Monday , July 13 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / เยาวชนไทยเมล็ดสายพันธุ์ชั้นดีที่น่าภาคภูมิใจ

เยาวชนไทยเมล็ดสายพันธุ์ชั้นดีที่น่าภาคภูมิใจ

เยาวชนไทยเมล็ดสายพันธุ์ชั้นดีที่น่าภาคภูมิใจ

โดย ดร. วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

ป้ายใหญ่หน้าโรงเรียนที่แสดงความสามารถของน้องนาว ตาจุมปา อย่างน่าภาคภูมิใจ

ขณะนี้ผมอยากอยู่เงียบๆไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์การเมืองไทย เพราะยังไม่นิ่ง และยังไม่ทราบเลยว่าอนาคตของประเทศไทยจะออกหัวหรือก้อย ฉะนั้นผมจึงขออนุญาตท่านผู้อ่านเขียนเรื่องสร้างสรรค์ เพื่อให้กำลังใจเยาวชนไทยคนเก่งสักหนึ่งคนก็แล้วกัน

เมื่อสองปีก่อน ขณะที่ผมและภรรยาขับรถออกจากบ้านเดินทางสู่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่  ระหว่างทางผมได้เหลือบไปเห็นภาพโปสเตอร์อันใหญ่เบ่อเริ่มเทิ่มติดอยู่ที่หน้าโรงเรียนสารสาสน์วิเทศล้านนา โดยเป็นภาพของเด็กหญิงเกล้าผมเปียหน้าตาน่ารักที่ชื่อว่า ด..นีร ตาจุมปา

ผมก็กล่าวกับภรรยาของผมว่า นี่เป็นภาพของน้องนีรนี่หว่า!!!” ซึ่งน้องนีรที่ผมพูดถึงอยู่นี้ เป็นลูกสาวของอาจารย์เสวตร์ ตาจุมปา ผู้ช่วยรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ที่คุณแม่ของเธอคืออาจารย์นีรนาท ตาจุมปา รองผู้อำนวยการสำนักวิชาการของมหาวิทยาลัยนอร์ทที่ผมประจำอยู่ด้วยเช่นกัน

และเมื่อวันจันทร์ที่เพิ่งผ่านมานี้ ขณะที่ดร. ณรงค์ ชวสินธุ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่กับผมได้นั่งรถผ่านโรงเรียนสารสาสน์วิเทศล้านนา ท่านอธิการบดีได้ชี้ให้ผมดูภาพของ ด.ญ.นาว ตาจุมปา ซึ่งเป็นโปสเตอร์ใหญ่เบ่อเริ่มเทิ่มไม่ต่างไปจากโปสเตอร์ของพี่สาวของเธอ ที่ทางโรงเรียนสารสาสน์วิเทศล้านนามีความภาคภูมิใจติดไว้อย่างตระหง่านหน้าโรงเรียน ที่น้องนาวนำความสำเร็จมาสู่สถาบัน!!!

โดยเนื้อหาสาระบนหน้าโปสเตอร์ระบุว่า ด.ญ.นีร ตาจุมปา นักเรียนเกรด 9 ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งเหรียญทองในการประกวดกล่าวสุนทรพจน์แบบ “Impromtu Speech” ประจำปี 2014 และเป็นตัวแทนระดับภาคเหนือเข้าแข่งขันการพูดภาษาอังกฤษระดับประเทศ

 

ทั้งนี้ผมไม่อยากอวดอ้างแต่ตามนิสัยส่วนตัวของผมแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนผมมักจะสนับสนุนเยาวชนไทยเสมอ ดังที่ผมได้ก่อตั้งสถาบันการศึกษาและวิจัยอเมริกัน-ไทยร่วมกับภรรยาเมื่อยี่สิบปีก่อนที่นครลอสแอนเจลิส โดยยึดหลักส่งเสริมเยาวชนไทยโดยเฉพาะ ที่ผมได้เลือกเฟ้นนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยชั้นนำในเมือง นครลอสแอนเจลิสปีละสี่ถึงหกคนเข้าโครงการฝึกงานในสำนักงานของนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ทอม เบรดเล่ย์  เทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ไมเคิ้ล วู และ เจมส์ ฮานห์ เพื่อนสมัยเป็นนักศึกษาที่เปปเปอร์ไดน์ที่เคยอยู่ในตำแหน่งอัยการสูงสุดของนครลอสแอนเจลิสและต่อมาได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีของนครลอสแอนเจลิสซึ่งผมได้รับแรงสนับสนุนจากสื่อมวลชนทุกฉบับอย่างกว้างขวาง

นอกจากนั้นผมได้ให้เยาวชนไทยเข้าทำงานรณรงค์หาเสียงให้กับวุฒิสมาชิกไดแอน ไฟไสตน์ ที่เป็นนักการเมืองคนสำคัญและทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของวุฒิสภาขณะนี้รวมทั้งวุฒิสมาชิกบาบรา บ็อกเซอร์ อีกด้วย

และทำนองเดียวกันแม้ว่าผมจะอยู่ที่เชียงใหม่ การสนับสนุนเยาวชนเป็นเรื่องที่ผมดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ผมประสานงานกับทางมหาวิทยาลัยเพอร์ดูซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกา รัฐอินเดียนา โดยทางเพอร์ดูตกลงช่วยเหลือทางด้านการทุนวิจัยกับนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่เจ็ดคน เพื่อให้นักศึกษาเหล่านี้ได้ประสบการณ์ มีศักยภาพในการทำงานเป็นทีม และได้เงินเป็นค่าตอบแทน เพื่อใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอีกด้วย

ส่วนในกรณี ด.ญ.นาว ตาจุมปา นั้นผมมองเห็นว่า เธอเป็นนักเรียนที่เรียนเก่งทุ่มเทกิจกรรมของโรงเรียนอย่างน่าชื่นชมมากทีเดียว และเธอยังมีจิตอาสาชอบการช่วยเหลือเป็นชีวิตจิตใจ  อาทิเช่น ในช่วงที่มีการจัดงานแข่งขันยกน้ำหนักโลกระดับมหาวิทยาลัย ที่จัดให้มีขึ้นที่มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่  น้องนาวก็ได้ทุ่มเทและเสียสละอย่างเต็มที่ โดยอาสาร่วมมือกับนักศึกษามหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่เข้ามาช่วยทำงานเคียงบ่างเคียงไหล่กับอาจารย์เสวตร์ ตาจุมปาและอาจารย์นีรนาท ตาจุมปา คุณพ่อคุณแม่ของเธอตลอดรายการทั้งสี่วันอย่างไม่กลัวเหนื่อย

ตั้งแต่ผมรู้จักกับพี่น้องสองสาวแสนเก่ง ผมสังเกตเห็นว่าทั้งสองคนมีสปิริตของการมีจิตอาสา ที่ทั้งสองต่างได้รับการถ่ายทอดทักษะดีๆนี้มาจากคุณพ่อคุณแม่

การมีจิตอาสานับว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษ ที่ไม่ได้มีอยู่ในทุกๆคน ดังนั้นผมถือว่าผู้ที่เรียนเก่งอย่างเดียว หากขาดจิตอาสาแล้วละก็ ความเป็นคนที่มีคุณสมบัติพร้อมเพรียงคงขาดไป

น้องนาวได้เดินตามรอย “น้องนีร” พี่สาวอย่างไม่เฉไฉไปทางอื่น โดยขณะนี้เธอกำลังเป็นนักเรียนชั้น Grade 9 ซึ่งทางโรงเรียนสารสาสน์วิเทศล้านนามีความภาคภูมิใจกับความสามารถพิเศษของเธอที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งระดับจังหวัดและเป็นตัวแทนของจังหวัดเชียงใหม่ในการเข้าแข่งขันการพูดภาษาอังกฤษแบบ Impromptu Speech ประจำปี 2014 ในงานศิลปะหัตกรรมนักเรียนระดับชาติ

และเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมปีกลาย ด.ญ.นาวยังได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนภาคเหนือไปแข่งขันระดับประเทศที่กรุงเทพมหานครและได้คว้ารางวัลเหรียญทองและรองชนะเลิศอันดับ 2 ระดับประเทศ

การกล่าวสุนทรพจน์แบบไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน หรือที่เรียกว่า Impromptu Speech นั้นไม่ใช่เป็นของง่าย เพราะว่าผู้พูดต้องมีเชาว์ดีเป็นพิเศษ ต้องมีความรู้รอบตัวสูงมีความมั่นใจในตัวเองสูง ยกตัวอย่างเช่นหากเราไปในงานใดงานหนึ่งแล้วมีคนให้เราขึ้นไปพูดโดยไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน ผมคิดว่าคงจะสร้างความลำบากใจในการพูดไม่น้อยทีเดียว หรือแม้กระทั่งเราทราบล่วงหน้ามาก่อนแล้วว่าจะพูดในหัวข้ออะไร พอถึงเวลาพูดเข้าจริงๆเกิดการประหม่าแข้งขาสั่นพูดผิดติดอ่าง มือไม้เกะกะไม่รู้จะเอาไปซุกไว้ที่ไหน

ดังนั้นหากผู้พูดไม่มีความรู้รอบตัวและขาดไหวพริบแล้วก็เป็นการยากที่จะกล่าวสุนทรพจน์แบบ Impromptu Speech ได้

หัวใจหลักๆที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้ที่สามารถจะพูดแบบ Impromptu ในสถานที่สาธารณะ ที่สามารถจูงใจให้ผู้ฟังๆและคล้อยตามอย่างสมเหตุสมผลได้นั้น บุคคลผู้นั้นจะต้องมีไหวพริบค่อนข้างดี  มีความรู้รอบตัวดี มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ประหม่า สามารถจัดระเบียบข้อมูลในสมองได้อย่างเป็นระบบ ที่สามารถพูดได้อย่างฉะฉานไม่ติดขัดตะกุกตะกัก อีกทั้งยังจะต้องมีขีดความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างอีกด้วย

ในรั้วมหาวิทยาลัยของสหรัฐฯนั้น เขาได้บรรจุการสอนในวิชาการกล่าวสุนทรพจน์ทั้ง “Impromtu” และวิธีกล่าวสุนทรพจน์ทั่วไป ซึ่งเขาถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน ที่ฝึกให้เรารู้จักจับประเด็นระหว่างคู่สนทนาได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังมีประโยชน์ในการเตรียมตัวหางาน  เพื่อให้มีความพร้อมในการสอบสัมภาษณ์ตอนสมัครงาน

จะเห็นได้ว่ากว่า “น้องนาว”จะผ่านสังเวียนการแข่งขันจนมาถึงเส้นชัยของประสบการณ์ชีวิตขั้นแรกๆในครั้งนี้จนสำเร็จ เธอคงจะต้องผ่านด่านแข่งขันหลายด่าน แค่ได้เป็นตัวแทนระดับจังหวัดเชียงใหม่ ผมก็นับว่าเธอยอดเยี่ยมมากแล้ว

ทั้งนี้และทั้งนั้นผมแน่ใจว่า “น้องนาว” จะมีอนาคตที่แจ่มใสหากว่าเดินตามรอยพี่สาวและฝึกฝนตามที่คุณพ่อคุณแม่ทุ่มเท ฉะนั้นจึงไม่เป็นแปลกอะไรเลยที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศล้านนาตั้งป้ายอันใหญ่เบอเริ่มให้ น้องนาวเป็นต้นแบบของเยาวชนไทย  ซึ่งผมหวังและตั้งใจรอคอยที่จะเห็นป้ายแสดงความสามารถอันเก่งกาจของน้องนีรและน้องนาวสองสาวแสนเก่งแห่งตระกูลตาจุมปาอีกเรื่อยๆละครับ.

Check Also

ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล มวลมิตรโรตาเรียนร่วมประชุมครั้งที่ 1/2563-64 ณ ห้องประชุม        โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหม่ 9 กรกฏาคม 2563 ถึงแม้ว่าผมจะเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” ...