Tuesday , February 18 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / จุดพลุฉลอง 50 ปีของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ภาคเหนือ

จุดพลุฉลอง 50 ปีของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ภาคเหนือ

เมื่อวันทิตย์ที่ 4 สิงหาคมนี้นับว่าเป็นโอกาสพิเศษในการฉลองครบรอบ 50 ปีของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือคือหนังสือพิมพ์รายวัน “ไทยนิวส์” และยังเป็นหนังสือพิมพ์ถ้องถิ่นรายงานที่มีอายุยาวนานที่สุดในประะเทศไทย

ผมเองได้รู้จักกับท่านอินสม ปัญญาโสภาบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์มากว่าหกปีและได้พบปะท่านในงานสังคมในเชียงใหม่เป็นประจำและล่าสุดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ท่านอินสมกับผมต่างเป็นคณะกรรมการตัดสินของ “โครงการสร้างสรรค์แนวคิดดีๆ” ที่จัดขึ้นโดยองค์การบริหารจังหวัดเชียงใหม่โดยมีสถาบันระดับมหาวิทยาลัย 11 แห่งเข้าร่วม

และตอนเดินทางกลับผมได้เดินทางกลับพร้อมกับท่านอินสมในรถคันเดียวกันโดยท่านเอ่ยปากขึ้นมาว่าในเดือนสิงหาคมจะมีการฉลองวันครบ 50 ปีของหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์โดยผมได้ตั้งใจจะไปร่วมงานด้วย

ทั้งนี้เมื่อหนึ่งเดือนก่อนนี้้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์บงกช สุทัศน์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ได้เชิญผมไปด้วยในงานฉลองครบรอบ 50 ปีของหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคมนี้ เมื่อเราสองคนได้มอบของขวัญแสดงความยินดีที่ทางมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่จัดเตรียมเพื่อมอบให้กับคุณอุบลนัดดา สุภาวรรณ กรรมการผู้จัดการหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์

และขณะที่เราสองคนกำลังจะเดินเข้าประตูงาน ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ของงานได้เชิญให้อาจารย์บงกชไปเซ็นต์ชื่อเพื่อรับของรางวัลโดยอาจารย์บงกชก็รู้สึกประหลาดใจ

แต่เมื่อผมเดินเข้าไปพบปะผู้ที่ได้รับรางวัลปรากฏว่าบางท่านก็บอกผมทำนองเดียวกับอาจารย์บงกชโดยต่างไม่ได้ทราบกันมาก่อน แปลว่าทางหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์อาจจะต้องการสร้างความประหลาดใจให้กับบางท่านอย่างแน่นอนเพราะว่าผู้ที่ได้รับรางวัลล้วนแล้วต่างออกงานสังคมเป็นประจำอยู่แล้ว โดยบางคนก็แต่งตัวแบบสบายๆรวมทั้งผมด้วย

สำหรับผู้ช่วยศาสตราจารย์บงกช  สุทัศน์ ณ อยุธยา   ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ที่ได้รับโล่เกียรติคุณ 50 ปี 50 ของหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ในฐานะที่อาจารย์บงกชเป็นนักวิชาการและนักเขียนกิตติมศักดิ์ ที่นำเสนอผลงานด้านรัฐศาสตร์ สังคม ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ ระยะเวลากว่า 20 ปี มีผลงานตีพิมพ์มากมาย ซึ่งได้รับความไว้วางใจจาก คุณอินสม ปัญญาโสภา นายกสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย ภาคเหนือ (บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์)

อาจารย์บงกช มีประสบการณ์การทำงานที่หลากหลาย เช่น นักเขียน นักข่าว นักประชาสัมพันธ์ และนักวิชาการ ผลงานวิจัยที่โดดเด่น ได้แก่ งานวิจัยที่เกี่ยวกับการพัฒนาสินค้าหัตถกรรม และส่งเสริมการท่องเที่ยว“หมู่บ้านถวาย” (หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP) ต้นแบบของประเทศไทย จำนวน 3 เรื่อง / งานวิจัยที่เกี่ยวกับการป้องกันปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น จำนวน 3 เรื่องและบทความวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ กว่า 20 เรื่อง

นอกจากนี้ยังได้รับแต่งตั้งจากกระทรวงศึกษาธิการให้เป็นคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ และดำรงตำแหน่ง ประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่

นอกจากนี้อาจารย์บงกชยังเคยได้รับรางวัลเครือข่ายยุติธรรมชุมชนกิตติมศักดิ์ จากกระทรวงยุติธรรม พ.ศ.2549 /รางวัลทางด้านวัฒนธรรม จากกระทรวงวัฒนธรรม  พ.ศ.2550/ ดาวดารา (ศิษย์เก่าดีเด่น)เนื่องในโอกาสครบรอบ 120 ปี โรงเรียนดาราวิทยาลัย  จังหวัดเชียงใหม่ พ.ศ.2552 /รางวัล “บุคลากรดีเด่นด้านวิชาการ” สาขาสังคมศาสตร์ ของสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) ประจำปี พ.ศ.2556 / รางวัล “ต้นแบบคนดีศรีแผ่นดิน ประจำปี 2558”

อนึ่งผู้ที่ได้รับโล่เกียรติคุณวันนั้นมีบางท่านเคยได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ดังเช่นเจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่เป็นที่รู้จักในนามเจ้ายายเป็นเจ้านายฝ่ายเหนือและนักสังคมสงเคราะห์ชาวไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และดร.สมบูรณ์ สู่ประเสริฐ ประธานมูลนิธิชีวิตใหม่ในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่วนดร.องอาจ  กิตติคุณชัย อดึตกรรมการสภามหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่และเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซันสวีทจำกัด (มหาชน)

ซึ่งทั้งสามท่านนี้ผมเคยเขียนบทความลงในสยามมีเดียและต่างได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากท่านผู้อ่าน

สุดท้ายนี้ผมใคร่แสดงความยินดีต่อผู้ช่วยศาสตราจารย์บงกช สุทัศน์ ณ อยุธยารวมทั้งเจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ดร.สมบูรณ์ สู่ประเสริฐและดร.องอาจ กิตติคุณชัยที่ได้รับเกียรติในการรับโล่อันทรงเกียรติบุคคลดีเด่นจากการรับโล่เกียรติคุณ 50 ปี 50 คนเด่นของหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ครั้งนี้ด้วยครับ

โดยดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

 

 

Check Also

มารู้จัก “นายกิตติโรจน์ อุนจะนำ”เด็กวัยรุ่นธรรมดาๆก้าวหน้าสู่วิศวกรรางวัลเหรียญพระราชทาน

แท้ที่จริงแล้วนี้สัปดาห์นี้ผมตั้งใจที่จะเขียนบทความเกี่ยวกับโรงเรียนนานาชาติต้นแบบแห่งหนึ่ง ที่ผมได้รู้จักและสัมผัสมาแล้วยาวนาน เนื่องในโอกาสที่โรงเรียนแห่งนี้เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี แต่เมื่อผมได้รับทราบเรื่องราวชีวิตของนักศึกษาคนหนึ่งที่แสนจะน่าสนใจที่ได้รับการแบ่งปันมาจาก “ผู้ช่วยศาสตราจารย์บงกช สุทัศน์ ณ อยุธยา” แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ทำให้ผมต้องเปลี่ยนแนวความคิดจากเดิม นักศึกษาที่ผมจะเล่าให้ท่านผู้อ่านได้ทราบในบทความสัปดาห์นี้ก็คือ “นายกิตติโรจน์ อุนจะนำ” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *