Monday , July 13 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / พลังแห่งความรักและการให้ยิ่งใหญ่เสมอ

พลังแห่งความรักและการให้ยิ่งใหญ่เสมอ

ภาพของกลุ่มอาสาสมัครจากสหรัฐอเมริกาที่เดินทางไปให้คำแนะนำเกี่ยวกับสภาวะจิตในเมืองเชียงใหม่

ในทุกๆสัปดาห์เมื่อผมไปโบสถ์เพื่อนมัสการพระเจ้า ผมมักจะได้พบปะกับอาคันตุกะต่างแดนจากหลายๆประเทศอยู่เป็นประจำ

โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ มีจิตอาสาเต็มร้อยกลุ่มหนึ่งที่ผมเล็งเห็นว่า พวกเขาน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมีทั้งหมดสิบคนด้วยกันที่เดินทางมาจากรัฐยูทาห์ ในกลุ่มกอปรไปด้วย ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐอเมริกาและจากหลากหลายสาขาอาชีพ โดยทุกๆคนต่างมีอาชีพที่มั่นคงและมีครอบครัวที่อบอุ่นน่ารัก!!!

อาสาสมัครกลุ่มนี้เดินทางไปยังประเทศไทยด้วยการควักกระเป๋าใช้ทุนทรัพย์ของตนเอง โดยพวกเขาตั้งเป้าหมายต้องการจะนำเอาประสบการณ์ที่เชี่ยวชาญในวิธีแก้ไขผู้ป่วยที่มีสภาวะทางจิตมาแบ่งปันความรู้  อีกทั้งพวกเขาต้องการที่จะทราบถึงการรักษาในประเทศไทยว่าเป็นเช่นใด?

เมื่อพวกเขาเอ่ยปากขอร้องให้ผมเป็นผู้ช่วยติดต่อประสานงานตามโรงพยาบาลและสถานที่ๆมีส่วนเกี่ยวข้องทางด้านจิตเวช ผมไตร่ตรองอย่างรอบคอบและมองว่า ในเมื่อพวกเขาตั้งใจนำเอาอานิสงค์ผลบุญมาให้กับคนไทย ผมคงไม่สามารถจะปฏิเสธคำร้องขอที่พวกเขาต้องการได้แต่อย่างใด

โดยหัวหน้าของกลุ่มเธอชื่อ “Sheila Huntsman” ซึ่งสามีของเธอเคยเป็นอดีตหัวหน้ากองเชียร์ให้แก่ทีมกีฬาฟุตบอลที่มหาวิทยาลัยบริคัม ยังก์ (Brigham Young University) ในสมัยของ สตีฟ ยัง ซึ่งต่อมาสตีฟ ยัง ผู้นี้ได้กลายเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพที่มีชื่อเสียงโด่งดัง!!!

และเมื่อผมตระหนักดีแล้วว่า พวกเขามีความมุ่งมั่นอย่างจริงจัง ผมจึงถือว่า เป็นหน้าที่ของผมที่จะต้องรับผิดชอบเท่าที่สามารถจะทำได้

สำหรับเป้าหมายที่อาสาสมัครกลุ่มนี้มีความต้องการรับใช้ในประเทศไทยก็คือ อยากจะเรียนรู้การปฏิบัติงานของ แพทย์ นักศึกษาแพทย์ และ พยาบาล

อีกทั้งอาสาสมัครกลุ่มนี้ยังต้องการจะทราบว่า นักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของไทยแก้ปัญหากันอย่างไร หากเกิดสภาวะผิดปกติทางด้านจิตใจ

ทั้งนี้ผมตระหนักดีว่าพวกเราทุกเพศทุกวัยจะมีสภาวะผิดปกติกันทุกคนในช่วงชีวิตไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม แต่วัฒนธรรมของคนไทยส่วนใหญ่มักจะปกปิดหากเกิดมีอาการผิดปกติทางด้านจิตใจเนื่องจากเกรงจะถูกกล่าวหาว่าเป็นคนบ้า

แต่สำหรับสังคมอเมริกานั้นผู้ที่มีสภาวะผิดปกติทางด้านจิตใจส่วนใหญ่พวกเขาจะหันไปปรึกษากับจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา

จากนิตยสาร “Newsweek” เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2014 ที่เก็บรายงานของรัฐบาลสหรัฐฯนำออกมาตีแผ่เผยแพร่ว่าในแต่ละปีจะมีผู้มีสภาวะผิดปกติทางด้านจิตถึง 42.5 ล้านคนหรือถือเป็นหนึ่งในห้าของประชากรทั้งหมดของสหรัฐฯ!!!

และจากรายงานของ “National Institute of Mental Health” เมื่อปีกลายนี้ ก็ได้ออกมารายงานอีกเช่นกันว่า คนอเมริกันมีสภาวะด้านจิตผิดปกติมากถึง 45 ล้านคน

ในอเมริกาสถาบันการศึกษาทุกแห่งจะมีศูนย์ให้คำปรึกษากับผู้ที่เผชิญปัญหาเกี่ยวกับสภาวะจิตใจที่ไม่ปกติ

แต่ผมกลับพบว่าในเมืองไทยไม่ค่อยมีศูนย์ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้เท่าใดนัก ซึ่งผมถือว่าเป็นหัวใจสำคัญเพื่อป้องกันให้นักศึกษาและบรรดาเยาวชนลูกๆหลานๆของไทยได้รับการบำบัดอย่างถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น เปรียบเสมือนเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

วกกลับมาถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มอาสาทั้งสิบคนนี้ ที่ผมต้องการใคร่จะมีส่วนร่วมในการให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้พวกเขานำประโยชน์มาสู่สังคมไทยไม่มากก็น้อย

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ ผมได้เชิญอาสาสมัครกลุ่มนี้ไปที่มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ซึ่งท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับพวกเขา

ทั้งนี้ผมตระหนักดีว่ากลุ่มเยาวชนเป้าหมายที่น่าจะได้รับการดูแลมากที่สุดก็คือ นักศึกษาต่างชาติ เนื่องจากพวกเขาต้องเดินทางจากบ้านเกิดเมืองนอนห่างพ่อ แม่ พี่ น้อง ไปพำนักอยู่ต่างแดน ซึ่งผมเคยมีประสบการณ์ด้วยตัวเองมาก่อนเมื่อตอนเข้าเรียนปีแรกที่มหาวิทยาลัยเปปเปอร์ไดน์ โดยปัญหาของผมในครั้งนั้นมีตั้งแต่การไม่เข้าใจและยังไม่ชำนาญด้านภาษาฟังอาจารย์ไม่ค่อยทัน ทำให้บางครั้งรู้สึกสับสนและท้อแท้!!!

กว่าจะปรับตัวได้ก็ต้องใช้เวลาถึงหนึ่งปีเต็มๆ ทั้งๆที่ผมมีโอกาสพักอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวอเมริกันด้วยซ้ำไป!!!

วันนั้นเมื่อผมนำอาสาสมัครกลุ่มนี้เข้าไปในห้องเรียนของนักศึกษาจีน 26 คน และเนื่องจากกลุ่มจิตอาสาเหล่านี้เป็นมืออาชีพทางด้านจิตวิทยาพวกเขาจึงได้วางตัวสบายๆเป็นกันเองกับเหล่านักศึกษา และน่าทึ่งที่นักศึกษาจีนมอบความไว้วางใจต่ออาสาสมัครกลุ่มนี้จนกล้าแสดงออกอย่างไร้กังวลร้องเพลงประสานเสียงอย่างมั่นใจ โดยมีอาจารย์เรืองยศ ใจวัง ให้เกียรติเป็นนักดนตรีเล่นเปียโนคลอตามไปด้วย!!!

น่าทึ่งอีกเช่นกันว่า นักศึกษาจีนต่างออกมาเปิดใจพูดในเรื่องปัญหาต่างๆที่กำลังประสบอยู่ และเอ่ยปากแสดงความพร้อมที่พวกเขาต้องการจะแก้ปัญหา

ส่วนในช่วงบ่ายนักศึกษาคนไทยก็ได้มีโอกาสสัมผัสกับอาสาสมัครกลุ่มนี้ โดยผมสังเกตเห็นว่าในตอนแรกๆนั้น นักศึกษาไทยมีความอึดอัดไม่อยากจะแบ่งปันปัญหาที่พวกเขาเก็บกดซ่อนเร้นเอาไว้ในใจ แต่เมื่อนักจิตวิทยามืออาชีพกลุ่มนี้เข้าไปพูดคุยก็สามารถทำให้พวกเด็กๆเปิดใจจนกลายเป็นสิ่งที่ดีเกินคาด

และในวันต่อมาทางโรงพยาบาลหางดง ซึ่งท่านอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ได้กระชับความสัมพันธ์อย่างเข้มแข็งกับผู้บริหารของโรงพยาบาลอยู่ก่อนแล้ว ฉะนั้นการติดต่อขอความร่วมมือให้อาสาสมัครกลุ่มนี้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นประสบการณ์กับผู้บริหาร แพทย์ และพยาบาล จึงเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

อนึ่ง คุณอุบล สิงห์แก้ว  หัวหน้าพยาบาลร่วมกับคณะพยาบาลที่มีความชำนาญเชี่ยวชาญทางด้านบำบัดคนไข้ที่มีสภาวะจิตไม่ปกติของโรงพยาบาลหางดงก็ได้เข้ามาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อกัน

การที่ได้เดินทางร่วมคณะไปกับอาสาสมัครกลุ่มนี้ ทำให้ผมค้นพบว่า สังคมไทยยังมีผู้ป่วยด้านจิตเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เด็กเล็กๆ ไปจนถึงเยาวชนเรื่อยไปถึงทุกเพศทุกวัย!!!

ทั้งนี้ในวันศุกร์ที่ 2 มีนาคมนี้ ผมยังได้รับความอนุเคราะห์จาก นายแพทย์ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง ที่สถาบันแห่งนี้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการดูแลบำบัดผู้ที่มีสภาวะผิดปกติทางด้านจิต ซึ่งท่านเมตตาอนุญาตให้อาสาสมัครกลุ่มนี้เข้าไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์  ผมต้องขอขอบพระคุณท่านมา ณ ที่นี้ รวมถึง ดร.สมบูรณ์  สู่ประเสริฐ ผู้อุทิศตนเองรับใช้สังคมด้านสาธารณสุขมาเกือบตลอดชีวิต ที่ท่านสละเวลาอันมีค่าเข้าร่วมปรึกษาหารือด้วย

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนี้ปัญหาสภาวะด้านจิตที่ไม่ปกติในสังคมของพี่น้องชาวไทยนั้น เปรียบเสมือนเนื้อร้ายที่ค่อยๆกัดกินสุขภาพและร่างกายของเราให้สึกกร่อนไปเรื่อยๆอย่างแทบไม่ทันได้ตั้งตัว และหากรัฐบาลต้องการให้ประชาชนในชาติมีคุณภาพชีวิตที่ดีแล้วไซร้ ภาครัฐจำต้องหันมาตระหนักถึงปัญหานี้อย่างเร่งรุดให้เหมาะสมอย่างที่ควรจะเป็นละครับ.

โดย ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

 

Check Also

ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล มวลมิตรโรตาเรียนร่วมประชุมครั้งที่ 1/2563-64 ณ ห้องประชุม        โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหม่ 9 กรกฏาคม 2563 ถึงแม้ว่าผมจะเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *