Tuesday , September 17 2019
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / “ดัทช์ฟาร์ม”เมืองแห่งพันธสัญญา

“ดัทช์ฟาร์ม”เมืองแห่งพันธสัญญา

แต่ละสัปดาห์ผมพยายามพาท่านผู้อ่านไปพบกับสิ่งแปลกๆใหม่ๆที่ไม่ค่อยพบเห็นมาก่อน

โดยเช้าวันพุธที่เพิ่งผ่านมานี้ ท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ส่งข้อความมาในไลน์ให้ผมตั้งแต่เช้าตรู่ว่า อยากให้ผมพิจารณาเดินทางไปชม “ดัทช์ฟาร์ม” ซึ่งตั้งอยู่บนหุบเขาห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติที่มี “คุณวิโรจน์ เย็นสวัสดิ์” เป็นเจ้าของฟาร์มอันแสนอลังการดังกล่าว!!!

ทั้งนี้ท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์เคยเล่าให้ผมฟังอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับคุณวิโรจน์ว่า เป็นนักคิดนอกกรอบที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เมื่อผมได้ยินดังนั้นก็มีความรู้สึกสนใจอยากที่จะไปเยี่ยมชมดัทช์ฟาร์มในทันใด  ทำให้ผมต้องรีบปั่นงานเขียนบทความให้กับ หนังสือสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ เพื่อส่งต้นฉบับให้ทันเวลาขึ้นแท่นพิมพ์!!!

เมื่อเสร็จเรียบร้อยผมก็รีบบึ่งรถไปยังมหาวิทยาลัยนอร์ทฯ เพื่อสมทบกับคณาจารย์และนักศึกษาที่กำลังรอผมอยู่

พอรถคณะของเราขับเข้าสู่ประตูดัชท์ฟาร์ม ผมได้เห็นทัศนียภาพที่แสนจะสวยงามมากห้อมล้อมไปด้วยภูเขาหลายๆลูกมีกังหันสัญญลักษณ์ของชาวดัทช์ตั้งเด่นเป็นตระหง่านรายทางมีทั้ง แพะ แกะ และม้าแคระตัวเล็กๆน่ารักเอาไว้ให้ชม

ผมได้เข้าไปสมทบกับท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ และผู้ช่วยรองอธิการบดี อาจารย์ชินวร ชวสินธุ์ ที่เดินทางไปล่วงหน้า

และไม่นานเท่าใดนักชายท่านหนึ่งก็เดินเข้ามาที่โต๊ะอาหารซึ่งผมได้รับการแนะนำว่าท่านผู้นี้ก็คือ คุณวิโรจน์ เย็นสวัสดิ์ เจ้าของฟาร์มที่ผมกำลังยืนอยู่นั่นเอง!!!

ทั้งนี้นอกจากคุณวิโรจน์จะเป็นเจ้าของดัชท์ฟาร์มแล้ว ก็ยังเป็นเจ้าของบริษัทโปรซอฟท์คอมเทคตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ 

ซึ่งเป็นบริษัทไฮเทคชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศไทยโดดเด่นทางด้านพัฒนาและจำหน่ายซอร์ฟแวร์ระบบบัญชี โดยขณะนี้มีทีมโปรแกรมเมอร์ประมาณ 80 คน และยังมีพนักงานแผนกต่างๆรวมแล้วกว่า 200 ชีวิต!!!

เท่ากับว่าบริษัทโปรซอฟท์เป็นธนาคารซอร์ฟแวร์นั่นเอง

คุณวิโรจน์บอกว่าซอร์ฟแวร์ของโปรซอฟท์เป็นโมเดลธุรกิจใหม่ เพื่อสังคมไทยเป็นการพัฒนาซอฟท์แวร์เพื่อเสริมสร้างธุรกิจ SME ที่ทันสมัย

อีกทั้งคุณวิโรจน์ยังชี้ว่า “มีความตั้งใจให้เป็นที่รวบรวมซอฟท์แวร์ที่ดีมีคุณภาพระดับสากล เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะนำมาถึงรายได้จำนวนมหาศาล เพื่อมาแบ่งปันให้กับหุ้นส่วน และพนักงาน โดยรายได้อีกส่วนหนึ่งได้นำไปลงทุนทางด้านพัฒนาวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

คุณวิโรจน์ได้ยึดปรัชญาที่ว่า “ธนาคารซอฟท์แวร์ต้องอาศัยคนเก่ง ฉนั้นจะต้องเปิดโอกาสให้กับทุกเชื้อชาติ ทุกเพศ ทุกวัย มาใฝ่หาความรู้โดยผ่านสถาบันของเขาเอง”

เท่ากับว่าคุณวิโรจน์เข้าขั้นนักธุรกิจระดับสากลเลยทีเดียว ที่ไม่แตกต่างกับระบบตะวันตกและสหรัฐอเมริกา!!!

อย่างไรก็ตามเมื่อได้ร่วมพูดคุยกับคุณวิโรจน์ผมทราบได้อย่างทันท่วงทีว่า “เขาคือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามระดับแนวหน้ามาแล้วล่วงหน้าก่อนที่จะตั้งดัชท์ฟาร์มที่เชียงใหม่ในเนื้อที่ 101 ไร่ด้วยซ้ำไป”

โดยขณะนี้ดัชฟาร์มได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ เหมาะสำหรับการผ่อนคลายพักผ่อน

และขณะนั่งรับประทานอาหารกันอยู่นั้น คุณวิโรจน์ได้เอ่ยขึ้นว่า ท่านติดตามบทความของผมเป็นประจำ ทำให้ผมคิดอยู่ในใจว่าคุณวิโรจน์คงจะทราบจุดยืนของผมดีพอสมควร

เมื่อรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็ได้ย้ายไปร่วมสมทบกับคณาจารย์และนักศึกษาที่นั่งรอเป็นสักขีพยานในพิธีเซ็นต์สัญญาลงนามข้อตกลงร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่กับดัทช์ฟาร์ม

เริ่มต้นรายการ “อาจารย์เรืองยศ ใจวัง” นักดนตรีคนเก่งระดับมืออาชีพของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ให้เกียรติ์ขับกล่อมบรรเลงเพลงสากลคลาสสิคและเพลงไทยไพเราะเยือกเย็นเข้ากับบรรยากาศของสถานที่เรียกเสียงเฮฮาอยู่ตลอดเวลา!!!

ปกติแล้วเมื่อใดก็ตามที่มหาวิทยาลัยนอร์ทฯประกอบพิธีทำนองนี้ มักจะมีรายการบันเทิง เพื่อเพิ่มบรรยากาศให้มีความเป็นกันเองและสนุกสนาน

ในพิธีลงนามข้อตกลงร่วมมือระหว่างท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์และคุณวิโรจน์ เย็นสวัสดิ์ ได้ร่วมกันตอบคำถามที่ได้รับจากพิธีกร ซึ่งเต็มไปด้วยความครึกครื้นมากทีเดียว

โดยตอนหนึ่งคุณวิโรจน์ได้กล่าวว่าการทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่กับบริษัทโปรซอฟคอมเทคจำกัดและ “โครงการออน ไอที แวลลีย์ ” Oon IT Valley ” หรือเรียกย่อๆว่า “โอวี” “OV” นั้น คุณวิโรจน์ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เกิดความร่วมมือกันอย่างจริงจังเข้มข้นมีผลทางด้านปฏิบัติอย่างเต็มที่

และคุณวิโรจน์ยังชี้อีกว่า “นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ สามารถเดินทางมาฝึกงาน สหกิจศึกษาและทำงานที่ OV ในโอกาสต่อๆไป”

อีกทั้งคุณวิโรจน์ได้เน้นว่า “จะใช้ OV เป็นสถานที่บ่มเพาะปลูกฝังสร้างเด็กๆนักศึกษาให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ โดยเด็กๆเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเก่งมากมาย แต่ขอเพียงให้ใฝ่เรียนรู้ แล้วเราจะคอยเติมเต็มให้กับพวกเขา”

และคุณวิโรจน์ยังได้เสริมเพิ่มเติมอีกว่า “นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ สาขาบัญชี สาขาการท่องเที่ยวและการบริการสาขาวิชาการจัดการ จะเป็นสาขาที่จะมาปฏิบัติงานจริงที่ OV” และได้ชี้อีกว่า “นักศึกษาสาขาบัญชีทุกคนจะได้เรียนการใช้โปรแกรมบัญชี My Account Cloud รวมถึงการทำงานทางด้านบัญชีกับ SMEs ที่มีคุณภาพ โดย OV จะเป็นผู้พิจารณาคัดเกรดสถานประกอบการณ์ที่ต้องการนักศึกษาสหกิจหรือนักศึกษาฝึกงาน โดย OV จะมีหน้าที่พัฒนาคนให้เหมาะสมตามความต้องการของผู้ประกอบการ

และที่สำคัญมากที่สุดท่านวิโรจน์สัญญาว่าบริษัทของท่านจะไม่ลงนามข้อตกลงร่วมมือกับสถาบันอื่นใดนอกจากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่!!!

เท่ากับว่าคุณวิโรจน์ให้ความเชื่อถือไว้วางใจต่อ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ และ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่มากทีเดียว เนื่องจากว่าท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์มีอุดมการณ์ที่คล้ายๆกันกับเป้าหมายของคุณวิโรจน์ ที่ท่านอธิการบดีมิได้ตั้งมหาวิทยาลัยนอร์ทฯเพื่อหากำไร แต่ท่านต้องการให้โอกาสทางด้านการศึกษาต่อเยาวชนเพื่อไปพัฒนาประเทศชาติในภายภาคหน้า

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีแล้วคุณวิโรจน์ได้นำคณาจารย์และนักศึกษาไปชมสถานที่ต่างๆในดัชท์ฟาร์ม ที่เราได้เห็นทั้ง แพะ แกะ ควาย ปลา เป็ด ไก่ ม้าแคระ นกธรรมชาติ ปลาในสระใหญ่กว่าหนึ่งหมื่นตัว และยังมีป่าเขียวขจีรายล้อมอยู่อย่างร่มรื่น

สัตว์ต่างๆแสนจะเชื่องไม่ตื่นตระหนกกลัวคน ยืนเล็มหญ้าอย่างสบายๆ โดยทราบจากคุณวิโรจน์ที่พูดอย่างติดตลกภายหลังว่า สัตว์เหล่านั้นทำหน้าที่ตัดหญ้าไปในตัว ฟาร์มไม่ต้องจ้างพนักงานตัดหญ้า ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากคณะของเราได้ดังทีเดียว

ในตอนท้ายคุณวิโรจน์ได้พูดด้วยความมั่นใจว่า อนาคต Oon IT จะกลายเป็นศูนย์กลางไอทีของประเทศไทยและภาคพื้นเอเชีย โดยมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่จะมีบทบาทสำคัญ ทำนองเดียวกับมหาวิทยาลัยแสตนด์ฟอร์ดที่ร่วมจับมือกับศูนย์เทคโนโลยีซิลิคอนแวลลีย์ “Silicon Valley Technology”

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นน่าชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ใหญ่ใจดีทั้งสองค่ายอันได้แก่ ค่ายเทคโนโลยีด้านไอทียักษ์ใหญ่และมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ที่ร่วมจับมือช่วยกันส่งเสริมสนับสนุนเยาวชนลูกหลานไทยให้มีโอกาสได้พัฒนาศักยภาพก้าวล้ำไปข้างหน้า ที่สามารถจะแข่งขันกับนานาประเทศได้อย่างไม่อายใครต่อไปในอนาคตละครับ.

โดย ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

 

 

Check Also

สปิริตจิตอาสาในการรับใช้เพื่อนมนุษย์

หากจะพูดถึงการรับใช้เพื่อนมนุษย์บนโลกใบนี้ถือว่า เป็นสิทธิ เป็นความปรารถนาดี และยังเป็นต้นทุนเฉพาะตัวสำหรับผู้ที่ต้องการทำความดีเพื่อผู้อื่น ครั้งที่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ตอนจะก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาวเมื่อปี 1961 นั้น ท่านได้กล่าวว่า “Ask not what your ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *