Wednesday , August 12 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / เมตตาธรรมค้ำจุนโรบินฮู้ด พลังปกป้องเยาวชนโรบินฮูด

เมตตาธรรมค้ำจุนโรบินฮู้ด พลังปกป้องเยาวชนโรบินฮูด

นานๆครั้งที่ผมจะวกกลับมาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสหรัฐอเมริกา แต่ครั้งนี้ผมมองเห็นว่าโรบินฮู้ดมีปัญหาค่อนข้างหนักหน่วง และเนื่องจากผมมีความผูกพันกับพี่น้องชาวไทยที่นี่มาอย่างยาวนานกว่าสี่สิบปี ผมจึงใคร่แบ่งปันสิ่งเล็กๆน้อยๆที่ผมพอจะให้ความรู้ได้ไม่ทางตรงก็ในทางอ้อม!!!

ในกรณีลูกหลานของพ่อแม่โรบินฮู้ดที่ได้เดินทางอพยพติดตามพ่อแม่ตั้งแต่สมัยเด็กๆไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ดูเหมือนว่าขณะนี้กำลังเผชิญปัญหาที่แสนจะหนักหน่วงกับนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศยกเลิกนโยบาย “DREAM Act” ของประธานาธิบดีบรัก โอบามา

ทั้งนี้เยาวชนกลุ่มนี้ที่เรียกกันว่า “ดรีมเมอร์” (Dreamers) ซึ่งมีเกือบสองล้านคนและที่เป็นชาวไทยน่าจะมีหลายหมื่นคน

อนึ่งผู้ที่สามารถแก้ปัญหาทำให้เยาวชนกลุ่มดรีมเมอร์อยู่อย่างไม่เดือดเนื้อร้อนใจก็คือ “ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” แต่เพียงผู้เดียว

ทว่าได้มีกลุ่มศาสนารวมถึงนักการเมืองของพรรคเดโมแครตและนักการเมืองพรรครีพับลิกันบางคนต่างพยายามช่วยกันผลักดันให้ประธานาธิบดีทรัมป์ออกกฎหมายให้เยาวชนเหล่านี้อยู่ต่อไปในสหรัฐฯได้อย่างถูกต้อง และมีโอกาสที่จะเปลี่ยนโอนสัญชาติเป็นอเมริกันซิติเซ็นต์ได้!!!

ในกรณีของศาสนาในนิกายคาทอลิกนับเป็นพลังสำคัญที่ช่วยผลักดันให้สภาคองเกรสออกฎหมายปกป้องกลุ่มดรีมเมอร์

โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นว่า กลุ่มนิกายคาทอลิกเป็นพลังสำคัญมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง ที่มักจะเสนอตัวออกมาช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่ประสพกับความเดือดร้อนในแทบทุกๆเรื่อง

และทันทีที่ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งประกาศยกเลิกนโยบายของประธานาธิบดีบารัก โอบามา ที่เรียกว่า “Deferred Action for Childhood Arrivals” หรือเรียกสั้นๆว่า “DACA” เมื่อวันที่ 5 กันยายนปีกลาย กลุ่มมหาวิทยาลัยที่สังกัดนิกายคาทอลิกกว่า 70 สถาบันทั่วประเทศได้ผนึกพลังร่วมยื่นข้อเรียกร้องให้สภาคองเกรสออกกฎหมายเพื่อปกป้องเยาวชนกลุ่มดรีมเมอร์!!!

นอกเหนือจากนั้นมหาวิทยาลัยสังกัดนิกายคาทอลิกทั้ง 70 แห่ง ยังได้ออกมาประกาศแถลงพร้อมกันว่า “มหาวิทยาลัยที่สังกัดนิกายคาทอลิกทั้งหมดจะปกป้องนักศึกษาที่เป็นโรบินฮู้ด”

สำหรับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐฯและของโลกก็ได้ออกมาเรียกร้องปกป้องดรีมเมอร์ด้วยเช่นกัน

โดยเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมปีกลาย อธิการบดี ดร. Drew Faust ก็ได้ลงลายมือเซ็นต์จดหมายร่วมกับมหาวิทยาลัยหลายร้อยสถาบันในสหรัฐฯ เพื่อต้องการเรียกร้องให้สภาคองเกรสออกกฎหมายเปิดโอกาสให้กลุ่มดรีมเมอร์ และโรบินฮู้ดที่อาศัยปักหลักอยู่ในสหรัฐฯมาเป็นเวลายาวนานมีโอกาสอยู่ต่อไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็มีนักศึกษาที่เรียนเก่งมีมันสมองอยู่ในระดับหัวกระทิอยู่ในกลุ่มดรีมเมอร์ ที่พวกเขากำลังศึกษา ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ 4 คนด้วยเช่นกัน โดยสถาบันแห่งนี้ประกาศว่า “จะยืนหยัดปกป้องนักศึกษาหัวกะทิกลุ่มนี้อีกด้วย”

ในส่วนของศาสนานิกายมอรมอน ซึ่งมีสมาชิกกว่าสิบหกล้านคน โดยมีดร.รัสเซล เอ็ม.  เนลสัน ประธานของศาสนจักรของนิกายมอรมอน โดยเมื่อวันที่ 26 มกราคมนี้ได้ออกมาเรียกร้องให้สภาคองเกรสออกกฎหมายอย่างเร่งด่วน เพื่อใช้ปกป้องเยาวชนกลุ่มดรีมเมอร์ ที่มีอยู่ราวหนึ่งล้านแปดแสนคน!!!

ประธานดร.เนลสัน ยึดอาชีพเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผ่าตัดหัวใจ ซึ่งขณะนี้แม้ว่าท่านจะมีอายุ 93 ปีแล้วก็ตาม แต่ท่านมีอิทธิพลสูงในสังคมอเมริกัน และท่านก็ยังมีดำริมุ่งมั่นจะต่อสู้เพื่อกลุ่มดรีมเมอร์

ทั้งนี้นิกายมอรมอนไม่ค่อยจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองมากเท่าใดนัก แต่ทว่าเมื่อใดก็ตามที่ผู้นำของนิกายมอรมอนเล็งเห็นว่า “เป็นเรื่องของความเมตตาและเป็นเรื่องสำคัญที่มีสถาบันครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็มักจะออกมาขับเคลื่อนช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมแทบทุกๆครั้ง!!!

นอกเหนือจากนั้นในสภาคองเกรสก็ยังมีนักการเมืองที่สังกัดอยู่ในนิกายมอรมอนหลายๆคนด้วยกัน ซึ่งน่าจะเป็นพลังสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้สภาคองเกรสผ่านกฎหมายนี้ออกมา

ส่วนวุฒิสมาชิกแทมมี่ ดัคเวิร์ธ นักการเมืองผู้มีเชื้อสายไทยก็ร่วมเข้ามาเป็นอีกหนึ่งพลังที่ช่วยผลักดันด้วยเช่นกัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่เพิ่งผ่านมานี้ สส.แนนซี่ เปโลซี่ อายุ 77 ปีอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรหญิงคนแรกของสหรัฐฯและขณะนี้เป็นผู้นำของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรได้ใช้เวลาพูดกว่าแปดชั่วโมงติดต่อกันแบบมาราธอนในสภาผู้แทนฯที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองในสหรัฐฯ เพื่ออภิปรายปกป้องกลุ่มดรีมเมอร์ โดยได้นำเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจในชีวิตของกลุ่มดรีมเมอร์ ซึ่งนับได้ว่าเธอเป็นฮีโร่ขวัญใจของเยาวชนกลุ่มนี้ได้ใจไปเต็มๆ

การที่ขณะนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ออกโรงมากีดกันกลุ่มดรีมเมอร์เยาวชนที่มีพ่อแม่เป็นโรบินฮู้ด ก็สืบเนื่องมาจากปัจจัยทางการเมืองโดยเขาต้องการจะเอาใจกลุ่มปีกขวาจัดพวกหัวโบราณอนุรักษ์นิยมที่ส่วนใหญ่ไม่ปลื้มคนต่างชาติ!!!

ทว่าจากการเปิดเผยของสำนักหยั่งเสียง NPR/Ipsos ซึ่งเป็นสำนักหยั่งเสียงที่มีอิทธิพลสูงเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ โดยระบุว่าสองในสามของคนอเมริกันต่างต้องการให้ดรีมเมอร์อยู่ในสหรัฐอเมริกาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย!!!

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นตราบใดก็ตามที่ยังมีมนุษยธรรมจากพลังหลายๆกลุ่มรวมไปถึงแรงสนับสนุนที่มาจากคนอเมริกัน เพื่อต้องการอะลุ้มอะหล่วยผ่อนปรนให้กับเยาวชนกลุ่มดรีมเมอร์ได้อยู่ต่อไปในสหรัฐฯอย่างเป็นการถาวร และผมก็ค่อนข้างแน่ใจว่า หากยังมีเมตตาธรรมค้ำจุนโลกาอยู่เช่นนี้สภาคองเกรสรวมไปถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็คงจะไม่สามารถต้านทานพลังสำคัญเหล่านี้ไปได้ละครับ.

โดย ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

Check Also

มารู้จักผู้บุกเบิกโรงเรียนนานาชาติ ชั้นนำสองสถาบันในไทย

อาจารย์พอล อัทเลย์มอบพระคัมภีร์ให้กับอธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์ ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์มอบของที่ระลึกให้กับอาจารย์พอล อัทเลย์และอาจารย์แกรี่ วู้ด ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งลี้ลับ ที่บางครั้งบางคราเราจะรู้สึกและสัมผัสได้ว่าอยู่รอบๆและคอยปกปักษ์รักษาช่วยเหลือเราอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่สำหรับผมเองนั้น ขอบอกว่าเชื่ออย่างเต็มร้อย ชีวิตส่วนใหญ่ของผมมักจะปฏิบัติไปตามครรลองครองธรรมที่ถูกต้อง และเมื่อใดก็ตามที่ผมเลือกจะประพฤติและปฏิบัติตามใจตัวเองหลายๆครั้งหลายๆครามักจะหลงทางพบกับความเดือดร้อน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *