Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / ขอปรบมือแสดงความยินดีให้แก่ผู้กำชัยชนะคว้าเหรียญทองในกีฬาหมากรุกทีมคู่

ขอปรบมือแสดงความยินดีให้แก่ผู้กำชัยชนะคว้าเหรียญทองในกีฬาหมากรุกทีมคู่

กีฬาหมากรุกนับวันจะเพิ่มความนิยมมากขึ้นตามลำดับเพราะมีเป้าหมายหลักที่ผู้เล่นจะต้องใช้มันสมอง ไหวพริบ และสมาธิ ทั้งยังต้องวางกลยุทธ์เพื่อเอาชนะอีกฝ่ายหนึ่งที่อาจจะต้องใช้เวลานานหลายๆชั่วโมงกว่าเกมจะจบลงได้ และโดยทั่วไปแล้วกีฬาหมากรุกยังเป็นที่นิยมในทุกระดับ ทุกเพศทุกวัย ดังนั้นเวลาเล่นหมากรุกผู้เล่นจะต้องมีความพร้อมทางด้านสมอง ซึ่งผู้ที่เล่นกีฬาหมากรุกจะต้องปฎิบัติอย่างเคร่งครัดตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้อีกด้วย

ทั้งนี้การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 46 “ราชภัฎอุบลราชธานีเกมส์” ณ จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 11 มกราคมถึงวันที่ 21 มกราคม 2019 โดยมีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเข้าร่วมถึง 85 สถาบัน ซึ่งมีกีฬาหมากรุกร่วมอยู่ในนั้นด้วย

มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ก็เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วม โดยนักศึกษาต้องใช้เวลาเดินทางโดยทางรถยนต์ถึง 1500 กิโลเมตร

และเมื่อชาวมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ได้ทราบว่าทีมหมากรุกคู่ ที่มี ส.ต.ท.สุภวัช เตชาวงค์ และ ส.ต.ท.เสถียร ไชยราช สามารถเข้าไปชิงรอบชนะเลิศแล้ว พวกเราต่างก็รู้สึกตื่นเต้นดีใจ!!!

ในที่สุด ส.ต.ท.สุภวัช เตชาวงค์ และ ส.ต.ท.เสถียร ไชยราช ก็สามารถกำชัยชนะคว้าเอาเหรียญทองในกีฬาหมากรุกไทยคู่มาครอบครองสร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่พวกเราชาวนอร์ท-เชียงใหม่ ได้โดยทั้งคู่ต่างเป็นนักศึกษาปีหนึ่ง ของคณะนิติศาสตร์

โดยนอกเหนือจากที่ทั้งสองได้รับเหรียญทองทางด้านแข่งขันคู่แล้วนั้น ทั้ง ส.ต.ท.สุภวัช เตชาวงค์ และ ส.ต.ท.เสถียร ไชยราช ยังต่างได้รับเหรียญเงินในเกมหมากรุกมาครอบครองทั้งสองคนอีกด้วย

ส่วน “นายศิวะวงศ์ โชติธาดา” นักศึกษาในรั้วของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ จากคณะสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ และ “นายกฤชนนท์ ดาราณรงค์” นักศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ต่างก็นำความพากภูมิใจรับเหรีญเงินในกีฬาหมากรุกไทยครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามชาวมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ขอปรบมือให้กับนักศึกษาที่มีสปิริตดั้นด้นเดินทางเข้าไปร่วมแข่งขัน เพื่อมหาวิทยาลัยของเราได้แก่ นางสาวธิดาลา พิทักษ์เผ่าไทย จากสาขาการจัดการการท่องเที่ยวและการบริการ โดยเธอเข้าแข่งขันในกีฬาเรือกรรเชียง 500 เมตร

กีฬาทุ่มน้ำหนักชายคือ “นายอัลฟาร์ ขุนฤทธิ์” สาขาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจและ หมากกระดานประเภทหมากรุกไทย คู่ผสมคือ ” นายศิวะวงศ์ โชติธาดา” คณะสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ กับ “นางสาววัลภา น้ำพาย” สาขาการจัดการการท่องเที่ยวและการบริการ

ทั้งนี้พวกเราทุกคนในรั้วมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ต้องขอปรบมือดังๆให้กับผู้ฝึกสอนได้แก่ “อาจารย์ประหยัด เลี้ยงจรูญ” ซึ่งผมต้องขอกล่าวชื่นชมต่ออาจารย์ท่านนี้เป็นพิเศษ ดังที่ผมเคยได้เดินทางไปดูการฝึกกีฬาวอลเลย์บอลให้แก่ชาวเขาผู้ด้อยโอกาสร่วมกับอาจารย์ท่านนี้มาแล้วหลายครั้ง โดยเห็นได้อย่างเด่นชัดเลยว่า “ท่านมีความตั้งใจ มีความอดทน และมีอุดมการณ์อันสูงส่ง ที่ได้พากเพียรฝึกซ้อมให้แก่เยาวชนระดับมัธยมติดต่อกันหลายๆชั่วโมง โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยแต่อย่างใด”

และยังมีทีมงานของอาจารย์ประหยัดติดตามไปร่วมช่วยเหลือในทุกๆด้านด้วยนั่นก็คือ “นายสุวิทย์ คำฟู” “นางสาวจุรีพร สุดใจ” “นางสาวรุ่งทิวา เต็มแว่น”

นอกจากนั้นยังมี “รองอธิการบดีมณีวรรณ ชลัย” แล้ว ยังเป็น “หัวหน้าคณะนักกีฬา ของทัพนักกีฬาและมีอาจารย์พิเชฎฐ์ พรหมดวงผู้อำนวยการสำนักกิจเป็นผู้ช่วยทีมปักหลักอยู่ ณ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่เพื่อให้ความสะดวกในทุกๆด้าน

และยังมีดร.พันธุ์ทิพย์ นวานุช คณบดีคณะนิติศาสตร์ผู้ประสานงานกับ ส.ต.ท.สุภวัช เตชาวงค์ และ ส.ต.ท.เสถียร ไชยราชผู้คว้าเหรียญทองอย่างใกล้ชิด
ส่วน“รองอธิการบดีชุติมา ชวสินธุ์” ที่เปรียบเสมือนผู้ปิดทองหลังพระ เพราะถึงแม้ว่าท่านจะมีงานยุ่งในการบริหารมหาวิทยาลัยอย่างล้นมืออยู่แล้วก็ตาม แต่ก็ยังอุตส่าห์เดินทางเทียวไปเทียวมาให้กำลังใจเด็กๆถึงสามเที่ยวด้วยกัน โดยเดินทางจากเชียงใหม่แล้วขึ้นเครื่องบินต่อจากกรุงเทพฯไปยังสถานที่แข่งขัน ณ จังหวัดอุบลราชธานี

คราวนี้หันมาฟังความรู้สึกของ“อาจารย์ประหยัด เลี้ยงจรูญ” ผู้ฝึกสอนและควบคุมทีมโดยอาจารย์ประหยัดมีความภาคภูมิใจ กับผลงานของนักกีฬาอย่างมากที่สุด การได้มาซึ่ง เหรียญทอง และเหรียญเงิน ในครั้งนี้ ในรายการนี้ มันไม่ได้มากันง่ายๆ  ทีมหมากรุกของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ต้องผ่านมหาวิทยาลัยใหญ่ๆและเก่าแก่ ซึ่งต่างมีนักกีฬาทีมชาติ ที่พวกเขาได้ค่าตอบแทนเหรียญรางวัลที่สูง เช่น มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ซึ่งมีค่าอัดฉีดเหรียญทอง เหรียญละ 100,000 บาท เรียนฟรี มีเงินเดือนระหว่างเรียน ..มหาวิทยาลัยรัตนบัณพิต RBAC ซึ่งมีค่าอัดฉีด เหรียญทอง มีการเรียนฟรี มีเงินเดือน ยังไม่รวมถึง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอีกมากมาย ซึ่งมันไม่งายเลย กับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ซึ่งก่อตั้งมาเพียงสิบแปดปี

โดยอาจารย์ประหยัดชี้ว่า “พวกเราโชคดีที่มีหัวใจของนักกีฬา ตั้งใจทำกันสุดความสามารถ จนสามารถนำเอาชัยชนะกลับมามอบความสุข ให้กับมหาวิทยาลัยเราได้ภาคภูมิ ผมต้องขอขอบคุณนักกีฬาหมากรุกไทย ทุกคนโดยเฉพาะ ส.ต.ท.สุภวัช เตชาวงศ์ และ ส.ต.ท.เสถียร ไชยราช ที่ทำให้ผมเข้าใจถึง”วิถี”ของกีฬาหมากรุกไทย อย่างแท้จริง และ ทำให้เข้าใจถึง”ความศรัทธาต่อเพื่อนร่วมทีมที่มีต่อกีฬาหมากไทย และขอขอบคุณน้อง “แซม” นายศิวะวงศ์ โชติธารดา ที่เสียสละ ตัวเองลงมาเล่นหมากรุกไทย ประเภททีมชาย 3 คน(ทั้งๆที่ ตัวเองถนัดหมากรุกสากล)จนเราสามารถคว้าเหรียญเงินได้ ..พวกเรายอดเยี่ยมมากๆ”

อนึ่งท่านอธิการบดี ดร. ณรงค์ ชวสินธุ์ ยังมีเมตตาส่งเสริมและสนับสนุนทีมที่ไปแข่งขันอย่างเต็มที่ในทุกๆด้าน

ทั้งนี้และทั้งนั้นกล่าวโดยสรุปช่างน่าปลาบปลื้มและน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่เด็กๆเยาวชนลูกหลานไทยยังมีความคิดที่ดีมุ่งเน้นทางด้านกีฬา โดยไม่สนใจเข้าไปข้องแวะกับอบายมุขและยาเสพติด ซึ่งแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆก็ตาม แต่น่าภาคภูมิใจและอยากจะขอร้องให้ภาครัฐหันมาให้การสนับสนุนอย่างเป็นวงกว้าง เพื่ออนาคตในภายภาคหน้าที่เยาวชนไทยของเราจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่เต็มไปด้วยคุณภาพ จนสามารถนำพาประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้าทัดเทียมประเทศอื่นๆได้อย่างไม่อายขายขี้หน้าละครับ.

โดย….ดร. วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

Check Also

สี่สาวดาวรุ่งในสภาคองเกรสกำลังเขย่าเวทีการเมืองสหรัฐฯ

ขณะนี้สังคมอเมริกันกำลังเข้าสู่โหมดตึงเครียดสุกงอมแบบใกล้จะหลุดออกจากขั้วเข้าไปทุกทีทุกที การพ่ายแพ้ของพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งกลางสมัยอย่างถล่มทะลายเมื่อเจ็ดเดือนก่อนหน้านี้ เป็นผลทำให้พรรคเดโมแครต กลับมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เพราะคนอเมริกันส่วนใหญ่ไม่ค่อยพอใจต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยสองปีแรกของการก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาวประธานาธิบดีทรัมป์สามารถทำอะไรได้อย่างที่ใจปรารถนา เนื่องมาจากทั้ง สภาคองเกรส ศาลสูงสุด และ ฝ่ายบริหาร ต่างอยู่ในกำมือของประธานาธิบดีทรัมป์แทบทั้งสิ้น แต่ตอนนี้กลับตาลปัตรทำให้สภาผู้แทนราษฎรสามารถท้าทายประธานาธิบดีทรัมป์ได้อย่างน่าสะพรึงกลัวสุดๆ!!! อนึ่งการเลือกตั้งกลางสมัยครั้งที่ผ่านมาล่าสุดนี้ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *