้น ส่วนใหญ่มักจะโป้ปดมดเท็จทุกเมื่อเชื่อวัน”

โดยหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตั้งแต่ประธานาธิบดีทรัมป์เข้าสู่ทำเนียบขาวเมื่อปี 2017 สามารถจับได้ว่าคำพูดของเขาไม่จริงถึง 1,999 ครั้ง และในปี 2018 เขาก็ได้พูดเท็จถึง 5,689 ครั้ง แถมเมื่อปีกลายที่ผ่านมานี้หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ยังได้ออกมาระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์พูดโกหกมากถึง 8,155 ครั้ง!!!

แต่น่าแปลกใจที่สมาชิกของค่ายพรรครีพับลิกัน กลับมิได้กังวลต่อการพูดปดของประธานาธิบดีทรัมป์ตามสถิติการรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์แต่อย่างใด

แถมวุฒิสมาชิกมิชท์ แม็คคอนเนลล์ ผู้นำคนหนึ่งของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา ก็มิได้สนและมิได้แคร์ต่อการมุสาของทรัมป์เลยแม้แต่น้อยยังคงให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยมีกองหนุนอาทิ วุฒิสมาชิกลินเซย์ แกรม วุฒิสมาชิกไมค์ ลี คอยเป็นตัวเสริมให้แก่เขา!!!

มีแค่ “วุฒิสมาชิกมิตต์ รอมนีย์” เพียงคนเดียวในวุฒิสภาที่กล้าออกมาประกาศว่า “จะไม่สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้อีกต่อไป”

นอกเหนือจากนั้นก็ยังมี อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู.บุช ออกมาประกาศในทำนองเดียวกันว่า จะไม่โหวตให้ประธานาธิบดีทรัมป์ตามมาติดๆด้วย “นายพลโคลิน พาวเวลล์”อดีตรัฐมนตรีฯต่างประเทศของประธานาธิบดีบุชที่ออกมาแถลงเช่นกันว่าจะไม่โหวตให้ประธานาธิบดีทรัมป์

และยังเป็นที่น่าสังเกตว่าในการแข่งขันขั้นต้นแม้ว่าจะมีนักการเมืองพรรครีพับลิกันประกาศลงแข่งขันถึงสามคน แต่ปรากฏว่าเงียบเหงาไม่ค่อยเป็นข่าวครึกโครมเท่าที่ควร จนดูเหมือนว่าพวกเขาไม่มีตัวตนและไม่มีความหมายแต่อย่างใด

ส่วนเม็ดเงินซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีนั้น  นับตั้งแต่เดือนมกราคม 2017 เป็นต้นมา ปรากฏว่าประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับเงินบริจาค 273.8   ล้านเหรียญ และ โจ ไบเดนได้รับเงินบริจาคเพียง 178.4 ล้านเหรียญ

สำหรับการออกเดินทางไปหาเสียงนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์กำหนดอย่างแน่นอนแล้วว่าในวันที่ 18 มิถุนายนนี้จะเริ่มสตาร์ทออกตัวไปหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนโจ ไบเดนยังไม่มีข่าวเล็ดลอดออกมาเลยว่า เขาจะขยับเริ่มออกตัวไปหาเสียงเมื่อใด เพราะขณะนี้ยังคงกบดานอยู่ที่บ้าน จนเป็นผลทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาโจมตีกล่าวแซวว่าเขาคือ “Sleeping Joe”

กล่าวโดยสรุปแม้ว่าในขณะนี้โจ ไบเดนกำลังมีความได้เปรียบในแทบทุกๆด้าน ยกเว้นแต่ก็เพียงด้านเม็ดเงิน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นนักสู้ชนิดไม่ถอยยอมเอาหัวชนฝา และเขาคงจะไม่ยอมโยนผ้ายอมแพ้อย่างไม่ทันครบยกยอมจบไปอย่างง่ายๆ  อีกทั้งเราก็ยังไม่เห็นหมัดเด็ดๆที่ใครๆก็คาดไม่ถึงของเขา ที่เขาอาจจะงัดออกมาใช้ในตอนท้ายๆเหมือนดั่งเช่น ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ที่ครั้งนั้นเขาได้รับชัยชนะแบบพลิกล็อกถล่มทะลาย สร้างความประหลาดใจและงงงันให้กับทุกๆฝ่ายละครับ.

โดย…ดร.วิวัฒน์  เศรษฐช่วย

Check Also

มารู้จักผู้บุกเบิกโรงเรียนนานาชาติ ชั้นนำสองสถาบันในไทย

อาจารย์พอล อัทเลย์มอบพระคัมภีร์ให้กับอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์มอบของที่ระลึกให้กับอาจารย์พอล อัทเลย์และอาจารย์แกรี่ วู้ด ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งลี้ลับ ที่บางครั้งบางคราเราจะรู้สึกและสัมผัสได้ว่าอยู่รอบๆและคอยปกปักษ์รักษาช่วยเหลือเราอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่สำหรับผมเองนั้น ขอบอกว่าเชื่ออย่างเต็มร้อย ชีวิตส่วนใหญ่ของผมมักจะปฏิบัติไปตามครรลองครองธรรมที่ถูกต้อง และเมื่อใดก็ตามที่ผมเลือกจะประพฤติและปฏิบัติตามใจตัวเองหลายๆครั้งหลายๆครามักจะหลงทางพบกับความเดือดร้อน ...