Thursday , January 23 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / พันธมิตรเก่าข้ามโลกมาเยือนด้วยสัญญาใจ

พันธมิตรเก่าข้ามโลกมาเยือนด้วยสัญญาใจ

คณะทำงานในโครงการเครื่องกรองน้ำเพื่อผู้ห่างไกลความเจริญ

จะมีมหาวิทยาลัยเอกชนของประเทศไทยสักกี่สถาบัน ที่จะได้รับโอกาสในการสร้างพันธมิตรที่ดีกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกดังที่ “มหาวิทยาลัยเพอร์ดู” ณ รัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางไปให้ความร่วมมือทางด้านวิชาการกับ “มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่” โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากครอบครัวของท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์

อนึ่งมหาวิทยาลัยเพอร์ดู มิได้เป็นเพียงมหาวิทยาลัยธรรมดาๆ เนื่องจากสถาบันการศึกษาชื่อดังแห่งนี้ได้ผลิตนักบินอวกาศมากที่สุดในโลก แม้กระทั่ง “นักบินอวกาศนีล อาร์มสตรอง” ผู้บัญชาการของโครงการอะพอลโล 11 ซึ่งเขาได้ย่างเหยียบลงเดินบนพื้นผิวของดวงจันทร์เป็นคนแรกก็จบการศึกษามาจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูแห่งนี้ด้วยเช่นกัน!!!

ทั้งนี้เมื่อหกปีก่อน “ดร.ชัด ออลเรด” ศาสตราจารย์จากคณะบริหารธุรกิจ แห่งมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ได้นำคณะครอบครัวทั้งหมดเจ็ดชีวิตเดินทางไปยังเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากท่านต้องการให้ลูกๆได้รับประสบการณ์ชีวิตที่แปลกๆใหม่ๆ และเมื่อได้เข้าไปสัมผัสวัฒนธรรมประเพณีที่แสนจะงดงามอ่อนช้อยของเมืองล้านนาแล้ว ครอบครัวนี้ตกหลุมรักเชียงใหม่ขึ้นมาในทันที

ครั้งนั้นเมื่อผมได้มีโอกาสเข้าไปสนทนาพูดคุยกับ ดร.ชัด ออลเรด ที่ “โบสถ์ศาสนจักรของพระเยซูคริสต์แห่งวิสุทธิชนยุคสุดท้าย”สักครู่หนึ่ง ผมก็เอ่ยปากชักชวนให้ท่านและครอบครัวทั้งเจ็ดชีวิตไปเยี่ยมเยือนสัมผัสกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ และเนื่องจากพวกเขามีจิตอาสาเต็มร้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผมจึงได้เสนอให้ครอบครัวนี้เป็นอาสาสมัครช่วยสอนภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โดยพวกเขาก็ตอบตกลงทันทีแทบไม่เสียเวลาคิดแต่อย่างใด

เมื่อคณะของดร.ชัดสอนภาษาอังกฤษให้แก่นักศึกษาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ผมก็ได้เชิญพวกเขาให้ไปเที่ยวชม “หมู่บ้านถวาย” ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โดยหมู่บ้านถวายแห่งนี้ได้สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างก็แวะเวียนมาเยี่ยมชมเมื่อเดินทางไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และแน่นอนว่าสิ่งที่ขึ้นชื่อที่สุดของหมู่บ้านถวายนั่นก็คือ สินค้าหัตถกรรมไม้แกะสลักที่มีฝีมืออันแสนปราณีตบรรจง

อย่างไรก็ตามงานไม้แกะสลักของหมู่บ้านถวายมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งรูปสัตว์ เทวดา  สัตว์ในตำนานหิมพานต์  ตลอดจนของตกแต่งบ้านอีกมากมาย เช่น ดอกไม้ กรอบรูป กรอบกระจก โคมไฟ ที่ใส่กระดาษทิชชูแบบต่างๆ รวมถึงแจกันดอกไม้ และเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นต้น

และครั้งนั้นคณะของเราก็เลือกที่จะไปเที่ยวชมในส่วนของศูนย์รวมสินค้าหัตกรรมสองฝั่งคลอง ซึ่งบริเวณนั้นเต็มไปด้วยร้านค้าทั้งสองฝากที่มี โต๊ะ ตู้ เตียงสารพัดแบบ นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์งานฝีมือทั้งของเก่า ของใหม่ ของทำเลียนแบบของเก่า  อีกทั้งบริเวณศูนย์รวมสินค้าก็ยังมีการสาธิตขั้นตอนการแกะสลักงานไม้ ตั้งแต่เริ่มต้น การลงรักปิดทอง การเดินเส้นตกแต่ง การลงสีงานไม้ จนได้เป็นชิ้นงานที่สวยงาม ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นนั้นต้องอาศัยความปราณีตและตั้งใจมากๆ บางชิ้นงานเป็นการแกะสลักจากไม้ชิ้นเดียวจนได้เป็นงานสามมิติที่ใครเห็นก็คง ทึ่งในความสามารถของช่างไทย

และเนื่องจากดร.ชัดเป็นศาสตราจารย์ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการตลาด ท่านได้ตัดสินใจว่า “มหาวิทยาลัยเพอร์ดูน่าจะมีส่วนในการช่วยประชาสัมพันธ์หมู่บ้านถวายแห่งนี้” โดยในปี 2014 ดร.ชัดจึงได้นำคณะนักศึกษาในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทกว่าสิบคนมาทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยหมู่บ้านถวาย เพื่อหาทางช่วยประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น!!!

และในปี 2015 ดร.ชัด อัลเรดได้ตั้งหลักสูตรหมู่บ้านถวายขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นโครงการใหญ่และในเวลาเดียวกันท่านก็ขอเงินบริจาคเพื่อสร้างภาพยนต์เรื่องสั้นเกี่ยวกับชีวิตของนักแกะสลักมืออาชีพสองเรื่อง โดยท่านได้จ้างบริษัทภาพยนต์มืออาชีพสร้างภาพยนต์สั้นๆโดยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ร่วมมือช่วยกันสร้างภาพยนต์สองเรื่องนี้ขึ้นมาในวงเงินก้อนใหญ่

นอกจากนั้นแล้วนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ก็ยังได้จัดตั้งสมาคมหมู่บ้านถวายขึ้นมาในมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา อีกด้วย

อนึ่งเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างมหาวิทยาลัยเพอร์ดูและมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ได้นำคณะผู้บริหารเดินทางไปเยือนมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน 2015

และในวันที่ 14 เมษายน “อธิการบดีมิทช์ แดเนียลส์”อดีตผู้ว่าราชการรัฐอินเดียนาก็ได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับคณะของท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ณ บ้านพักของท่าน โดย ดร.ชัดเล่าให้คณะของเราฟังว่า “ท่านอธิการบดีมิทช์ แดเนียลส์ไม่ค่อยได้ใช้บ้านพักของท่าน ซึ่งตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้เลี้ยงต้อนรับผู้มาเยือนมากเท่าใดนัก นอกเหนือจากที่เป็นแขกพิเศษจริงๆ”

อธิการบดีมิทช์ แดเนียลส์แห่งเพอร์ดูให้การต้อนรับอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์

ในวันนั้นปรากฏว่ามีคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยเพอร์ดู อาจารย์ นักธุรกิจ นักศึกษา และสื่อต่างๆได้มาร่วมเป็นแขกพิเศษอย่างคับคั่ง โดยมีนักธุรกิจระดับโลกท่านหนึ่งชื่อ “ดอน ทอมสัน” ซึ่งเขาผู้นี้ก็คือ อดีตประธานบริษัทแม็คโดนัลด์  ซึ่งท่านก็ดำรงตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูแห่งนี้ด้วยเช่นกัน โดยท่านขับรถมานานกว่าสองชั่วโมง เพื่อมาร่วมต้อนรับคณะของเราในครั้งนั้นด้วย

ในโอกาสกล่าวต้อนรับคณะผู้บิหารของเรานั้น อธิการบดีมิทช์ แดเนียลส์ได้กล่าวว่า  “มหาวิทยาลัยเพอร์ดูมีความใส่ใจต่อการปลูกจิตสำนึกให้นักศึกษาทุกๆคนต้องร่ำเรียนอย่างหนัก เหมือนเช่นปลาที่สามารถว่ายทวนน้ำได้ ดั่งเช่นปลาอานนท์ (ครั้งนั้นดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ได้มอบไม้แกะสลักรูปปลาอานนท์ให้แด่ท่านอธิการบดีมิทช์ แดเนียลส์เป็นที่ระลึก)

สำหรับโครงการสร้างเครื่องกรองน้ำที่ดร.ชัด อัลเรดได้นำนวัตกรรมเครื่องกรองน้ำไปติดตั้งในชุมชนที่ห่างไกล เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของชาวบ้านของไทยเราได้ดียิ่งขึ้น

โดยเมื่อปีกลาย “คุณเจตน์ณรงค์ คำแป็ง” ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ประสานงานในโครงการเครื่องกรองน้ำได้อธิบายว่า “พวกเราได้ใช้เวลากว่า 5 วันในการช่วยเหลือและเรียนรู้วิธีการเตรียมอุปกรณ์ เริ่มตั้งแต่จัดหาอุปกรณ์ที่ต้องใช้ การร่อนทรายที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก เนื่องจากขนาดของเม็ดทรายที่ต้องได้มีขนาดที่ต้องเป็นมาตรฐานของการวิจัย”

“อาจารย์วิบูลย์ จันทรมณี” ผู้ผลิตเครื่องแร่ทราย

สำหรับปีนี้ “ดร.ชัด ออลเรด” กัลยาณมิตรของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ก็ได้เดินทางมาเยือนสถาบันของเราอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้คณะของท่านได้จัดเตรียมอุปกรณ์ที่ทันสมัยมาอีก โดยมี “อาจารย์วิบูลย์ จันทรมณี”อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีก่อสร้าง รับหน้าที่เป็นพ่องานในการผลิตเครื่องร่อนทรายทำให้การขับเคลื่อนด้านการประกอบเครื่องกรองน้ำทันสมัยมากขึ้น โดยขณะนี้ทั้งสองสถาบันได้ร่วมกันผลิตเครื่องกรองน้ำแม่แบบเอาไว้ที่ศูนย์เรียนรู้ของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ เพื่อเตรียมร่วมมือกับสโมสรโรตารีเชียงใหม่และองค์การต่างๆอีกด้วย!!!

ดร.ชัดร่วมปรึกษาหารือและสังสรรค์กับเจ้าหน้าที่ผู้บริหารและสมาชิกสโมสรโรตารี

ทั้งนี้ยังปรากฏว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ดร.ชัดใช้นั้นมีราคาเป็นเงินหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว  โดยท่านได้เรี่ยไรเงินบริจาคเพื่อใช้ในโครงการนี้ และยังจะส่งอุปกรณ์ต่างๆไปสมทบเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

และขณะที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ร่วมมือช่วยกันกับคณะของดร.ชัด ร่อนทรายเพื่อให้มีมาตรฐานในการประกอบเครื่องกรองน้ำกันอยู่นั้น มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ก็ได้นำผักออแกนิกสดๆนานาชนิดที่ปลูกอยู่ในสวนผักของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่มาใช้ปรุงอาหารและได้รับประทานอาหารร่วมกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งดร.ชัดได้กล่าวว่า “รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นที่ผมและครอบครัวแสนจะประทับใจ”

สำหรับในปีหน้านั้นดร.ชัดตั้งใจจะเริ่มโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยเพอร์ดูกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่โดยจะนำนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูไปศึกษา ณ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ก่อน

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นการร่วมประสานมือกันระหว่างสถาบันการศึกษาข้ามซีกโลก โดยมหาวิทยาลัยเพอร์ดู นำโดยศาสตรจารย์ดร.ชัด ออลเรด ที่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลหอบหิ้วนำเอานวัตกรรมใหม่ๆไปยังเมืองเชียงใหม่ เพื่อต้องการช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยที่อยู่ห่างไกลความเจริญให้ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และหากมิใช่เพราะการเป็นพันธมิตรที่ดีที่มีสัญญาใจและมีความรู้สึกดีๆต่อกันแล้วละก็ เรื่องราวดีๆที่ผ่านมาปีแล้วปีเล่าและจะต้องดำเนินต่อเนื่องไปเรื่อยๆก็คงจะไม่เกิดขึ้นละครับ.

                         โดย…ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

 

 

 

Check Also

มารู้จักกับสามนักจิตอาสาที่น่าชื่นชม

สัปดาห์นี้ผมขอแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับแวดวงการศึกษา โดยในช่วงหกปีกว่าๆที่ผมเดินทางกลับไปปักหลักอยู่ที่เมืองไทยและได้เข้าไปทำงานประจำอยู่ ณ “มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่” โดยแต่ละปีของการจัดพิธีประสาทปริญญาบัตร ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่ผมมีความรู้สึกสุขและปลาบปลื้มใจ  เพราะจะได้มีโอกาสร่วมแสดงความยินดีให้แก่เหล่าบรรดานักศึกษาที่ถือว่าเป็นลูกๆหลานๆหลายร้อยคน ที่พวกเขาสามารถก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งชีวิตพ้นไปอีกหนึ่งขั้นออกไปนอกรั้วมหาวิทยาลัยเริ่มต้นชีวิตประกอบอาชีพ และมีบางคนก้าวข้ามไปอีกขั้นในการสร้างชีวิตครอบครัว และวันที่มีการจัดพิธีประสาทปริญญาบัตรเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2020 ที่เพิ่งจะผ่านมาไม่นานนี้ ก่อนที่พิธีประสาทปริญญาบัตรจะเริ่มขึ้น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *