Tuesday , September 17 2019
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / ก้าวกระโดดของเยาวชนไทยร่วมจับมือกับต่างชาติ

ก้าวกระโดดของเยาวชนไทยร่วมจับมือกับต่างชาติ

“บรรยากาศของสถาบันการศึกษานานาชาติมีจิตอาสาเดินทางมาร่วมกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่”

ขณะนี้พี่น้องชาวไทยและทั่วทุกมุมโลกต่างเฝ้าหน้าจอทีวีติดตามรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องเยาวชนนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายและผู้ช่วยโค้ชรวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง  จังหวัดเชียงราย ผมใคร่ขอให้พวกเราชาวไทยทุกคนช่วยกันส่งพลังแรงใจขอพรอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่สถิตย์บนสากลโลกดลบันดาลให้พวกเขาได้กลับออกมาสู่อ้อมอกพ่อแม่และคนที่รักที่กำลังแหงนคอรอคอยพวกเขาด้วยความปลอดภัยเทอญ

ทั้งนี้น้ำใจของผู้เชี่ยวชาญหลายๆประเทศต่างหลั่งไหลเดินทางไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อหาทางช่วยเหลือเยาวชนทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

อนึ่งผมรู้สึกชื่นชมพี่น้องชาวไทยที่เมื่อใดก็ตามที่เกิดเหตุการณ์เลวร้ายอะไรขึ้นมา เราจะจับมือร่วมใจสมัครสมานสามัคคีช่วยกันอย่างสุดชีวิตไม่ว่าจะเป็นหน่วยซีลและทีมช่วยเหลืออื่นๆ ผมก็ขอให้กำลังใจต่อพวกเขาให้ประสบแต่ความสำเร็จและปลอดภัยครับ

สำหรับฉบับนี้ผมจะใคร่เขียนเกี่ยวกับเยาวชนต่างชาติที่เข้ามาช่วยเหลือต่อสังคมไทย ที่พวกเขาเข้ามาร่วมสมทบกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ที่ผมประจำอยู่!!!

เมื่อผมกลับมาอยู่ที่เชียงใหม่แรกๆนั้น ผมค้นพบว่าเยาวชนอเมริกัน รวมไปถึงนักวิชาการชาวอเมริกันส่วนใหญ่มักจะหลงไหลในเสน่ห์ของเมืองไทยด้วยกันแทบทั้งสิ้น

โดยผมคิดอยู่เสมอๆว่า หากผมพอจะมีส่วนร่วมโดยช่วยสร้างความผูกพันธ์ให้กับนักศึกษา ณ สถาบันที่ผมประจำอยู่ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมกับเยาวชนต่างชาติ ก็น่าจะมีคุณค่าไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ และรองอธิการบดีชุติมา ชวสินธุ์ ซึ่งท่านทั้งสองต่างก็มีความกระตือรือร้นเต็มใจให้ความสนับสนุนต่อกิจกรรมที่มีคุณค่า และเมื่อเป็นเช่นนี้ก็ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้พวกเราทุกคนเต็มใจที่จะรับใช้อย่างเต็มที่!!!

ทั้งนี้เรามีทีมเวิอร์คที่เข้มแข็งทั้งทางด้านวิเทศสัมพันธ์อันได้แก่ ผู้ช่วยรองอธิการบดี อาจารย์เสวตร์ ตาจุมปา อาจารย์นีรนาท ตาจุมปา และดร.ภัทรภณ ศิลารักษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนานาชาติ ที่คณาจารย์ผู้ทรงเกียรติ์เหล่านี้ช่วยทำให้การขับเคลื่อนในการระดมกำลังร่วมกับเยาวชนต่างชาติเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ส่วนด้านการจัดบริการในทุกๆเรื่องนั้น ได้รับการอำนวยความสะดวกให้งานเดินไปอย่างคล่องตัวด้วยความเต็มใจจาก ผ.อ.สมเกียรติ คำสุข รักษาการรองผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี ก็ยิ่งทำให้ทีมของเราแข็งแกร่งจนสามารถซื้อใจชาวต่างชาติได้มากทีเดียว

และในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมานี้มีเยาวชนจากหลายสถาบันชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา และยังมีกลุ่มนักศึกษาและอาจารย์จากสหรัฐอเมริกาจะทยอยมาเยือนสถาบันของเราเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในสถาบันชั้นนำของสหรัฐฯและของโลกได้แก่มหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ชัด อัลเรดได้เป็นผู้ประสานงานร่วมกับสถาบันนอร์ท-เชียงใหม่ ของเรา นำเหล่านักศึกษามาหลายๆสิบคนในทุกๆปี ทำให้นักศึกษาของเราได้มีโอกาสเพิ่มศักยภาพทั้งทางเรื่องพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษและศักยภาพในการร่วมกิจกรรมและได้เรียนรู้จากวัฒนธรรมที่แตกต่าง ซึ่งยากที่นักศึกษาไทยจะมีโอกาสไปหาประสบการณ์เช่นนี้ได้!!!

โดยปีหน้าศาสตราจารย์ชัด มีดำริที่จะเชิญคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและนักศึกษาจากหลายๆแขนงของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู จากสหรัฐอเมริกามาร่วมงานกับเราอีกด้วย

เมื่อพูดถึงจิตอาสาของครอบครัวอัลเรดนี้ นับว่ามีเต็มร้อยที่ไม่เพียงจะมาช่วยเหลือสถาบันของเราเท่านั้น แต่พวกเขายังเสนอตัวเข้ามาช่วยส่งเสริมหมู่บ้านถวาย ซึ่งเป็นศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักให้มีชื่อเสียงโด่งดังขจรขจายไปทั่วโลก!!!

โดยการเดินทางมาเยือนสถาบันของเราในครั้งนี้ที่ผมได้เขียนลงในบทความของสัปดาห์ที่ผ่านมาในชื่อเรื่อง “ครอบครัวฝรั่งผู้หลงรักเมืองไทย” หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมกับสถาบันของเราแล้ว ดร.ชัดกับครอบครัวยังมีจิตอาสาที่ได้นำเครื่องกรองน้ำไปมอบให้กับองค์กร “Help International” ที่เมืองฝาง ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร โดยมีคุณเจตน์ณรงค์ คำเป็ง หรือทีพวกเราเรียกชื่อเล่นว่า “คุณนิก” บุคลากรผู้มีจิตอาสาเต็มร้อยคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ซึ่งคุณนิกเคยได้ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับศาสตราจารย์ดร.ชัด มาแล้วหลายปีร่วมเดินทางไปด้วย

คุณนิกได้เล่าให้ผมฟังว่าลูกชายของศาสตรจารย์ชัดมีจิตอาสาเต็มร้อยที่ทั้งสองคนได้ช่วยกันติดตั้งและสาธิตเครื่องกรองน้ำพร้อมกับอธิบายอย่างละเอียดในทุกๆขั้นตอนให้กับทีมงานขององค์กรอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ทำให้ผมค่อนข้างมั่นใจอย่างแน่นอนแล้วว่า ครอบครัวนี้คงจะตกหลุมรักเมืองไทยเข้าไปจังเบ่อเริ่มแล้ว!!!

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว ในช่วงสามปีที่ผ่านมานี้ สถาบัน Institute of Technical Education แห่งประเทศสิงคโปร์ ก็ได้ส่งอาจารย์และนักศึกษาเดินทางไปร่วมกิจกรรมด้านจิตอาสากับอาจารย์และสโมสรนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ อีกด้วยเช่นกัน

สำหรับปีนี้นักศึกษาจากสิงคโปร์ 24 คนกับพี่เลี้ยงสองคนได้จัดกิจกรรมโครงการค่ายอาสา เดินทางขึ้นดอยไปยังศูนย์พัฒนาเด็กบ้านซุ้ม ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง โดยทั้งสองสถาบันการศึกษาเข้าไปซ่อมแซม ฝ้าเพดาน ฝั่งท่อน้ำที่ไหลผ่านจากหลังโรงเรียน ทาสีโรงเรียน เขียนป้ายโรงเรียน และได้มีพิธีส่งมอบให้กับศูนย์พัฒนาเด็กบ้านซุ้ม

อนึ่งโครงการค่ายอาสาระหว่างนักศึกษาสิงคโปร์กับอาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ได้เพิ่มความนิยมขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นจากเมื่อสามปีก่อนมีผู้เข้าร่วมเพียง 60 คน แต่ปีนี้มีเพิ่มมากขึ้นถึง 102 คน

ส่วนอาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบริคัมยัง (Brigham Young University) ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ก็ได้ร่วมกิจกรรมกับสถาบันของเราอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยปีนี้นักศึกษาสองคนของสถาบันดังกล่าวได้นำเยาวชน 24 คนมาช่วยเหลือองค์กรการกุศลของไทยหลายแห่งอีกด้วย

อีกทั้งในปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ทางมหาวิทยาลัยวีเบอร์ (Weber State University) แห่งสหรัฐอเมริกา จะมีศาสตราจารย์สี่คนและนักศึกษาสิบสี่คนเดินทางมาร่วมกิจกรรมต่างๆกับคณาจารย์และนักศึกษาของสถาบันเราอีกด้วย

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นจะเห็นได้ว่าเยาวชนและนักวิชาการจากทุกมุมโลกต่างเดินทางไปสร้างพันธมิตรที่ดีทางด้านวิชาการกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง และนับว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่เยาวชนไทยจะได้รับอานิสงค์ในการฝึกฝนและเพิ่มพูนประสบการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อมกับเหล่าบรรดาเยาวชนนานาชาติ อาทิเช่น จีน สิงคโปร์ อินเดีย เนปาล พม่า ภูฏาน ลาว สหรัฐอเมริกาและอีกหลายๆประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศและสร้างครอบครัวให้เป็นปึกแผ่นมั่นคงในภายภาคหน้าละครับ.

โดยดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

 

Check Also

สปิริตจิตอาสาในการรับใช้เพื่อนมนุษย์

หากจะพูดถึงการรับใช้เพื่อนมนุษย์บนโลกใบนี้ถือว่า เป็นสิทธิ เป็นความปรารถนาดี และยังเป็นต้นทุนเฉพาะตัวสำหรับผู้ที่ต้องการทำความดีเพื่อผู้อื่น ครั้งที่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ตอนจะก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาวเมื่อปี 1961 นั้น ท่านได้กล่าวว่า “Ask not what your ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *