Monday , July 13 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คือผู้ที่ครองสถิติคดีฟ้องร้องมากที่สุดใช่หรือไม่?

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คือผู้ที่ครองสถิติคดีฟ้องร้องมากที่สุดใช่หรือไม่?

แทบจะไม่น่าเชื่อเลยว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้ที่มีพฤติกรรมชอบฟ้องร้องผู้อื่น แถมยังชอบสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีกด้วย

ขณะนี้การที่ประธานาธิบดีทรัมป์พยายามอย่างยิ่งที่จะใช้กำลังทหารเข้าไปใช้กำลังปราบปรามบรรดากลุ่มผู้ประท้วงทั่วประเทศสหรัฐฯนั้น ปรากฏว่าถูกต่อต้านอย่างแข็งขันจากหลายๆฝ่าย แม้กระทั่ง “รัฐมนตรีกลาโหม มาร์ก แอสเปอร์” ยังออกโรงมาต่อต้านแสดงอาการไม่เห็นด้วย!!!

ตามมาด้วยอดีตบุคคลสำคัญๆในกระทรวงกลาโหมผู้ทรงอิทธิพลก็ได้ออกมาต่อต้านด้วยเช่นกัน โดยต่างฝ่ายต่างออกมาให้ความคิดเห็นว่า “การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทำเยี่ยงนี้ เหมือนดั่งต้องการที่จะแบ่งแยกชนชั้นของประชาชนในชาติ”

ย้อนกลับไปถึงเรื่องการเป็นคนขี้ฟ้องของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยล่าสุดนี้เขาได้เอ่ยปากขู่ว่า จะยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อจีน ที่เขาอ้างว่าจีน ปล่อยให้เชื้อไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดเข้าสู่สหรัฐอเมริกา

เท่าที่ผ่านๆมาประธานาธิบดีทรัมป์ก็ยังมีเรื่องฟ้องร้องต่อหนังสือพิมพ์ที่ถือเป็นสื่อผู้ทรงอิทธิพลของสหรัฐฯหลายๆสำนักอาทิ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ หนังสือพิมพ์วอลสตรีทเจอร์นัล หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ และซีเอ็นเอ็นในข้อหาไม่ยอมรายงานความเป็นจริง ที่มีผลทำให้เขาเสียหาย!!!

เท่ากับว่าใครก็ตามที่ไม่เห็นด้วยและไม่ยอมก้มหัวซูฮกต่อประธานาธิบดีทรัมป์ เขาก็จับพลัดจับผลูเห็นเป็นศัตรูที่ต้องกำจัดเขี่ยออกไปให้พ้นทางท่าเดียว

และจากข้อมูลของวิกิพิเดียได้ระบุเอาไว้ว่าหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯอันได้แก่ หนังสือพิมพ์ยูเอสเอ ทูเดย์ “USA Today” ได้ทำการศึกษาจำนวนคดีความของประธานาธิบดีทรัมป์ ทั้งที่เขาเป็นโจทย์และเป็นจำเลย โดยตีพิมพ์เอาไว้เมื่อปี 2016 ที่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ค้นพบว่า ในช่วงสามสิบปีก่อนหน้านี้ มร.โดนัลด์ ทรัมป์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความต่างๆรวมถึง 3,500 คดี ที่รวมทั้งคดีที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น!!!

โดยหนังสือพิมพ์ยูเอสเอ ทูเดย์รวบรวมข้อมูลจาก 33 รัฐ และใช้เวลาทั้งหมดถึงสามเดือน

อนึ่งในจำนวนคดีความทั้งหมด 3,500 คดีนั้น ปรากฏว่าในนามของโดนัลด์ ทรัมป์หรือไม่ก็ในนามของบรรดาธุรกิจอันหลายแหล่ของเขาเป็นโจทย์ถึง 1,900 คดี ส่วนที่เป็นจำเลยถูกฟ้องร้องมี 1,450 คดี และยังมีคดีเกี่ยวกับการล้มละลายและคดีมโนสาเร่อื่นๆอีกกว่า 150 คดี!!!

เฉพาะคดีเกี่ยวกับเรื่องภาษีเพียงอย่างเดียวนั้น โดนัลด์ ทรัมป์ ก็มีมากกว่า 100 คดีเข้าไปแล้ว แถมยังมีคดีพ่วงท้ายเพิ่มอีกกว่า30 คดีในนครนิวยอร์กที่เกี่ยวโยงกับทรัพย์สินของเขาที่ถูกรัฐยึดเอาไว้เพื่อเป็นหลักประกันใรการใช้หนี้เอาไว้ ( lien) เนื่องจากเขาติดค้างการชำระภาษีให้แก่ภาครัฐ โดยบางกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ยังใจกล้าหน้าหนาออกมาประกาศก้องว่า จะฟ้องกลับ แต่เปลี่ยนใจยังไม่มีวันนั้น!!!

อย่างไรก็ตามจนกระทั่งทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีใครทราบแน่นอนเลยว่า คดีความที่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีทรัมป์มีทั้งหมดกี่คดีกันแน่ เพราะบางข้อมูลก็ออกมาบอกว่ามีมากเกินกว่า 4,000 คดีแล้ว!!!

อนึ่งเราๆ ท่านๆคงจำกันได้เป็นอย่างดีว่า ก่อนหน้าที่จะมีการแข่งขันเลือกตั้งในตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อปี 2016 นั้น ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรครรีพับลิกัน เขาได้เอ่ยปากให้คำสัญญาว่า “ข้าพเจ้ายินดีที่จะเปิดเผยหลักฐานการเสียภาษีทั้งหมดให้คนอเมริกันได้รับรู้ แต่จะต้องเป็นเวลาหลังจากการเลือกตั้ง” ทั้งนี้ก็เพราะว่าในอดีตบรรดาผู้ที่ลงแข่งขันเลือกตั้งในตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯทุกๆคน ต่างก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจซื่อมือสะอาดเปิดเผยข้อมูลหลักฐานการเสียภาษี ก่อนที่วันเลือกตั้งจะมาถึง!!!

อย่างไรก็ตามหากยกนิ้วนับกันเวลาก็ผ่านพ้นไปเกือบจะสี่ปีแล้ว แต่ยังไม่ปรากฏพบว่าประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาเปิดเผยหลักฐานการเสียภาษีตามสัญญาเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ทั้งนี้ยังมีคดีความของมร.โดนัลด์ ทรัมป์อีกหนึ่งคดี ซึ่งถือเป็นคดีที่ได้รับการกล่าวขวัญกันมากที่สุดก่อนการเลือกตั้งนั่นก็คือ คดีที่เกี่ยวกับ

“มหาวิทยาลัยทรัมป์” ที่เขาได้ก่อตั้งขึ้นและมิได้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยบรรดานักศึกษาที่เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยทรัมป์แห่งนี้ได้ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางถึงสามคดีว่า พวกเขาถูกชักจูงไปเรียน ณ มหาวิทยาลัยทรัมป์ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่ไม่ได้เป็นจริงตามคำโฆษณา

หนำซ้ำมหาวิทยาลัยทรัมป์แห่งนี้ก็มิได้เป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย

โดยผู้พิพากษาที่รับผิดชอบต่อคดีนี้ก็คือ “GonZalo Curiel”  ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าผู้พิพากษาท่านนี้ถูกโดนัลด์ ทรัมป์ วิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างหนักจนแทบเละเป็นโจ๊กว่า “ไม่ให้ความเป็นธรรมต่อข้าพเจ้า” ตามมาด้วยการจิกกัดโจมตีผู้พิพากษาผู้นี้ต่อไปอีกว่า “เป็นคนแม็กซิกัน” แต่ปรากฏว่าทรัมป์พูดพล่อยๆเพราะ ผู้พิพากษาท่านนี้เกิดที่รัฐอินเดียนา !!!

ท้ายที่สุดในเดือนพฤศจิกายนประธานาธิบดีทรัมป์ก็แพ้คดีความ จำต้องยอมควักกระเป๋าจ่ายค่าเสียหายให้แก่นักศึกษาเป็นเงินถึง 25 ล้านเหรียญ เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เกิดภาพพจน์ด้านลบติดตัวมากเกินควร

อย่างไรก็ตามนิสัยขี้แพ้ชวนตีมีผลทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ โจมตีผู้พิพากษาซึ่งมีเชื้อสายแม็กซิกันท่านนี้อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งทุกวันนี้

อนึ่งวิกิพีเดียยังได้ออกมาวิเคราะห์แจกแจงคดีความของโดนัลด์ ทรัมป์ โดยแบ่งออกเป็น 3ระยะด้วยกันคือโดยระยะแรก เริ่มจากปี 1973-1999 โดยเริ่มต้นด้วยการที่โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกกระทรวงยุติธรรมเป็นโจทย์ยื่นฟ้องว่า เขาละเมิดข้อกฎหมาย “Fair Housing Act” เกี่ยวกับอาคาร 39 แห่ง โดยรัฐบาลตั้งข้อหาว่า “โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ให้ความยุติธรรมต่อคนผิวสีในบางกรณีที่ไม่ยินยอมให้คนผิวสีเข้าไปเช่า โดยเขียนว่า ตึกไม่ว่าง”

โดยขณะนั้นได้กลายเป็นคดีความโด่งดัง เนื่องจากคนผิวสีอึดอัดขุ่นข้องหมองใจต่อความอยุติธรรมของโดนัลด์ ทรัมป์ตลอดมา

ส่วนคดีความใหญ่ๆอีกสามคดีนั้น เกี่ยวข้องกับหลักฐานการเสียภาษี ที่เขาควรจะออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะชนที่คนทั่วไปอยากจะได้รู้คำตอบ โดยขณะนี้คดีเหล่านี้ยังอยู่ที่ศาลสูงสุด

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นตลอดทั้งชีวิตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถือได้ว่าเขาเป็นนักต่อสู้ที่ไม่ยอมพ่ายแพ้ง่ายๆ เพราะหากเป็นผมหรือท่านผู้อ่านท่านใดก็ตามที่ต้องโดนฟ้องร้องเพียงแค่คดีเดียว ก็คงจะกลุ้มใจกินไม่ได้นอนไม่หลับกระสับกระส่าย แต่สำหรับคนที่ชื่อโดนัลด์ ทรัมป์ กลับเปรียบเสมือนมนุษย์เหล็กไม่รู้ร้อนรู้หนาว แต่ทั้งหมดทั้งมวลสิ่งที่คนอเมริกันกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยในคำตอบที่ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ร่ำรวยมาได้อย่างไรและจากไหนยังคงเป็นปริศนา และคำตอบทั้งหมดก็คงยังค้างคาอยู่ที่ศาลสูงสุดละครับ.

โดย…ดร.วิวัฒน์  เศรษฐช่วย

Check Also

ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล มวลมิตรโรตาเรียนร่วมประชุมครั้งที่ 1/2563-64 ณ ห้องประชุม        โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหม่ 9 กรกฏาคม 2563 ถึงแม้ว่าผมจะเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” ...