Monday , June 1 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / พลังนักศึกษา 12 สถาบันในจังหวัดเชียงใหม่จุดประกายกีฬาไฮเทค

พลังนักศึกษา 12 สถาบันในจังหวัดเชียงใหม่จุดประกายกีฬาไฮเทค

เมนูของบทความฉบับนี้ผมใคร่นำท่านผู้อ่านติดตามคลื่นลูกใหม่ของเยาวชนนักศึกษาจาก 12 สถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ ที่พวกเขาได้พากันจุดประกายในเกมส์กีฬายุคดิจิตัลไฮเทคยอดนิยมใหม่นั่นก็คือ “กีฬาอีสปอร์ต” (Esport) 

ทั้งนี้ในสหรัฐอเมริกามีหลักสูตรอีสปอร์ตในมหาวิทยาลัยชั้นนำของทั้งรัฐและของเอกชนแล้วถึง 63 สถาบัน!!!

มหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำในรัฐอิลลินอยส์ที่มีชื่อว่า Robert Morris University ได้เป็นสถาบันแห่งแรกที่บุกเบิก โดยได้เปิดหลักสูตรอีสปอร์ตขึ้นเมื่อปีค.ศ 2014 จนกลายเป็นข่าวฮือฮาหน้าหนึ่งตามสื่อเลยทีเดียว ซึ่งอีสปอร์ตสามารถดึงดูดนักศึกษาเข้าไปเรียนเป็นจำนวนมาก แถมยังมีทุนการศึกษาในแขนงวิชานี้แจกให้อีกด้วย

และเมื่อปี 2016 มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ณ เมือง Irvine  ซึ่งเป็นหนึ่งในจำนวนสิบแห่งของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและของโลก ที่ตั้งอยู่ห่างจากนครลอสแอนเจลิสแค่ใช้เวลาขับรถเพียงสี่สิบห้านาที ก็ได้กลายเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของภาครัฐที่เปิดหลักสูตรอีสปอร์ตด้วยเช่นกัน อีกทั้งให้ทุนการศึกษา 15 ทุนๆละ 15,000 เหรียญ และยังได้รับการสนับสนุนจาก IBUYPOWER อีกด้วยเช่นกัน

ตามสถิติของ SuperData ในปี 2018 ได้รายงานออกมาว่า มีมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐอเมริกา 63 แห่งที่ได้เปิดหลักสูตรอีสปอร์ตดังเช่น Miami University, Boise State University, Georgia State University และ University of Akron” เป็นต้น

เนื่องจากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่เป็นหนึ่งในเครือข่าย 12 สถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้จัดให้มีการแข่งขันกีฬาทัวร์นาเมนต์ของมหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 9 ขึ้นมา โดยมีสมาชิกดังนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, วิทยาลัยนาฏศิลป์, สถาบันการพลศึกษา, มหาวิทยาลัยฟาร์อิสเทิร์น , วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี เชียงใหม่, มหาวิทยาลัยพายัพ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา, มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่, และ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่

อนึ่ง ทางมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ได้รับเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันอีสปอร์ต ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในกีฬาระดับมหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่

โดยเมื่อวันเสาร์ของสัปดาห์ที่แล้วขณะที่ผมได้เดินเข้าไปในหอประชุมนานาชาติของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ผมได้สัมผัสบรรยากาศที่น่าทึ่งมากที่มีการติดตั้งจอ LED อันใหญ่เบ่อเริ่มเทิ่มบนเวทีใหญ่ที่ระบุชื่อของนักกีฬาอีสปอร์ตทั้ง 24 ทีมไว้บนจอ และยังมีการติดตั้งไฟแสงสีอย่างน่าทึ่งกลางหอประชุมด้วย

และผมยังได้รับทราบภายหลังจาก “อาจารย์พิเชฎฐ์ พรหมดวง” ผู้อำนวยการสำนักกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ว่า แค่จอ LED ที่ติดตั้งอยู่บนเวทีเพียงจุดเดียวก็เป็นเงินหลายหมื่นบาทแล้ว!!!

ส่วนทีมอีสปอร์ตทั้ง 24 ทีมๆละ 5 คน จาก 12 สถาบัน (สถาบันละ 2 ทีม) ต่างนั่งกระจัดกระจายเต็มทั่วทั้งหอประชุมนานาชาติ โดยแต่ละโต๊ะจะมีผู้เล่นถือโทรศัพท์มือถือเป็นอาวุธในการแข่งขัน เพื่อให้เหลือเพียงสี่ทีมในการแข่งขันรอบสุดท้าย

ในการแข่งขันวันนั้นมีอาหารและเครื่องดื่มบริการอย่างพร้อมสรรพตลอดการแข่งขัน!!!

นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีทีมนักพากษ์ที่ได้ผลัดกันบรรยายการแข่งขันบนเวที ซึ่งได้สร้างบรรยากาศในการแข่งขันอย่างตื่นเต้นและเร้าใจเป็นอย่างยิ่ง

โดยนักพากษ์ที่คอยบรรยายการแข่งขันอยู่ตลอดเวลานี้ก็คือ “นายพณัชญ์  แจ่มผล” สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี  “นายอธิบดี ไวยกรณ์” สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์และศิลปศาสตร์ และ “นายพันธมิตร อินทรประสาท” สาขาบัญชี คณะบริหารธุรกิจ และ “นายวัฒวิทย์  กันธะมาลัย” จากคณะวิศวกรรมซอฟต์แวร์ และเป็นนายกองค์การนักศึกษา ปีพ.ศ. 2561 ซึ่งล้วนแต่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม ทุกคน

เนื่องจากผมเองไม่เคยเล่นอีสปอร์ตมาก่อน แต่ภายหลังที่ผมติดตามการบรรยายของสี่นักพากษ์นี้ ก็ทำให้ผมรู้สึกสนุกตื่นเต้นไปด้วยตลอดทั้งรายการเลยทีเดียว

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีสองพิธีกรสาวที่มีทั้งความสวยและความสามารถเก่งกาจทางด้านการศึกษาและด้านกิจกรรม เสียสละด้วยจิตอาสาคอยประชาสัมพันธ์ความคืบหน้าของรายการเป็นระยะๆ

หนึ่งพิธีกรสาวคนเก่งประจำมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ของเราก็คือ “นางสาวอโนชา ลาขุมเหล็ก” หรือ “น้องน้ำ” ที่ผมก็ได้เขียนเรื่องราวของเธอในชื่อเรื่อง “เจอเพชรเม็ดงามอีก 1 เม็ด” ลงในหนังสือพิมพ์สยามมีเดียเมื่อวันที่ 7 มีนาคมนี้ที่ได้รับการตอบรับอย่างมากมายอีกด้วยเช่นกัน

และอีกหนึ่งในพิธีกรคือ “นางสาวสุรัสวดี ชัยวงศ์”  หรือ “น้องมิ้ว” ที่ผมเพิ่งเขียนเรื่องราวดีๆของเธอในหัวข้อเรื่อง “นักวิชาการสาวดาวรุ่งคนรุ่นใหม่” เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ได้รับการตอบรับจากท่านผู้อ่านอย่างล้มหลามมากทีเดียว

ทั้งนี้หากวิเคราะห์กันแล้วผู้เล่นอีสปอร์ตจะได้รับผลประโยชน์อะไรติดตัวกันบ้าง?

เท่าที่ผมทราบมาก็คือ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านอีสปอร์ตจะมีทางเลือกทางด้านสายอาชีพหลายทางด้วยกันเช่น เป็นนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นโค้ช  นักวิเคราะห์ข่าวกีฬา นักสร้างวีดีโอเกม นักจัดการเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาเป็นต้น

และยังมีการประเมินกันออกมาว่า กีฬาอีสปอร์ตนี้มีผู้เล่นทั่วโลกถึงห้าร้อยล้านคน โดยมีผู้ชายถึง 85% และอายุโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 18 ถึง 34 ปี ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมการเล่นของทุกเพศทุกวัย ซึ่งเมื่อก่อนถูกมองไปว่า เป็นกีฬาของเด็กๆแต่ปัจจุบันมิได้เป็นเช่นนั้นแล้ว

สำหรับในสหรัฐอเมริกาอีสปอร์ตทำรายได้ถึง 325 ล้านเหรียญในปี 2015 และเพิ่มขึ้นเป็นเกือบห้าร้อยล้านเหรียญในปีต่อมา โดยในปี 2017 มียอดรายได้ร่วมเจ็ดร้อยล้านเหรียญ และปีกลายมียอดรายได้สูงกว่าหนึ่งพันล้านเหรียญ

ผลประโยชน์ที่พึงได้จากการเล่นอีสปอร์ตทำให้ผู้เล่นเป็นนักวางกลยุทธ์เก่งขึ้น เก่งในการเก็บข้อมูลของคู่ต่อสู้ ทำงานแบบเป็นทีมเวิร์ค แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี สร้างศักยภาพด้านความจำได้มากขึ้น เพิ่มศักยภาพในการเป็นผู้นำ และยังเป็นเกมทางด้านจิตวิทยาให้ได้คิดว่าคู่ต่อสู้กำลังคิดอะไรอยู่!!!

ตอนท้ายของรายการมีประกาศผลชนะเลิศปรากฎว่า ทีมบีของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รับรางวัลชนะเลิศได้รับเงินสด 4,000 บาทและทีมเอของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รับตำแหน่งรองชนะเลิศโดยได้รับเงินสด 3,000 บาท  โดยมีมหาวิทยาลัยแม่โจ้มาเป็นอันดับสามได้รับเงินสด 2,000 บาท และสถาบันการพละศึกษา เชียงใหม่ มาอันดับสี่โดยได้รับรางวัลชมเชย 1,000 บาท ซึ่งทุกๆทีมได้รับรางวัลชมเชยกันทั่วหน้า

และเมื่อจบรายการแล้ว กลุ่มอาสาสมัครของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ต่างเสียสละแรงกายและแรงใจร่วมกันช่วยจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมอันดีงามประจำสถาบันการศึกษาแห่งนี้ที่ได้ปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่อง อย่างน่าชื่นชมมากทีเดียว

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นการจุดประกายของนักศึกษาทั้ง 12 มหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้ นับเป็นการจุดประกายกีฬาอีสปอร์ตที่จะส่งผลเป็นประโยชน์ให้ลูกหลานเยาวชนของเราชาวไทยได้มีโอกาสเลือกสาขาอาชีพใหม่ๆ และยังเป็นการพัฒนาให้ประเทศไทยก้าวรุดไปข้างหน้าได้ไม่มากก็น้อยและขอให้กำลังใจกับเยาวชนทุกๆคนนะครับ

โดย…. ดร. วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

Check Also

หมอคนดีคนเก่งคนกล้าของไทย

คณะผู้ดำเนินการ ณ ห้องรัฐมนตรีแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณนายแพทย์อุดม  คชินทรเป็นองปาฐกถาพิเศษทางออนไลน์จากกรุงเทพฯ แทบจะไม่เกิดขึ้นบ่อยเท่าใดนักที่เราจะได้รับการแบ่งปันจากผู้ที่มีประสบการณ์และวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทย  โดยการนี้มีผู้ทรงคุณวุติสูงเข้ามาร่วมเป็นองค์ปาฐกถาทั้งนักบริหาร นักวิชาการ นักการเมือง ที่มากด้วยประสบการณ์อย่างหาตัวจับยาก ซึ่งมีท่านหนึ่งที่ผมเองเคยได้มีโอกาสพบกับท่านเมื่อห้าปีก่อน ณ มหาวิทยาลัยมหิดล บุคคลมันสมองระดับหัวกะทิท่านนี้ก็คือ “ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณนายแพทย์อุดม  ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *