Monday , July 13 2020
Home / บทความ / บ้านเขา บ้านเรา / เชิญแอ่วสัมผัสอากาศหนาวที่เมืองเชียงใหม่

เชิญแอ่วสัมผัสอากาศหนาวที่เมืองเชียงใหม่


เชิญแอ่วสัมผัสอากาศหนาวที่เมืองเชียงใหม่

โดย ดรวิวัฒน์ เศรษฐช่วย

พิธีเปิดงานเทศกาลเทศกาลชมสวนที่เชียงใหม่

คนกลาง ดร.ทรงสรรค์ อุดมศิลป์ คณบดีสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่แม่ครัวใหญ่

ขณะที่ประเทศไทยมีเรื่องการเมืองและปัญหาสังคมมากมาย เปิดหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับไหนล้วนแล้วแต่มีเรื่องกวนอกกวนใจ ดังนั้นในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ที่กำลังจะใกล้เข้ามา ผมจึงไม่อยากจะเขียนเรื่องที่สร้างความไม่สบายใจให้กับท่านผู้อ่าน ฉะนั้นจึงใคร่ขอเขียนเรื่องเบาๆเพื่อมาเล่าสู่กันฟัง

บรรยากาศในเมืองเชียงใหม่ขณะนี้ เป็นช่วงที่ผู้ไม่เคยได้สัมผัสฤดูหนาวต่างมีความตื่นเต้นอยากจะไปสัมผัสกับอากาศอันหนาวเย็นยะเยือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนยอดดอย เพราะได้มีโอกาสเฝ้าชมพระอาทิตย์ขึ้นคลอเคล้าไปกับสายหมอกสวยงามมากทีเดียว แถมยังได้มีโอกาสสัมผัสกับไอหนาวที่พวกเราในแอลเอไม่อยากจะสัมผัสเพราะมันหนาวเย็นจริงๆครับ

แต่คนไทยจากทุกภาคต่างเลือกที่จะไปเที่ยวเชียงใหม่กันทั้งนั้น ทำให้รถราบนถนนหนทางแน่นขนัดไปหมด

ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งก็คือ คนจีนนิยมไปเที่ยวเชียงใหม่กันมากที่สุด แต่การไปเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนขณะนี้ไม่เหมือนในสมัยก่อน เพราะเดี๋ยวนี้นักท่องเที่ยวจีนนิยมซื้อกับข้าวและอาหารสดแล้วนำกลับเอาไปหุงหาปรุงอาหารกันเองตามโรงแรม ซึ่งทำให้รายได้ด้านขายอาหารของโรงแรมตกไปอีกด้วย

หากเราขับรถไปบนท้องถนนสายใหญ่ๆตามตัวเมืองเชียงใหม่ขณะนี้ ก็มักจะเห็นหนุ่มสาวต่างชาติแบกแบ๊คแพ๊คนั่งตามถนนคอยโบกไม้โบกมือขออาศัยขึ้นรถไปเที่ยวบนดอยด้วย

และขณะนี้เมืองเชียงใหม่ได้จัดให้มีงานรื่นเริงต่างๆไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศอีกมากมายหลายแห่ง

เทศกาลชมสวนหรือที่เรียกว่า “Flora Festival 2014” ภายใต้ชื่องาน “ความหลากหลายพรรณไม้และวัฒนธรรมประเทศเพื่อนบ้าน” นับว่าเป็นช่วงเวลาน่าประทับใจมากทีเดียว ซึ่งงานนี้ได้ทำพิธีเปิดอันยิ่งใหญ่ไปแล้วเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ ซึ่งผมก็ได้รับเกียรติเป็นตัวแทนท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไปร่วมในพิธีเปิดด้วย

โดยมีหม่อมเจ้าภีคเดช รัชนี เป็นประธานในพิธี  เทศกาลนี้จะมีติดต่อกันแต่วันที่ 1 ธันวาคม ถึง วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 เทศกาลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับโครงการหลวง และเผยแพร่ความรู้ ด้านพืชสวนและการเกษตร รวมทั้งเป็นการกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ

งานเทศกาลนี้มีการจัดแสดงไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณจากมูลนิธิโครงการหลวง ที่มีสีสันสวยงามเบ่งบานพร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความงามตลอดทั้งเก้าสิบวัน

อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมของเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ในงานวันฤดูหนาว และงาน OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2558 ระหว่างวันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2557 ถึงวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2558 รวม 14 คืน ณ ด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ในการจัดงานในครั้งนี้มีความตั้งใจให้มีความยิ่งใหญ่ เกิดประโยชน์ และเป็นแหล่ง ที่จะให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม รวมทั้งให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินใจ โดยจัดให้มีกิจกรรมของหน่วยงานต่าง ๆ มากมาย

นอกจากนั้นสถานที่ก็อยู่ไม่ไกลจากศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคมนี้  เพราะจะมีงานเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ สนุกปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์  นั่นก็คืองาน “เชียงใหม่ เคาท์ดาวน์ เฟสติวัล 2558” (Chiangmai Countdown Festival 2015) ณ ลานข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้พี่น้องชาวเหนือและผู้แวะมาเยี่ยมเยือนได้ร่วมกันนับถอยหลังเข้าสู่ศักราชใหม่ไปพร้อมๆกัน และยังกิจกรรมตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย

อีกทั้งเมื่อคืนนี้ตามภาพที่ผมได้ไปฉลองวันคริสมาสต์ที่บ้านเพื่อนคือ ดร.ทรงสรรค์ อุดมศิลป์  นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำศิษย์เก่าจากรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยพิตตสเบร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนี้ท่านดำรงตำแหน่งคณบดีสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยนอร์ทเชียงใหม่ ซึ่งท่านเมตตาเป็นเจ้าภาพจัดเตรียมอาหารสรรหาเมนูต่างๆราวกับภัตตาคารดาวมิชลิน จัดเต็มเอาไว้ต้อนรับเพื่อนๆที่บ้านของท่าน ซึ่งรายการอาหารล้วนแล้วแต่เอร็ดอร่อยมาก จนพุงของผมแทบจะระเบิดเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ผมใคร่ขอส่งความปรารถนาดีมายังเพื่อนๆพี่น้องชาวไทยในเทศกาลคริสมาสต์และขอสวัสดีปีใหม่ขอให้ท่านผู้อ่านทุกๆท่านมีแต่ความสุข ปราศจากโรคภัยเบียดเบียนและที่สำคัญขอให้ทุกๆท่านอย่าเจ็บอย่าจน เฮง เฮงละครับ.

 

Check Also

ผู้ได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล: ดร.ศุภวัตร ภูวกุล

ดร.ศุภวัตร ภูวกุลได้รับรางวัลสูงสุดของโรตารีสากล มวลมิตรโรตาเรียนร่วมประชุมครั้งที่ 1/2563-64 ณ ห้องประชุม        โรงแรมดุสิต ปริ้นเซส เชียงใหม่ 9 กรกฏาคม 2563 ถึงแม้ว่าผมจะเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานของ “ดร.ศุภวัตร ภูวกุล” ...