Tuesday , September 17 2019
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / กัลยาณมิตรที่สูงส่งของซีกโลกสองฝั่ง

กัลยาณมิตรที่สูงส่งของซีกโลกสองฝั่ง

ในช่วงภาคฤดูร้อนคนต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาคณาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอเมริกัน มักจะนิยมเดินทางแวะเวียนมาเยือนเชียงใหม่ เพื่อสร้างพันธมิตรทางด้านวิชาการกับมหาวิทยาลัยต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ที่ผมทำงานประจำอยู่นั้นก็มีพันธมิตรด้านวิชาการจากมหาวิทยาลัยนานาชาติหลายๆประเทศด้วยกัน!!!

สำหรับสหรัฐอเมริกานั้น สถาบันของเรามีมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯที่ถือว่าเป็นกัลยาณมิตรที่มีความใกล้ชิดอย่างเหนียวแน่นถึง 3 แห่ง

มหาวิทยาลัยเพอร์ดู(Purdue University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกและเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯ โดยทุกๆปีศาสตราจารย์ ดร.ชัด อัลเรด จะนำนักศึกษาเดินทางไปร่วมทำกิจกรรมกับเราตลอดเวลาห้าปีที่ผ่านมา

ส่วนมหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง (Brigham Young University หรือที่เรียกสั้นๆว่า BYU) ก็เป็นอีกหนึ่งสถาบันที่มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ สร้างเสริมพันธมิตรทางด้านวิชาการอย่างใกล้ชิดในรอบห้าปีเช่นกัน

สำหรับมหาวิทยาลัยวีเบอร์เสตท (Weber State University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯอีกแห่งหนึ่ง โดยสถาบันนี้เป็นพันธมิตรที่ดีกับสถาบันของเราติดต่อกันมากว่าสามปี

โดยเมื่อวันพุธที่ 25 กรกฎาคม 2018 นี้ มหาวิทยาลัยวีเบอร์ เสตท ซึ่งนำโดยศาสตราจารย์สี่ท่านได้เดินทางนำคณะนักศึกษากลุ่มใหญ่ไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมจับมือทำโครงการด้านวิชาการกับมหาวิทยาลัยนอร์ทฯอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้คณะผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ และคณะนักศึกษากลุ่มใหญ่ก็ได้เดินทางไปร่วมให้การต้อนรับคณะของวีเบอร์เสตทยังสนามบินนานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่!!!

และเมื่อคณะของมหาวิทยาลัยวีเบอร์เสตท ย่างเท้าถึงเมืองเชียงใหม่ คณะต้อนรับของมหาวิทยาลัยนอร์ทฯ ซึ่งตั้งแถวรอท่าอยู่แล้วก็ได้ทำการมอบพวงมาลัยดอกมะลิอันหอมกรุ่นคล้องคอแสดงความเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับคณะอาคันตุกะที่อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลเดินทางมาเยือนและมามอบวิชาความรู้เพิ่มเติมให้แก่เรา ซึ่งเป็นบรรยากาศที่ครึกครื้นไม่น้อยเลยทีเดียว!!!

ศาสตราจารย์ ดร.ริชาร์ด ฟราย หัวหน้ากลุ่มคณะเดินทางของมหาวิทยาลัยวีเบอร์เสตทได้กล่าวกับพวกเราตอนรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันในงานเลี้ยงต้อนรับวันต่อมาว่า “ทุกๆครั้งที่เขาเดินทางมาเยือนมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ข้าพเจ้าจะได้รับการต้อนรับในรูปแบบต่างๆที่เกินความคาดหมายแทบทุกๆครั้ง”

ปีนี้คณะเตรียมงานแม้จะมีเวลาน้อยแค่เพียงหนึ่งสัปดาห์ก็ตาม แต่ผลของการจัดงานต้อนรับเป็นที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง เพราะทีมงานร่วมมือกันอย่างเป็นทีมเวิร์ค ทุกๆคนทำงานตามที่ตนถนัด แบบเต็มร้อย แม้เราจะประชุมกันอย่างเป็นทางการเพียงแค่ครั้งเดียวต่อจากนั้นเราทำงานกันด้วยการสื่อสารผ่านการสนทนาทางไลน์แทบทั้งสิ้น แต่งานเลี้ยงต้อนรับที่จัดขึ้นสมบรูณ์แบบบรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นสนุกสนาน!!!

อย่างไรก็ตามคุณเจตน์ณรงค์ คำเป็งนับว่าเป็นบุคคลที่ทีมงานทุกคนต่างยอมรับว่าเป็นผู้ประสานงานที่เก่งและเป็นนักปฏิบัติการที่ยอดเยี่ยมที่ทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ไม่ติดขัด

และในวันเลี้ยงต้อนรับอย่างเป็นทางการนั้น การรำไทยของนักศึกษาไทยก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับกลุ่มคณะจากวีเบอร์เสตทมากทีเดียว

ความอ่อนช้อยของลีลาการร่ายรำไทย นับเป็นเสน่ห์ที่สวยงามของวัฒนธรรมไทยมากทีเดียว ที่ถือว่าเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาให้แก่ประเทศไทยของเราไม่น้อย

แต่สิ่งที่สร้างความครื้นเครงและสนุกสนานมากที่สุดในวันนั้นก็คือ ตอนที่คณะอาคันตุกะทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชายพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดไทยทุกๆคน

และขณะที่ฝรั่งแต่ละคนแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดไทยอยู่นั้น แม้ว่าพวกเขาจะดูเก้งก้างก็ตาม แต่ก็เต็มไปด้วยความน่ารักมีเสน่ห์มากทีเดียว โดยแต่ละคนบอกว่า “ประทับใจมากๆและจะส่งภาพเหล่านี้ไปให้พี่ๆน้องๆและญาติๆที่สหรัฐอเมริกาได้ดูกัน”

อีกทั้งในช่วงที่ทุกคนได้ออกมารำวงกันนั้น ก็เป็นบรรยากาศที่แสนจะครื้นเครง และเนื่องจากพวกเขาไม่เคยรำกันมาก่อน ทำให้พวกเราที่เป็นคนไทยต่างตลกกับท่าทีเก้ๆกังๆ จนเรียกเสียงเฮฮากันอย่างครึกครื้นสนุกสนาน

ทั้งนี้ผมขอชื่นชมนางสาวจุรีพร สุดใจ๋ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศิลปวัฒนธรรมและได้ทำงานติดทองหลังพระที่อยู่เบื้องหลังโดยทุ่มเทแต่งตัวและฝึกการรำให้กับทุกคนอย่างสวยงามยอดเยี่ยมทีเดียวโดยเฉพาะรำบายศรีสู่ขวัญ

นี่แหละคือเสน่ห์ของประเทศไทยที่วัฒนธรรมของเราช่างอ่อนช้อยน่าภาคภูมิใจยิ่งนัก ฉะนั้นจึงไม่เป็นการแปลกแต่อย่างใด ที่การท่องเที่ยวของประเทศไทยเราจะเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้เข้าประเทศได้อย่างมากมายมหาศาล!!!

อนึ่งในทางกลับกันวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ของชาวอเมริกันที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งก็คือ “การมีจิตกุศล” ดั่งจะเห็นได้จากการที่สหรัฐอเมริกามีมูลนิธิที่ไม่แสวงหาผลกำไรเกิดขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือสังคมหลายพันหลายหมื่นแห่ง

และไม่เพียงแต่คนอเมริกันจะมีจิตกุศลภายในประเทศของเขาเท่านั้น แต่พวกเขายังเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไปยังนานาประเทศอีกด้วย

ทั้งนี้มีตัวอย่างหนึ่งได้เกิดขึ้นกับคณะของมหาวิทยาลัยวีเบอร์เสตท ที่พวกเขาไปสร้างมิตรไมตรีที่ดีกับสถาบันการศึกษาของเราเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ ที่ไม่เพียงแต่จะไปเยี่ยมเยือนเท่านั้น แต่พวกเขายังได้นำเอาซอร์ตแวร์เกี่ยวกับด้านการพัฒนาภาษาอังกฤษที่พวกเขาเขียนขึ้นมาไปแบ่งปันให้กับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่อีกด้วย

และกว่าที่คณาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยวีเบอร์จะเขียนซอร์ฟแวร์ชิ้นนี้ขึ้นมาได้ พวกเขาต้องยื่นข้อเสนอไปยังมูลนิธิเพื่อขอเงินบริจาค อีกทั้งอาจารย์และนักศึกษาแผนกเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชุดนี้ยังต้องสละเวลาเขียนโปรแกมขึ้นมาทั้งภาคภาษาอังกฤษและภาคภาษาไทย เพื่อต้องการให้นักศึกษาของเราสามารถนำมาใช้พัฒนาภาษาอังกฤษให้ดียิ่งๆขึ้น!!!

ทั้งนี้และทั้งนั้นสามารถสรุปได้เลยว่าบรรดาคณาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยวีเบอร์เสตทที่เดินทางไปด้วยไมตรีจิตฝึกสอนวิธีใช้ซอร์ฟแวร์ให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โดยไม่คิดค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้น เป็นที่ประจักษ์แล้วว่ามิตรภาพที่เหนียวแน่นระหว่างสถาบันการศึกษาที่อยู่ไกลคนละซีกโลกนั้น ระยะทางมิได้เป็นอุปสรรคต่อการเป็นกัลยาณมิตรที่ดีต่อกัน ทำให้พวกเราชาวมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่รู้สึกซาบซึ้งในจิตกุศลและวัฒนธรรมที่ดีของชาวอเมริกันแบบฉบับที่ไม่ค่อยเหมือนใคร ขอขอบคุณจากใจละครับ.

โดย ดร.วิวัฒน์  เศรษฐช่วย

Check Also

สปิริตจิตอาสาในการรับใช้เพื่อนมนุษย์

หากจะพูดถึงการรับใช้เพื่อนมนุษย์บนโลกใบนี้ถือว่า เป็นสิทธิ เป็นความปรารถนาดี และยังเป็นต้นทุนเฉพาะตัวสำหรับผู้ที่ต้องการทำความดีเพื่อผู้อื่น ครั้งที่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ตอนจะก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาวเมื่อปี 1961 นั้น ท่านได้กล่าวว่า “Ask not what your ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *