Tuesday , September 17 2019
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / ครอบครัวฝรั่งผู้หลงรักเมืองไทย

ครอบครัวฝรั่งผู้หลงรักเมืองไทย

           

ห้าปีที่ผ่านมาในช่วงฤดูร้อนครอบครัวของศาสตราจารย์ ดร.ชัด ออลเรด (Dr. Chad Allred) จากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู (Purdue University) ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก ณ รัฐอินเดียนนา ได้นำเอานวัตกรรมและวิทยาการใหม่ๆมาแบ่งปันให้กับพี่น้องชาวไทยผ่านทางมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ อยู่เป็นประจำ

โดยปีนี้ศาสตราจารย์ ดร.ชัด ออลเรดได้นำเทคโนโลยีของสองผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงโด่งดังนั่นก็คือศาสตราจารย์ชัด เจฟเวิร์ด (Chad Jafvert)และผู้ช่วยศาสตราจารย์จอห์น โฮวาเตอร์ (John Howarter) แห่งภาคคณะวิศวกรรมศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัยเพอร์ดู ที่ท่านทั้งสองมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษเกี่ยวกับการค้นคว้าและวิจัยด้านการผลิตน้ำดื่มที่มีคุณภาพและความปลอดภัย โดยผ่านขบวนการกรองนำมาสาธิตและมอบวิชาความรู้นี้ให้กับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่!!!

เทคโนโลยีการทำน้ำดื่มนี้ใช้อุปกรณ์ที่แสนจะเรียบง่าย และมีราคาไม่แพง

ทั้งนี้เมื่อตระเตรียมวัสดุได้ครบตามที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว ดร.ชัด ออลเรดก็ให้ลูกชายของท่านทั้งสองคนได้มีโอกาสแสดงความสามารถ โดยให้เด็กหนุ่มทั้งสองช่วยกันสาธิต ตั้งแต่การประกอบวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆเข้าด้วยกัน ซึ่งใช้เวลาร่วมหนึ่งชั่วโมง

ทั้งนี้ผมไม่ขอลงรายละเอียดว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง เพราะจะทำให้ท่านผู้อ่านหัวหมุนไปโดยใช่เหตุ!!!

โดยปกติแล้ว เครื่องกรองน้ำยี่ห้อต่างๆที่เราสามารถซื้อหาได้ตามท้องตลาดนั้น เมื่อดูราคากอปรด้วยคุณภาพแล้ว ก็เป็นการยากลำบากสำหรับผู้ที่มีรายได้ต่ำและผู้ที่อาศัยในชนบทที่ห่างไกลจากความเจริญ

นั่นจึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์เครื่องกรองน้ำด้วยเทคโนโลยีที่ศาสตราจารย์ดร.ชัด ออลเรดได้หอบหิ้วนำมาแบ่งปัน

ทั้งนี้ท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ มีความมุ่งมั่นว่านวัตกรรมเทคโนโลยีชิ้นใหม่ของสองศาสตราจารย์นี้ จะเป็นความรู้อีกภาคส่วนหนึ่งของศูนย์เรียนรู้ในเนื้อที่ 70 ไร่ ที่ท่านได้ตระเตรียมเอาไว้เพื่อบริการแก่ชุมชนที่จะแล้วเสร็จในอีกสองปีข้างหน้า

อนึ่งการมีจิตอาสาเต็มร้อยของศาสตราจารย์ ดร.ชัด ออลเรด ผ่านทางมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ซึ่งท่านได้ดำเนินการเยี่ยงนี้ติดต่อกันมาอย่างยาวนานถึงห้าปีแล้ว  จนท่านได้กลายเป็นกัลยาณมิตรที่ดีและถือว่าท่านและครอบครัวเป็นสมาชิกของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ไปในตัวอีกด้วย

อนึ่งดร.ชัด ออลเรด มีความผูกพันธ์กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ท่านเริ่มเดินทางเข้ามาเป็นผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์นิกายมอรมอนเมื่อสี่สิบปีก่อน โดยท่านได้เดินทางไปประจำการณ์ในหลายๆจังหวัดดังเช่น ลพบุรี พิษณุโลก และกรุงเทพฯ เป็นเวลาสองปีเต็ม

ดร.ออลเรดได้เล่าว่าเมื่อสี่สิบปีก่อน ไม่ค่อยมีฝรั่งเข้ามาในประเทศไทยมากเท่าใดนัก ผิดกับเดี๋ยวนี้ที่เปลี่ยนไปอย่างมากเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามดร.ออลเรดบอกว่า “แม้กาลเวลาจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปสักเท่าไหร่ แต่ความน่ารักของคนไทยที่มีนิสัยและน้ำใจไมตรีที่แสนจะโอบอ้อมอารีก็ไม่เคยแปรเปลี่ยนไป”

โดยที่ท่านหลงรักคนไทยและมักจะบอกพวกเราเสมอๆว่า เชียงใหม่คือบ้านหลังที่สองของครอบครัวท่าน

และหลังจากจบงานเผยแพร่ศาสนาแล้ว ท่านก็ไปศึกษาต่อจนสำเร็จปริญญาเอกแล้วเข้าประกอบธุรกิจทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง!!!

แต่ท่านก็หวนกลับไปถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับบรรดาเยาวชน โดยเข้าไปดำรงตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ด้านบริหารธุรกิจ ณ มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ทางด้านธุรกิจให้แก่เยาวชน!!!

ทั้งนี้เมื่อห้าปีก่อนดร.ออลเรดมองเห็นว่าหมู่บ้านถวายเป็นหมู่บ้านที่มีลักษณะพิเศษมีงานหัตถกรรมไม้แกะสลักที่แสนสวยงามวิจิตรบรรจงและยังมีผลิตภัณฑ์มากมาย แถมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูง โดยท่านบอกกับผมว่า “ในฐานะที่ท่านมีความเชี่ยวชาญทางด้านการตลาด ท่านอยากจะช่วยส่งเสริมหมู่บ้านถวาย”

โดยเมื่อปี 2014  ดร.ออลเรดได้นำนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูระดับปริญญาตรี และปริญญาโทคณะหนึ่งมาทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ในเชิงลึก เพื่อหาทางส่งเสริมให้หมู่บ้านถวายเป็นที่รู้จักในโลกมากยิ่งขึ้น!!!

และนักศึกษาเหล่านั้นยังได้สร้างเวปไซด์รวมทั้งสิ่งตีพิมพ์มากมายเพื่อส่งเสริมหมู่บ้านถวายอีกด้วย

อีกทั้งดร.ออลเรดยังได้หาเงินก้อนใหญ่มาจัดสร้างภาพยนตร์เรื่องสั้นเกี่ยวกับชีวิตของช่างหรือสล่านักแกะสลัก เพื่อใช้ในการเผยแพร่หมู่บ้านถวายต่อไป

และในที่สุดศาสตราจารย์ออลเรดก็ได้เปิดหลักสูตรหมู่บ้านถวาย ณ มหาวิทยาลัยเพอร์ดูขึ้นมาเป็นหลักสูตรพิเศษ และน่าแปลกใจเป็นอย่างมากที่ภาควิชานี้ได้รับความนิยมอย่างสูง

ทั้งนี้เมื่อสามปีก่อนครั้งที่ท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ได้เดินทางนำคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ไปเยือนมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ณ รัฐอินเดียนา สหรัฐอเมริกา ปรากฎว่าท่านอธิการฯ มิตท์ แดเนียล แห่งมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ซึ่งในอดีตท่านเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯรัฐอินเดียนามาก่อน ได้ให้เกียรติ์ต้อนรับคณะของพวกเราอย่างอบอุ่นเป็นพิเศษ ซึ่งท่านได้เปิดบ้านพักของท่านเป็นสถานที่ต้อนรับ โดยมีคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยเพอร์ดู คณาจารย์ บรรดานักศึกษา และสื่อมวลชนไปร่วมให้การต้อนรับพวกเราอย่างคับคั่ง!!!

แถมยังปรากฏว่า การที่ท่านอธิการบดีดร.ณรงค์และคณะของพวกเราเดินทางไปเยือนในครั้งนั้นได้ลงในข่าวท้องถิ่นอย่างครึกโครมอีกด้วย

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นจะเห็นได้อย่างเด่นชัดเลยว่า พันธมิตรทางด้านวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยเพอร์ดูและมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ เป็นโครงการที่จับมือร่วมกันทำในระยะยาวและมั่นคง ซึ่งสถาบันการศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ รู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่งที่มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เข้ามามีส่วนช่วยขับเคลื่อนให้ศูนย์การเรียนรู้ของประเทศไทยได้รับอานิสงค์ส่งต่อความรู้ไปยังส่วนรวม เพื่อนำไปปฏิบัติให้ได้รับประโยชน์อย่างยั่งยืนต่อๆไปละครับ.

โดย ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

Check Also

สปิริตจิตอาสาในการรับใช้เพื่อนมนุษย์

หากจะพูดถึงการรับใช้เพื่อนมนุษย์บนโลกใบนี้ถือว่า เป็นสิทธิ เป็นความปรารถนาดี และยังเป็นต้นทุนเฉพาะตัวสำหรับผู้ที่ต้องการทำความดีเพื่อผู้อื่น ครั้งที่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ตอนจะก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาวเมื่อปี 1961 นั้น ท่านได้กล่าวว่า “Ask not what your ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *