Monday , July 13 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / สหรัฐฯดำเนินนโยบายต่างประเทศต่อไทยแบบหลงทาง

สหรัฐฯดำเนินนโยบายต่างประเทศต่อไทยแบบหลงทาง

สหรัฐฯดำเนินนโยบายต่างประเทศต่อไทยแบบหลงทาง
โดย ดร. วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

ดอน ปรมัตถ์วินัยกับแพทริค เมอร์ฟีกำลังลิ้นการทูตเผชิญหน้ากัน

ใครจะไปเชื่อว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยเป็นผู้นำประเทศไทยที่มีทั้งอำนาจและอิทธิพล แต่ขณะนี้ชะตากรรมตกวูบ เมื่อ สนช.มีมติถอดถอนออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยคะแนน 190 เสียง ไม่ถอดถอน 18 เสียง และงดออกเสียง 8 และในเบื้องต้นจะถูกตัดสิทธิทางการเมืองห้าปี

ทั้งนี้มหากาพย์แสนล้านคงจะไม่จบลงง่ายๆ เพราะว่ายิ่งลักษณ์อาจจะโดนลูกติดพันคดีอาญาเกี่ยวกับประเด็นทุจริตโครงการจำนำข้าวที่ทาง ปปช.ระบุว่า ทำให้ประเทศชาติเสียหายกว่าห้าแสนล้านบาท”

ทั้งนี้อัยการสูงสุดเห็นชอบตามสำนวนของ ป.ป.ช.สั่งฟ้องยิ่งลักษณ์ในคดีอาญามาตรา  157  ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการจำนำข้าว โดยจะมีการสรุปสำนวนยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองภายในหนึ่งเดือน

ดังนั้นตั้งแต่นี้ไปอีกหนึ่งเดือนการเมืองไทยคงจะไม่นิ่ง แถมยังมีสิ่งที่ไม่มีใครคาดการณ์มาก่อนในกรณีที่ นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศออกมาแสดงความคิดเห็นว่า กรณีการถอดถอนอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์นั้นมีการแทรกแซง ที่อาจจะกระทบต่อการปรองดอง”

อีกทั้งนายแดเนียล รัสเซล ได้เอ่ยปากขอให้รัฐบาลยกเลิกกฎอัยการศึก !!!

การทูตเป็นเรื่องที่แสนจะละเอียดอ่อน และการที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯออกมากล่าวเช่นนี้ นับว่าเป็นดาบสองคมน่าหวาดเสียวมากทีเดียว

ทันทีที่นายรัสเซลกล่าวออกมาเช่นนี้ เป็นผลให้ค่ายของอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ฉกฉวยโอกาสในทำนองว่าสหรัฐอเมริกาเข้ามาเป็นกระบอกเสียงให้กับตน

แต่ทางฝ่ายซีกรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาสวนทางโต้ว่า สหรัฐอเมริกาเข้าไปแทรกแซงการเมืองไทย”  โดยรัฐมนตรีต่างประเทศพลเรือเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ได้ตอกกลับย้อนถามไปว่า หากยกเลิกกฎอัยการศึกแล้ว และหากเกิดความวุ่นวายขึ้นมาอีกจะทำอย่างไร? แล้วใครกันจะเป็นฝ่ายรับผิดชอบ?  ทำให้นายรัสเซลใบ้รับประทานตอบคำถามไม่ได้ ทำได้แค่เพียงอ้อมแอ้มพูดว่า จะหาคำตอบมาให้ภายหลัง” แปลว่านายแดเนียลไม่ได้ทำการบ้านศึกษาเรื่องการเมืองของไทยมาก่อน แถมยังไม่ติวเข้มเตรียมคำตอบในแง่ต่างๆล่วงหน้าเลยว่า หากถูกตั้งคำถามในกรณีนี้หรือกรณีอื่นๆจะตอบให้ชัดเจนสมเหตุสมผลได้อย่างไร?

ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ได้ออกมายืนยันหลังชนข้างฝาอย่างหนักแน่นว่า กฎอัยการศึกจะคงไว้ และประชาธิปไตยของไทยจะไม่ตายเนฟเวอร์ดาย และยังประกาศกร้าวโต้กลับไปอีกว่า จะไม่ยอมให้ใครมาแทรกแซง และถือว่านายรัสเซลเข้ามาจุ้นยุ่งวุ่นวายกับการเมืองของประเทศไทย

นอกจากนั้นรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศดอน ปรมัตถ์วินัย ได้เชิญนายแพทริค เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยผู้ซึ่งมีตำแหน่งสูงสุดในสถานทูตสหรัฐฯเข้าพบเจรจาที่กระทรวงต่างประเทศเป็นเวลาสามสิบนาทีเมื่อวันพุธที่ 28 มกราคมนี้ โดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย อดีตเอกอัครทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นนักการทูตมืออาชีพได้กล่าวตำหนิต่อนายเมอร์ฟีว่า รู้สึกผิดหวังในท่าทีของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อประเทศไทย โดยคนไทยจำนวนไม่น้อยเกิดบาดแผลขึ้นในใจ จากการเยือนของนายรัสเซล ” และยังได้สอนมวยอีกว่า ประเทศไทยมีวุฒิภาวะมากพอ มิได้เป็นประเทศที่เพิ่งเกิดใหม่” และแถมจัดเต็มไปอีกดอกว่า โดยมารยาททางการทูตแล้ว ไม่ควรพูดก้าวล่วงปัญหาของประเทศอื่น”

สำหรับกฎอัยการศึกนั้นท่านรัฐมนตรีฯดอนได้เอ่ยกับนายเมอร์ฟีว่า ยังมีความจำเป็นเพื่อมิให้ความรุนแรงเกิดขึ้นอีก และได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หากเกิดความรุนแรงขึ้นสหรัฐอเมริกาจะรับผิดชอบหรือไม่!!!

จากการรายงานของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เมื่อวันพฤหัสที่ 29 มกราคมที่ผ่านมานี้บรรยายถึงบรรยากาศการเจรจาต้าอวยขณะนั้นว่า นายเมอร์ฟีไม่ได้เอ่ยปากตอบโต้รัฐมนตรีฯดอนแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามเรื่องที่นายรัสเซลยกขึ้นมาพูดนั้นคงจะกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกันในระยะไม่ยาว คงจะเป็นการบาดหมางขัดใจกันในระยะสั้นๆ และหากเป็นไปได้เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาคนใหม่ที่จะเข้ามารับตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์นี้ สามารถเป็นกาวใจเจรจาด้วยลิ้นการทูตปรับความเข้าใจต่อรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ก็คงจะค่อยๆหายเงียบไปและความสัมพันธ์อันดีก็คงจะเข้าสู่โหมดปกติ

กล่าวโดยสรุปการเลือกเดินทางการทูตของนายแดเนียล รัสเซล ครั้งนี้นับว่าหลงทางเข้ามาผิดที่ผิดทางผิดจังหวะแถมนายแดเนียล รัสเซียล ยังไม่ได้ทำการบ้านมาให้ละเอียดดีก่อน เท่ากับว่าเดินทางกลับสหรัฐอเมริกาแบบมือเปล่า ไม่สมกับการเดินทางไกลเป็นหมื่นๆไมล์ละครับ.

Check Also

ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล มวลมิตรโรตาเรียนร่วมประชุมครั้งที่ 1/2563-64 ณ ห้องประชุม        โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหม่ 9 กรกฏาคม 2563 ถึงแม้ว่าผมจะเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” ...