Monday , July 13 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / มหาวิทยาลัยในอนาคตเพื่อปวงชน

มหาวิทยาลัยในอนาคตเพื่อปวงชน

Dr.Andrew Ng  และ Dr. Daphne Koller แห่งมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด:  สองผู้ก่อตั้งสถาบัน Coursera ออนไลน์เพื่อปวงชน

เนื่องจากภาวะวิกฤตโรคระบาดโควิด 19 มีผลทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปแทบทั้งหมด ฉะนั้นการเรียนรู้ผ่านรูปแบบออนไลน์กำลังกลายเป็นที่นิยมมากที่สุดในขณะนี้และยังเป็นการเปิดกว้างให้กับผู้ที่ต้องการแสวงหาโอกาสก้าวหน้าอีกด้วย

รูปแบบการเรียนรู้ทางออนไลน์ พอที่จะแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม คือ

รูปแบบเชิงพาณิชย์โดยเฉพาะ  รูปแบบด้านวิชาการ และ  รูปแบบที่กึ่งพาณิชย์และกึ่งวิชาการ

สำหรับสหรัฐอเมริกานั้น การศึกษาออนไลน์ถือเป็นเรื่องปกติ และได้กลายเป็นวัฒนธรรมทางด้านการศึกษาไปแล้วเช่นกัน โดยสถาบันแทบจะทุกๆแห่งต่างก็มีการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ ซึ่งสถาบันเหล่านั้นสามารถทำรายได้ๆ อย่างมหาศาล!!!

สมัยก่อนๆ คนทั่วไปยังรู้สึกสองจิตสองใจทางด้านการเรียนออนไลน์ เนื่องมาจากส่วนใหญ่ต่างกังวลและสงสัยในเรื่องคุณภาพ แต่ ณ ปัจจุบันนี้ทรรศนะคติของคนทั่วไปได้เปลี่ยนไปแล้ว  โดยมีข้อมูลจาก Center For Online Education ได้ออกมาระบุล่าสุดนี้ว่า นักศึกษาส่วนใหญ่ของสหรัฐฯจะเรียนผ่านทางออนไลน์ในบางภาควิชาถึง 30% และยังมีผู้ที่ศึกษาในระดับปริญญาเอกผ่านทางออนไลน์ราวๆ 3%  โดยมีภาควิชาศึกษาศาสตร์มาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนแขนงบริหารธุรกิจมาเป็นอันดับสอง

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจจะศึกษาในระดับปริญญาเอกผ่านทางออนไลน์ ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยรองรับมากกว่า 289 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา โดยมีโปรแกรมมากมายถึง 2,102 โปรแกรม!!!

สำหรับโปรแกรมปริญญาเอกนั้นหากผู้ใดสนใจ โปรดเปิดในกูเกิ้ลที่ “guide to online schools:  2020 Best Online Colleges for Doctoral Programs” ที่เพิ่งตีพิมพ์ออกมาเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2020

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯยอดฮิตติดอันดับหนึ่งถึงห้า ซึ่งมีหลักสูตรเรียนทางออนไลน์ในระดับปริญญาเอก อันดับหนึ่งได้แก่ Johns Hopkins University ค่าเล่าเรียนปีละ 31,898 เหรียญ อันดับสอง University of Florida ค่าเรียนปีละ 8,110 อันดับสาม New York University ค่าเรียนปีละ 32,310 เหรียญ อันดับสี่ Mississippi State University ค่าเรียนปีละ 8,802 เหรียญ ส่วนอันดับห้าได้แก่ Clemson University ซึ่งมีค่าเล่าเรียนปีละ 10,425 เหรียญ

และสหรัฐอเมริกาก็เหมือนดั่งสถาบันการศึกษาทั่วๆ ไปที่ส่วนใหญ่แล้วมหาวิทยาลัยเอกชนมีค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนสูงกว่ามหาวิทยาลัยของภาครัฐ

อนึ่งผู้ที่มีงานประจำทำอยู่ ส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักจะนิยมเลือกเรียนทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านสาขาอาชีพเฉพาะทาง หรือไม่บางคนก็อาจจะเรียนไม่จบในระดับปริญญาตรี จึงหันไปเรียนทางออนไลน์เพื่อให้ได้ปริญญาตรีบัตรเอาไว้ประดับเกียรติให้แก่ตนเอง!!!

สำหรับมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเสตท ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ โดยมีสาขาทั้งหมดถึง 23 แห่ง โดยมียอดนักศึกษากว่าห้าแสนคนจะเป็นสถาบันที่จะเปิดสอนออนไลน์ทั้งหมดในปีการศึกษาใหม่ปีนี้สืบเนื่องมาจากโรคโควิด 19 โดยถือว่าเป็นสถาบันบุกเบิกระดับแนวหน้าทีเดียว

หรือแม้กระทั่งมหาวิทยาลัยเคมบริตจ์ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ถึง 800 ปีซึ่งจจะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในอังกฤษที่จะเปิดสอนออนไลน์ทุกวิชาในปีการศึกษาใหม่ซึ่งจะเปิดสอนในเดือนตุลาคมนี้จนถึงภาคฤดูซัมเมอร์ปี 2021

ส่วนมหาวิทยาลัยในแคนนาดาก็จะทำการสอนออนไลน์เช่นกัน

ทั้งนี้ผมใคร่ให้ข้อคิดว่าผู้ที่ต้องการได้ปริญญาบัตรทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ขอให้ท่านพิจารณาโปรแกรมเรียนทางออนไลน์ที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งชื่อว่า Coursera ก่อตั้งเมื่อปี 2012 โดยศาสตราจารย์สองท่านด้านคอมพิวเตอร์คือ Dr.Andrew Ng จับมือร่วมกับ  Dr. Daphne Koller จากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด โดยทั้งสองท่านนี้เปิดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์มากกว่า 3,900 วิชา โดยได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัยต่างๆกว่าสองพันแห่งทั่วโลก!!!

ทั้งนี้ได้มีนักธุรกิจสี่คนที่มองเห็นวิสัยทัศน์และศักยภาพของศาสตราจารย์ทั้งสองท่านนี้ จึงร่วมกันลงขันควักเงินทุนให้ 16 ล้านเหรียญ และสถาบันการศึกษาแห่งนี้ก็ยังได้รับการสนับสนุนจากธนาคารโลกด้วยในปี 2013 และเมื่อปี 2019 อีกด้วย

จึงมีผลทำให้สถาบันการศึกษา Coursera ขณะนี้มีกองทุนสนับสนุนเป็นเงินร่วมหนึ่งพันล้านเหรียญ

อนึ่งผู้ที่ต้องการจะเรียนก็สามารถจะเลือกเรียนในสาขาภาควิชาการใดๆก็ได้ โดยมีทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท อีกทั้งยังสามารถเรียนในส่วนไหนทั่วทุกมุมโลกก็ได้ ขอเพียงแต่ท่านมีคอมพิวเตอร์ มีโทรศัพท์มือถือ มีชั่วโมงWi-Fi และเหนือสิ่งอื่นใดจะต้องมีวินัยที่ดี ก็ถือว่าอนาคตแห่งความก้าวหน้าของท่านอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

ส่วนอาจารย์ผู้สอนล้วนแล้วแต่เลือกสรรมาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาแทบทั้งสิ้น

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนทางออนไลน์ของสถาบันแห่งนี้มี 3 แบบด้วยกัน คือ

1.ภาควิชารายเดือนราคา 29-99 เหรียญต่อเดือน จบหลักสูตรภายใน 4-6 สัปดาห์: มอบประกาศนียบัตร (Certificate) หรือหากต้องการตักตวงเอาความรู้ใส่ตัวฟรีๆ (audit) ก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย

2.บริการภาควิชาเชี่ยวชาญเฉพาะทาง หลักสูตร 4-6 สัปดาห์ ราคา 39-79 เหรียญ/เดือน: มอบประกาศนียบัตร หรือหรือหากต้องการตักตวงเอาความรู้ใส่ตัวฟรีๆ (audit) ก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย

3.ออนไลน์ในระดับปริญญาตรี 1-3 ปี ราคาตั้งแต่ 15,000-25,000 เหรียญ

จุดเด่นของ Coursera มีหลากหลายอาทิเช่น สถาบันแห่งนี้เป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯมากมายหลายๆสถาบัน โดยได้เชิญบรรดาคณาจารย์จากสถาบันชั้นนำเข้ามาร่วมเป็นอาจารย์สอน อาทิเช่น Stanford, Harvard, Duke University, University of Pennsylvania, University of Washington เป็นต้น

ทั้งนี้หากนักศึกษาท่านใดเรียนดีแต่ฐานะค่อนข้างจะอัตคัตขัดสนทางสถาบัน Coursera ก็ยังมีทุนการศึกษาให้เรียนฟรีอีกด้วย

กล่าวโดยสรุปรูปแบบการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษา Coursera น่าจะเหมาะสมที่สุดในสภาวะการณ์ยุคปัจจุบัน และยังเหมาะสมกับผู้ที่หวังก้าวหน้าในราคาไม่แพงสามารถเอื้อมถึง และเหนือสิ่งอื่นใดจุดแข็งและจุดเด่นที่น่ายกย่องของสหรัฐอเมริกาก็คือ เขาส่งเสริมทางด้านการศึกษาอย่างแข็งขัน จึงมีผลทำให้สหรัฐฯกลายเป็นประเทศมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกในขณะนี้ละครับ.

โดย…ดร.วิวัฒน์  เศรษฐช่วย

Check Also

ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล มวลมิตรโรตาเรียนร่วมประชุมครั้งที่ 1/2563-64 ณ ห้องประชุม        โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหม่ 9 กรกฏาคม 2563 ถึงแม้ว่าผมจะเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” ...