Monday , August 10 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / นักพัฒนาผู้บุกเบิกที่ไม่มีใครเหมือน ทายาทแห่ง “ตระกูลชวสินธุ์”

นักพัฒนาผู้บุกเบิกที่ไม่มีใครเหมือน ทายาทแห่ง “ตระกูลชวสินธุ์”

นายอำเภอหางดง “นางสาวนิติยา พงษ์พานิช” ร่วมกับ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ร่วมตัดริบบิ้นเปิดร้านอาหาร “Farm Food Kitchen”     

การที่เรามีโอกาสได้รู้จักใครสักคน ที่เขาผู้นั้นมีทักษะแนวความรอบรู้ในหลายๆด้านบนโลกใบนี้ มิใช่เรื่องง่ายๆเลย มีบุคคลท่านหนึ่งที่ผมได้พบปะพูดคุยสัมผัสต่ออัธยาศรัยอันสุภาพน่ารักมานานกว่าหกปี แต่ผมแทบจะไม่เคยเขียนหรือเอ่ยถึงท่านเลยทั้งๆที่บ่อยครั้งเราเคยเดินทางไกลไปทำบุญด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน ร่วมทำกิจกรรมด้วยกัน และนอกเหนือจากนั้นแล้วเราทั้งสองก็ยังทำงานอยู่ในสถาบันเดียวกันอีกด้วย!!!

บุคคลท่านนี้ก็คือ “อาจารย์ชินวร ชวสินธุ์” ทายาทบุตรชายคนเดียวของ “ท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์”แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ นั่นเอง

อาจารย์ชินวร จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ระดับปริญญาโท จาก ยูเอสซี โดยขณะนี้ท่านกำลังเรียนระดับปริญญาเอก อยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ในช่วงหกปีกว่าๆที่ผมได้เข้าไปสัมผัสกับอาจารย์ชินวร ทำให้ผมได้ค้นพบว่า ท่านค่อนข้างจะรักสันโดษและขี้อาย เนื่องจากทุกๆครั้งที่มีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันกับหมู่คณะ ผมจะต้องหมุนคอหันไปหันมามองหาเพราะท่านจะเผ่นหนีหรือหลบหายไปรวดเร็วอย่างกับสามารถล่องหนได้เลยทีเดียว

แต่เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2019  ที่เพิ่งผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ได้มีพิธีเปิดร้านอาหารที่ท่านดำเนินการบริหารชื่อ “Farm Food Kitchen Center”  โดยครั้งนี้อาจารย์ชินวรจนมุมไม่สามารถหลบไปไหนได้  เพราะต้องอยู่ร่วมถ่ายภาพหมู่กับครอบครัวและ “นางสาวนิติยา พงษ์พานิช” นายอำเภอหางดง ที่ให้เกียรติเดินทางมาร่วมในพิธี

ศูนย์อาหารแห่งนี้ให้บริการแบบครบวงจรตั้งตระหง่านอยู่ ณ ทางเข้าของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โดยโครงการระยะยาวจะเปิดให้บริการด้านจัดงานเลี้ยงในทุกๆประเภท!!!

บรรยากาศของศูนย์อาหารแห่งนี้มีอาณาบริเวณกว้างขวางทั้ง indoor และ outdoor มีบรรยากาศที่แสนจะร่มรื่นแวดล้อมด้วยแมกไม้เขียวขจีที่อาจารย์ชินวรจัดพื้นที่เอาไว้สำหรับต้อนรับหมู่คณะที่ต้องการจะไปทำกิจกรรมในทุกๆกลุ่มทุกๆวัย

แม้ว่าอาจารย์ชินวรจะดำเนินธุรกิจหลากหลายที่ช่างแสนยุ่งแทบจะปลีกตัวไปไหนไม่ได้เลยก็ตาม แต่ในเวลาเดียวกันท่านได้เล่าให้พวกเราฟังอยู่บ่อยๆว่า “ภายในส่วนลึกของหัวใจ อยากจะเป็นเกษตรกร”

โดยขณะนี้อาจารย์ชินวรได้สร้างวิถีเกษตรกรรมตามความฝัน ในแนวปรัชญาที่จะให้ผลดีที่สุดสำหรับเกษตรกร โดยท่านยินดีที่จะส่งมอบและแบ่งปันความรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจด้านเกษตรกรรม

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ก่อนนี้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมแปลงปลูกข้าวแนวใหม่ในพื้นที่กว่าสองไร่ของอาจารย์ชินวรและขณะที่ผมเดินตาม “ลุงเบิ้ม”ผู้ดูแลแปลงปลูกข้าวสาธิตไปตามคันนานั้น ปรากฎว่าแสนจะทุลักทุเลตกคันนาหลายครั้งหลายคราจนแทบจะทรงตัวลุกขึ้นไม่ไหว กลับถึงบ้านหลับเป็นตาย ทำให้ผมค้นพบว่า “ชีวิตของชาวนาช่างแสนลำบากจริงๆ”

และผมยังได้เข้าร่วมกับการปลูกข้าวสาธิตอีกหนึ่งแปลง ซึ่งตอนนี้ก็พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว โดยผมได้เฝ้าดูการเจริญเติบโตของข้าวแปลงนี้มานานกว่าสามเดือน ข้าวพันธุ์นี้ช่างแสนแปลกเพราะข้าวเพียงต้นเดียวเมื่อเติบโตที่สามารถจะเก็บเกี่ยวได้ ก็จะแตกดอกออกช่อออกไปกว่ายี่สิบต้นเป็นกอใหญ่มากทีเดียว ซึ่งผิดกับพันธุ์ข้าวทั่วไป นับเป็นการลดต้นทุนให้แก่ชาวนามากทีเดียว!!!

คราวนี้ผมขอวกกลับมาเล่าเกี่ยวกับร้านอาหารของอาจารย์ชินวร ซึ่งน่าทึ่งมากทีเดียวเพราะผักทุกชนิดที่ใช้ปรุงเป็นอาหารให้แก่ลูกค้าที่ไปใช้บริการนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นผักออร์แกนิคที่ไม่มีสารเคมีเจือปน โดยอาจารย์ชินวรได้นำผักสดมากมายหลากหลายชนิดมาจากแปลงผักของท่านเอง แถมผมยังได้ทราบต่อมาอีกว่า โรงแรมระดับห้าดาวยังสั่งจองผักของท่านอีกด้วย

ใกล้ๆ สวนผักก็ยังมีเล้าไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ โดยปล่อยให้ไก่ทุกตัวหาอาหารตามธรรมชาติไม่เลี้ยงด้วยอาหารที่ขายตามท้องตลาด ดังนั้นไข่ไก่ที่นำมาปรุงอาหารจึงเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพราะมาจากแม่ไก่อารมณ์ดีนั่นเอง!!!

 ครอบครัวอันแสนอบอุ่นของ อาจารย์ชินวร ชวสินธุ์

ทั้งนี้ปรัชญาสำคัญที่ถือเป็นหลักประจำของครอบครัว “ชวสินธุ์” ที่มี “ท่านอธิการบดีดร.ณรงค์ ชวสินธุ์”ผู้นำครอบครัว ที่รวมไปถึงพนักงานทั้งในโรงงานเสาเข็มสองแห่งที่กรุงเทพฯที่มีพนักงานกว่า 700 คน รวมถึงบุคลากรและบรรดาเด็กนักศึกษา ณ มหาวิทาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โดยท่านยึดหลักปรัชญาที่ว่า “เราจะต้องมีจิตวิญญานของการให้ และพร้อมที่จะแบ่งปัน” “Love to give, live to share ”

   มอลลี่ สันพันธารักษ์กับอาจารย์ชินวร ชวสินธุ์

อนึ่งร้านอาหาร “Farm Food Kitchen Center”  ของอาจารย์ชินวรยังมีเพื่อนมืออาชีพคนหนึ่งของท่านนั่นก็คือ “คุณมลฤดี สันพันธารักษ์”หรือ “คุณมอลลี่” ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบและพัฒนาอาหารและเครื่องดื่มรวมทั้งเป็น Food Stylist จากกรุงเทพฯ เข้าไปร่วมเป็นกำลังสำคัญช่วยทำให้ร้านอาหารแห่งนี้สีสรรมากยิ่งขึ้น โดยเธอยังมีธุรกิจในรูปแบบบริษัทของตนเองชื่อ Bon Artpetitz ตั้งอยู่ที่รัชโยธิน กรุงเทพฯ  แต่ก็ปลีกเวลาที่จะมาเปิดบริษัท Farm Food Cycle ร่วมกับอาจารย์ชินวร

คุณมอลลี่ชี้ว่าแนวความคิดของ “Farm Food Cycle” ที่เกิดขึ้นนี้ จะกลายเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพโฉมใหม่อีกแห่งหนึ่งของชาวล้านนา

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นผมมีความเชื่อมั่นว่า “อาจารย์ชินวร ชวสินธุ์” หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงผู้มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกลนักบุกเบิกอีกท่านหนึ่งที่พร้อมจะนำแรงดลใจของท่านส่งต่อเรื่องราวดีๆไปยังเกษตรกร เพื่อให้พวกเขาได้ปรับเปลี่ยนแนวความคิดให้ทันต่อยุคโลกาภิวัฒน์และเพื่อลดต้นทุนในการผลิต และเหนือสิ่งอื่นใดยังเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ขณะนี้อาจารย์ชินวรกับคุณมอลลี่ยังได้เปลี่ยนโฉมมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ให้มีสีสรรมากยิ่งขึ้น และจะกลายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจให้แก่ครอบครัวที่จะนำลูกหลานเยาวชนไปใช้บริการรับประทานอาหาร เพื่อสุขภาพอันดีอีกด้วยละครับ.

            โดย…ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

Check Also

มารู้จักผู้บุกเบิกโรงเรียนนานาชาติ ชั้นนำสองสถาบันในไทย

อาจารย์พอล อัทเลย์มอบพระคัมภีร์ให้กับอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์มอบของที่ระลึกให้กับอาจารย์พอล อัทเลย์และอาจารย์แกรี่ วู้ด ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งลี้ลับ ที่บางครั้งบางคราเราจะรู้สึกและสัมผัสได้ว่าอยู่รอบๆและคอยปกปักษ์รักษาช่วยเหลือเราอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่สำหรับผมเองนั้น ขอบอกว่าเชื่ออย่างเต็มร้อย ชีวิตส่วนใหญ่ของผมมักจะปฏิบัติไปตามครรลองครองธรรมที่ถูกต้อง และเมื่อใดก็ตามที่ผมเลือกจะประพฤติและปฏิบัติตามใจตัวเองหลายๆครั้งหลายๆครามักจะหลงทางพบกับความเดือดร้อน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *