Tuesday , September 17 2019
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / กฎหมายกำลังส่อเค้าในมุมมืดให้กับประธานาธิบดีทรัมป์

กฎหมายกำลังส่อเค้าในมุมมืดให้กับประธานาธิบดีทรัมป์

หากมองอย่างผิวเผินเท่าที่ผ่านๆ มาจะเห็นได้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำตัวชิล ชิลมิได้แสดงอาการสะทกสะท้านต่ออนาคตทางการเมืองของเขาเท่าใดนัก แต่ขณะนี้เหตุการณ์ที่เป็นปัญหารอบตัวเริ่มปูดขึ้นมาเรื่อยๆจนเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า “เขากำลังวิตกกังวล”

ในแต่ละวันประธานาธิบดีทรัมป์จะใช้ทวิตเตอร์เป็นอาวุธโจมตีกับทุกๆคนที่ไม่ยอมเข้าข้างปกป้องเขา แม้ว่าคนเหล่านั้นจะเคยเป็นมิตรใกล้ชิดกับเขาก็ตาม!!!

ไม่เว้นแม้กระทั่ง ไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความส่วนตัวที่เคยถวายตัวปกป้องเขาในทุกๆเรื่อง โดยขณะนี้ทรัมป์เซย์โนหันหลังให้กับทนายความผู้ซื่อสัตย์คนนี้ไปเสียแล้ว

นับตั้งแต่ไมเคิล โคเฮน ถูกเจ้าหน้าที่เอฟบีไอเข้าไปยึดเอกสารต่างๆ ณ ที่บ้าน ที่สำนักงาน และ โรงแรมที่เขาพัก ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่พบเอกสารสำคัญๆที่ระบุว่า ทรัมป์เข้าไปมีส่วนโยงใยที่ส่อเค้ากระทำผิดทางกฎหมายหลายๆเรื่องด้วยกัน

ส่วน รูดี้ เกียเลียนี่ อดีตนายกเทศมนตรีแห่งนครนิวยอร์ก ซึ่งขณะนี้เข้ามาครองตำแหน่งทนายความส่วนตัวคนใหม่ ซึ่งขณะนี้ทำตัวเป็นกระบอกเสียงให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ โดยก่อนหน้านี้นายเกียเลียนี่เคยเอ่ยปากชื่นชมว่าไมเคิ้ล โคเฮน เป็นคนดีซื่อสัตย์ แต่ขณะนี้กลับลำตั้งหน้าตั้งตาโจมตีนายไมเคิล โคเฮนว่า “เป็นคนโกหกขี้ปดมดเท็จมาตลอดชีวิต”

สำหรับ นายเจฟฟ์ เซสชันส์ อดีตวุฒิสมาชิก ซึ่งเป็นคนแรกที่ออกมาประกาศสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อครั้งที่เขาลงแข่งขันเลือกตั้งในตำแหน่งประธานาธิบดี และเมื่อทรัมป์ได้รับเลือกแล้ว เขาได้ตอบแทนเซสชันส์ด้วยการมอบตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมให้

แต่เนื่องจากเซสชันส์เชื่อมั่นมีความเป็นตัวของตนเองสูงอีกทั้งยังเกรงกลัวว่าจะโดนหางเลขในคดีอาญากรณีมีส่วนสมรู้ร่วมคิดปกปิดข้อมูล ที่ทรัมป์อาจจะมีเอี่ยวทำผิดกฎหมายเรื่องการเลือกตั้งจนได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เซสชันส์จึงตีตัวห่าง ไม่เอาดีกว่า ถอยออกจากทรัมป์ดีกว่า!!!

และเมื่อวันพุธที่เพิ่งผ่านมานี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ได้สั่งการให้เซสชันส์เข้าไปผลักดันอัยการพิเศษโรเบิร์ต มูลเลอร์ ให้ยุติการสืบสวนเรื่องรัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้ง !!!

โดยล่าสุดสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้รายงานออกมาว่า ขณะนี้ประธานาธิบดีทรัมป์เกรงว่า ไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความส่วนตัวของเขาจะเปิดเผยข้อมูลเรื่องรัสเซียใช้แผนสกปรกอยู่เบื้องหลังให้ทรัมป์ได้เปรียบในการเลือกตั้ง

และยังเป็นที่น่าสังเกตุอีกว่า พอล มานาฟอร์ต อดีตหัวหอกจัดการด้านการเลือกตั้งของทรัมป์ที่เจ้าหน้าที่เอฟบีไอรวบตัวไปแล้วเมื่อปีกลาย โดยริบเอาเอกสารต่างๆไปด้วยและถูกจำคุกเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน และขณะนี้เขากำลังถูกไต่สวนในศาล ซึ่งทรัมป์หวั่นเกรงว่าพอล มานาฟอร์ต อาจจะหันไปให้ความร่วมมือกับอัยการพิเศษโรเบิร์ต มูลเลอร์เพื่อต่อรองให้โทษหนักกลายเป็นเบาก็เป็นไปได้

อนึ่งเมื่อทีมกฎหมายเห็นประธานาธิบดีทรัมป์กำลังจวนตัว จึงได้ออกมาอ้างแก้ต่างอย่างข้างๆคูๆว่า “กรณีที่ทีมงานของทรัมป์เข้าไปยุ่มย่ามร่วมมือกับรัสเซียครั้งเลือกตั้งนั้น ไม่ถือว่ากระทำผิดต่อกฎหมายอาญาแต่อย่างใด”

สำหรับนายแอลเลน ไวเซนเบอร์ก อดีตสมุห์บัญชีใหญ่ที่รู้ฐานะทางการเงินของทรัมป์ทุกแง่ทุกมุมเป็นอย่างดี โดยขณะนี้กำลังถูกอัยการพิเศษโรเบิร์ต มูลเลอร์ เรียกตัวไปสวบสวนเช่นกัน แต่ทีมทนายความของทรัมป์ออกมาเอ่ยว่านายไวเซนเบอร์กผู้นี้เป็นแค่เพียงเสมียนบัญชีเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่าขณะนี้ทรัมป์คงจะต้องมีความกังวลและห่วงใยต่อการเลือกตั้งกลางสมัย ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ว่า โดยในปัจจุบันคะแนนนิยมพรรคเดโมแครตกำลังนำอยู่และอาจจะได้รับชัยชนะการเลือกตั้งและคุมเสียงข้างมากในสภาคองเกรส โดยแกนนำของพรรคเดโมแครตออกมาพูดย้ำๆซ้ำๆตลอดเวลาว่า “เมื่อใดก็ตามที่พรรคเดโมแครตสามารถเข้าไปคุมเสียงข้างมากในสภาคองเกรสได้ พรรคเดโมแครตจะหาทางขับไล่ประธานาธิบดีทรัมป์ให้กระเด็นออกจากตำแหน่งอย่างแน่นอน”

โดยขณะนี้ทีมกฏหมายของทรัมป์ก็มีความหวั่นเกรงว่านายร็อด โรเซนไสตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรียุติธรรมหัวหน้าผู้รับผิดชอบทีมงานของอัยการพิเศษโรเบิร์ต มูลเลอร์ อาจจะส่งผลสรุปการกระทำความผิดของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเป็นคดีอาญาตรงไปยังสภาคองเกรส และอาจจะนำไปสู่การถูกปลดทรัมป์ออกจากตำแหน่ง!!!

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นไม่ว่าจะวิเคราะห์ด้านไหนก็ตามย่อมจะเห็นว่า ขณะนี้สัญญาณอันตรายต่ออนาคตทางการเมืองของประธานาธิบดีทรัมป์กำลังส่อเค้าว่า เรื่องร้ายๆได้ถาโถมเข้าไปมัดตัวจนแน่นดิ้นแทบไม่หลุด แน่นอนว่าเขาจะต้องอึดอัดจนแทบกระอักเลือดเลยทีเดียวละครับ.

โดย ดร.วิวัฒน์  เศรษฐช่วย

Check Also

สปิริตจิตอาสาในการรับใช้เพื่อนมนุษย์

หากจะพูดถึงการรับใช้เพื่อนมนุษย์บนโลกใบนี้ถือว่า เป็นสิทธิ เป็นความปรารถนาดี และยังเป็นต้นทุนเฉพาะตัวสำหรับผู้ที่ต้องการทำความดีเพื่อผู้อื่น ครั้งที่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ตอนจะก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาวเมื่อปี 1961 นั้น ท่านได้กล่าวว่า “Ask not what your ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *