Monday , May 20 2019
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / รายการแสดงสด”ทรัมป์โชว์” 

รายการแสดงสด”ทรัมป์โชว์” 

                                    

ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมานี้อเมริกันชนต่างได้รับชมรายการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงถนัดที่สุดนั่นก็คือ การออกโทรทัศน์ตีฝีปากทางการเมือง

โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ขอร้องให้สถานีโทรทัศน์ทุกแห่งถ่ายทอดสดในการที่เขาจะออกมากล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับเรื่องการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐอเมริกากับเม็กซิโก โดยเขาอ้างว่าขณะนี้สถานการณ์ทางพรมแดนของสหรัฐฯกำลังอยู่ในขั้นวิกฤติ!!!

ทั้งนี้สถานีโทรทัศน์ทุกๆแห่งต่างให้การตอบสนองเป็นเวลาเก้านาที ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เวลาช่วงไพร์มไทม์นาทีทองของสถานีโทรทัศน์ทุกช่องอย่างฟรีๆ ที่เขาออกมาพูดจาโฆษณาหว่านล้อมให้ฐานทางการเมืองของเขาสนับสนุนเขาต่อไปอีก

เนื้อหาสาระสำคัญๆที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวถึงก็คือ ขณะนี้ตามพรมแดนกั้นระหว่างสหรัฐอเมริกากับเม็กซิโกเข้าขั้นวิกฤติเพราะมีคนขนยาเสพย์ติดเข้าสหรัฐฯจำนวนมหาศาล โดยประธานาธิบดีทรัมป์ยังอ้างอีกว่า แค่ปีกลายเพียงปีเดียวผู้ค้ายาเสพติดส่งยาข้ามประเทศผ่านทางพรมแดนทำให้คนอเมริกันเสียชีวิตมากกว่าจำนวนทหารอเมริกันเสียชีวิตในสงครามเวียดนามเสียอีก

ทั้งนี้จำนวนทหารอเมริกันเสียชีวิตในสงครามเวียดนามมีกว่าห้าหมื่นสามพันกว่าคน

โดยฝ่ายวุฒิสมาชิกชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา และ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ตอบโต้ว่า“ข้ออ้างของประธานาธิบดีทรัมป์ที่กล่าวมานั้นไม่มีความเป็นความจริงแต่อย่างใดเลย” แถมยังชี้อีกว่า “ที่ประธานาธิบดีทรัมป์กระทำเยี่ยงนี้เพราะต้องการสร้างความหวาดกลัวให้เกิดขึ้น อีกทั้งสถานการณ์ตามชายแดนก็มิได้เกิดวิกฤติเหมือนดั่งที่ทรัมป์กล่าวอ้างแต่อย่างใด”

แต่อย่างไรก็ตามประเด็นหลักๆที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการก็คือ ให้สภาคองเกรสอนุมัตเงินสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโก 5.7 พันล้านเหรียญ ซึ่งจะเป็นเงินงบประมาณก้อนแรกก่อนโดยหากจะสร้างกำแพงที่ยาวราวสองพันไมล์จะต้องใช้เงินกว่าสี่สิบพันล้านเหรียญ

ทั้งนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้สัญญากับอเมริกันชนเอาไว้ตอนหาเสียงเมื่อสองปีก่อนว่า หากเขาได้รับเลือกเข้าสู่ทำเนียบขาว เขาจะสร้างกำแพงนี้ขึ้นมา แต่ทางพรรคเดโมแครตกลับไม่เห็นด้วย

อีกทั้งประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้อ้างว่าอดีตประธานาธิบดีทั้งสี่คนที่มีชีวิตอยู่คือประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ประธานาธิบดีบิล คลินติน ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช และประธานาธิบดีบารัก โอบามา ต่างเห็นชอบด้วย

แต่กลับปรากฏว่าประธานาธิบดีทั้งสี่ต่างออกมาส่ายหัวปฏิเสธ และอธิบายอีกว่า ไม่เคยปริปากพูดเรื่องนี้กับประธานาธิบดีทรัมป์เลย!!!

สำหรับประธานาธิบดีบารัก โอบามา ก็ได้ออกมาอธิบายว่า การสร้างกำแพงกั้นระหว่างสองประเทศเท่ากับเป็นการขังตัวเอง

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงยืนกรานว่า เขาจะไม่เซ็นต์งบประมาณที่สภาคองเกรสได้จัดสรรบริหารประเทศไว้เรียบร้อยแล้วถ้าไม่รวมเม็ดเงินที่เขาต้องการสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโก

และในเมื่อประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ยอมเซ็นต์งบประมาณการบริหารประเทศแต่พนักงานจำต้องก้มหน้าทำงานต่อไปในกระทรวงต่างๆ โดยพนักงานรัฐบาลกลางถึงแปดแสนคนทั่วประเทศจะไม่ได้รับเงินเดือน ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนกับพนักงานของรัฐบาลกลางอย่างกว้างขวางโดยไม่มีเงินผ่อนบ้าน ค่าผ่อนค่ารถหรือค่าน้ำค่าไฟที่ไม่มีใครทราบเลยว่า วิกฤติการณ์ครั้งนี้จะนานเท่าใดเพราะประธานาธิบดีทรัมป์ขู่ว่าเขายินดีจะปล่อยให้สถานการณ์ชัดดาวน์ดำเนินไปอีก!!!

และขณะที่พนักงานประจำของรัฐบาลกลางแปดแสนคนเดือดร้อนนี้กลับปรากฎว่าวุฒิสมาชิกและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎของพรรครีพับลิกันที่สังกัดพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นของประธานาธิบดีทรัมป์ค่อยๆ แปรพักตร์ถอยห่างไม่ให้การสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ไปแล้วหลายคน โดยประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมาขู่ว่า จะประกาศภาวะฉุกเฉินและจะเอาเงินจากกระทรวงกลาโหมมาสร้างกำแพงให้จงได้

ถึงแม้ว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะออกมาขู่เช่นนี้ก็ตาม แต่แกนนำของพรรคเดโมแครตก็ได้ออกมาแถลงโต้แย้งอย่างทันควันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีอำนาจที่จะกระทำเยี่ยงนั้นได้ ก็ยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้แก่ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีคูณยิ่งขึ้น

และเมื่อวันพุธนี้ประธานาธิบดีทรัมป์และผู้นำของพรรคเดโมแครตได้มีการเจรจาต่อรองกันอีกวาระหนึง ณ ทำเนียบขาว แต่เมื่อนักการเมืองของค่ายพรรคเดโมแครตไม่ยอมอนุมัติเงินสร้างกำแพงตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการปรากฏว่าประธานาธิบดีทรัมป์มีอาการโกรธจัดและตุบโต๊ะแล้วเดินออกจากที่ประชุม

สำหรับผลเฉลี่ยจากสำนักโพลต่างๆล่าสุดถึงวันพฤหัสนี้กรณีชัดดาวน์ปรากฏว่าคนอเมริกันตำหนิประธานาธิบดีทรัมป์อยู่ที่ระหว่าง 43-47% และที่ตำหนิฝ่ายพรรคเดโมแครตอยู่ที่ 33%

และอีกนัยหนึ่งขณะที่อัยการพิเศษโรเบิร์ต มูลเลอร์ที่ทำการสืบสวนสอบสวนมาแล้วถึงยี่สิบเดือนกรณีประธานาธิบดีทรัมป์อาจจะได้เลือกเข้าสู่ทำเนียบขาวแบบไม่โปร่งใสที่รัสเซียเอื้ออำนวยให้เขาได้รับเลือกตั้งนั้น ปรากฏว่าผู้ใกล้ชิดกับทีมงานของประธานาธิบดีทรัมป์โดนตั้งข้อหาไปแล้ว 34 คน โดยมีบางคนที่รวมไปถึงโรเบิร์ต มานาฟอร์ตประธานการหาเสียงเลือกตั้งของเขาเข้าไปนอนอยู่ในซังเตเรียบร้อยแล้วด้วย

และยิ่งอัยการมูลเลอร์สอบสวนนานเท่าใด ก็ยิ่งสาวไปใกล้ตัวประธานาธิบดีทรัมป์มากเข้าทุกทีๆ ทำให้หลายๆ ต่างฝ่ายเข้าใจว่า เหตุที่ประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาเต้นแร้งเต้นกาเรื่องการสร้างกำแพง ก็อาจจะเพราะต้องการเบี่ยงเบนความสนใจของคนอเมริกันเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมาแก้ต่างกล่าวปฏิเสธตลอดเวลาว่า เขาไม่มีส่วนสมรู้ร่วมคิดกับทีมงานของรัสเซียแต่อย่างใด!!!

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นเมื่อมองจากภาพรวมที่ขณะนี้นักการเมืองของพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตกำลังรบรากันอย่างดุเดือดต้องการจะแตกหักกันไปข้างหนึ่ง ในทางกลับกันก็ได้เกิดคลื่นนักการเมืองสตรีหน้าใหม่จากพรรคเดโมแครต 42 คนที่ทำให้พรรคเดโมแครตมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรทำให้นักการเมืองค่ายพรรคเดโมแครตกำลังเป็นต่อเริ่มวางเกมส์รุกหนักต่อประธานาธิบดีทรัมป์ และไม่แน่ว่าในอีกสองปีข้างหน้าตราบใดที่พรรคเดโมแครตยังคงมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นการยากส์ที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะผ่านกฎหมายใดๆ ตามที่เขาต้องการได้ และตั้งแต่นี้เป็นต้นไปเราคงจะได้รับชมทรัมป์โชว์ออกมาแสดงบทบาทต่อไปอีกเรื่อยๆ หลายรายการละครับ.

โดย …ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย 

Check Also

บทบาทของล็อบบี้ยิสต์แห่งเมืองลุงแซม

ฉบับนี้ผมใคร่เสนอบริการที่ท่านผู้อ่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันเท่านใดนัก โดยบริการนี้เรียกกันว่า “ล็อบบี้ยิสต์” (Lobbyist) อนึ่งผมได้เรียนรู้ถึงบทบาทของการเป็นล็อบบี้ยิสต์ เมื่อตอนที่ผมกำลังศึกษาอยู่ปีที่สาม ณ มหาวิทยาลัยเปปเปอร์ไดน์ นครลอสแอนเจลิส ในแขนงวิชารัฐศาสตร์ ทั้งนี้บทบาทของล็อบบี้ยิสต์ถือเป็นธุรกิจใหญ่ในสหรัฐอเมริกา และจากเว็ปไซด์ของ Salary.com วันที่ 27 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *